Tắt Quảng Cáo [X]
Hy vọng cho người sống thực vật | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Hy vọng cho người sống thực vật

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi o0ogiadinhhanhphuco0o, 22/9/10.

Lượt xem: 401

 1. o0ogiadinhhanhphuco0o Thành viên

  Thanh Niên Online - Thứ Tư, 22/9/2010


  [​IMG]
  Hy vọng cho người sống thực vật


  (TNO) Những bệnh nhân lâm vào tình trạng sống thực vật có thể sớm phục hồi khả năng nói hoặc thậm chí điều khiển xe lăn, theo dự đoán của
  một chuyên gia hàng đầu về ngành thần kinh học của Anh.

  Tiến sĩ Adrian Owen của Đại học Cambridge (Anh) lần đầu tiên đã chứng minh được rằng một số nạn nhân sống trong tình trạng thực vật không chỉ có thể biết được những người xung quanh nói gì mà còn trả lời những câu hỏi đơn giản.

  Dùng máy chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), tiến sĩ Owen đã ghi nhận tín hiệu não của một bệnh nhân cho thấy người này có thể trả lời “có” hoặc “không” đối với một loạt câu hỏi.

  Bệnh nhân trên mới 29 tuổi, bị chấn thương não trong một tai nạn xe cộ vào năm 2003. Anh hôn mê suốt 2 năm liền trước khi chuyển qua tình trạng sống thực vật. Nhìn bề ngoài, bệnh nhân có vẻ như tỉnh, đôi lúc chớp mắt, nhưng lại không tỏ thêm dấu hiệu gì cho thấy có nhận thức được thế giới xung quanh.

  Tuy nhiên, đội ngũ của tiến sĩ Owen, với sự cộng tác của Steven Laureys thuộc Đại học Liege (Bỉ), đã phát hiện vẫn có thể nói chuyện với bệnh nhân này thông qua việc đo đạc hoạt động não của anh ta.

  Các chuyên gia đã sử dụng máy fMRI để đo phản ứng não khi bệnh nhân nhận được các câu hỏi. Chiếc máy sử dụng từ trường và sóng âm để phát hiện những rung động điện của não.

  Do các tín hiệu não có liên quan đến “có” và “không” hơi phức tạp và quá tương đồng để có thể phân biệt, các chuyên gia sử dụng mật mã riêng của họ.

  Nhóm yêu cầu bệnh nhân nghĩ về chuyện chơi tennis cho câu trả lời “có” và di chuyển xung quanh nhà cho câu trả lời “không”. Trong khi chuyển động của việc chơi tennis nằm ở phần trên cùng của não thì nhiệm vụ di chuyển quanh nhà bật lên các di chuyển ở phần nền của não.

  Ông và nhóm của mình còn tiến một bước xa hơn khi chứng tỏ có thể dùng một thiết bị ít đắt tiền hơn vẫn đọc được các phản ứng tương tự trên não bệnh nhân.

  Với chiếc máy đo điện não đồ (EEG) có giá khoảng 30.000 bảng Anh, người bệnh sẽ tương tác được với thế giới bên ngoài giống như kiểu của nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking, người gần như mất hết khả năng cử động và khả năng nói do mắc bệnh Lou Gehrig. Tuy nhiên, thay vì dùng má hoặc mí mắt để trao đổi thông tin, các bệnh nhân sống thực vật sẽ kích hoạt những phần khác nhau trong não.

  Giờ đây, tiến sĩ Owen cho rằng giới khoa học đang chuẩn bị chờ đón một đột phát mới có thể giúp những bệnh nhân đó đàm thoại hằng ngày thông qua máy phát giọng nói và thậm chí còn có thể di chuyển xung quanh bằng cách điều khiển xe lăn.

  Theo suy đoán của chuyên gia Anh, các thiết bị mới trợ giúp người sống thực vật có thể ra đời trong vòng 10 năm nữa.

  Các phát hiện của tiến sĩ Owen cho thấy có 1 trong 5 bệnh nhân sống thực vật tại Anh có thể truyền đạt thông tin và đồng thời đưa ra câu hỏi về thời điểm các bác sĩ nên tắt những hệ thống máy hỗ trợ sự sống cho họ.

  Có đến 1.000 bệnh nhân lâm vào trạng thái thực vật đang được duy trì sự sống với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ “thức dậy”.

  Hạo Nhiên

  (Theo báo Telegraph)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này