Yoga cười – cứu cánh cho bệnh nhân trầm cảm

thanh huyen

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nghiên cứu cho thấy: những bệnh nhân thực hành các bài Hatha Yoga kết hợp với Yoga cười sau 2 tháng đã cải thiện đáng kể triệu chứng trầm cảm của họ, mức độ cải thiện tương đương với điều trị bằng thuốc. Bên cạnh đó tập thể dục nói chung và Yoga nói riêng không gây tác dụng phụ mà còn đem lại nhiều lợi ích khác nữa.

Cười cũng cần phải tập

Yoga cười (Hasyayoga) là một hình thứcyoga sử dụng tiếng cười tự kích hoạt. Khái niệm về yoga cười được dựa trên quan sát khoa học. May mắn thay, dù bạn cười giả hay cười thật đều cung cấp các lợi ích sinh lý và tâm lý cho cơ thể. Yoga cười kết hợp tiếng cười vô điều kiện với Pranayama (thở yoga). Đây là một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt và vui đùa như trẻ thơ. Sau đó cười trở thành thật sự và lây lan nhanh.

Người tập yoga cười có thể cười một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc chuyện cười, tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga cười đã được bác sĩ Madan Kataria người Ấn Độ sáng lập ra từ năm 1995. Ông được tờ London Times mệnh danh là “Bậc thầy chọc cười” (Guru of Giggling). Môn Yoga cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2007, đến nay đã thành lập được 5 câu lạc bộ lớn và các nhóm tập trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Yoga cười dựa trên nền tảng các bài tập thở của yoga kết hợp với động tác cười giúp mang lại lượng oxy nhiều hơn cho não bộ và cơ thể giúp con người tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

Yoga cười giống yoga thường ở chỗ đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language), nhưng yoga cười chú trọng vào việc giải tỏa stress bằng tiếng cười. So với các bài tập các môn thể thao khác, yoga cười là dạng bài tập khác thường. Bạn không cần vận động đến toát mồ hôi mà chỉ cần những bài tập trong chính suy nghĩ của bạn, đó chính là nghĩ lạc quan để tạo ra tiếng cười.

Tiếng cười đến với bạn một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc truyện cười, tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga cười được giả lập như một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt. Bạn chỉ cần 4 bước trong 1 bài tập yoga cười là có thể hóa giải mọi stress. Bài tập cười đầu tiên bắt đầu bằng cách vỗ tay, hít thở và các hành động như trẻ con vui đùa. Các bài tập tiếp là khuyến khích cười to hơn, cười hết sức lấy hơi từ bụng xen kẽ với hơi thở sâu, duy trì hành động vui đùa, tương tác ánh mắt khi chạm vào nhau khí huyết sẽ lưu thông, tinh thần thoải mái, mọi người sẽ cởi mở hơn, dễ cười hơn. Tức là sinh ra những chuyển động tạo cảm xúc. Theo thuyết yoga cười, mọi người cười như trẻ con, từ thân sang trí và cười một cách tự nhiên, bẩm sinh.

Khi cười phải kết hợp với nhịp bởi hít thở là gốc sự sống, cười là sự thoải mái về tinh thần. Hít một hơi thật dài, rồi dừng một chút, sau đó cười thật lâu, hơi cúi người xuống, rồi lại ngửa người lên để hất hết khí dư có hại trong người ra. Làm 5 phút các động tác này, mỗi ngày vài lần sẽ thay đổi sinh hóa trong cơ thể, tạo ra hưng phấn, giúp con người vui vẻ.

Hiệu quả đặc biệt với bệnh trầm cảm

Yoga nói chung và Yoga cười nói riêng được xem là có tác dụng đặc biệt trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị trầm cảm. Để kiểm chứng tác dụng này, từ năm 1998 đến năm 2000, Giáo sư Duke đã chia bệnh nhân trầm cảm thành ba nhóm thực nghiệm: Một nhóm chỉ tập Yoga và Yoga cười. Nhóm thứ hai tập thể dục và uống thuốc chống trầm cảm. Nhóm thứ ba chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Sau 6 tuần, nhóm dùng thuốc có các triệu chứng trầm cảm giảm nhiều nhất so với các nhóm khác. Tuy nhiên, sau 10 tháng theo dõi, nhóm chỉ tập Yoga thuyên giảm trầm cảm tốt nhất so với các nhóm khác.

Trong một nghiên cứu khác, có liên quan đến 80 người lớn tuổi từ 20 đến 45 tuổi được chẩn đoán trầm cảm nhẹ đến trung bình, các nhà nghiên cứu đã xem xét chỉ tập Yoga để điều trị bệnh này đã tìm thấy: Những người thực hành Yoga với bài tập nhẹ nhàng 3 buổi/tuần, 60 phút/buổi, sau 3 tháng, triệu chứng trầm cảm giảm 30%. Những người thực hành các bài Yoga và Yoga cười, sau 3 tháng, triệu chứng trầm cảm giảm 40- 50%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngoài Yoga thì các môn thể dục có nhiều người tham gia cũng rất tốt cho bệnh nhân bị trầm cảm. PGS.TS Hoàng Thị Ái Khuê (trung tâm Yoga Ban Mai) cho biết: “Nhiều bệnh nhân trầm cảm nhờ tập luyện Yoga cười chăm chỉ đã thuyên giảm và khỏi hẳn bệnh”.

Văn Minh
Nguồn: giadinh.net.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top