Xúc xích, nước có ga gây ung thư nghiêm trọng

hoangtungoc

Thành viên
#1
Là thực phẩm thông dụng nhưng lại nguy hại cho sức khỏe của bạn vô cùng, thậm chí còn gây ung thư.


Có những món ăn rất phổ biến, được chúng ta vô cùng ưa chuộng, nhưng đôi khi lại ẩn chứa những mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Chất nitrit có trong xúc xích gây thiếu máu và ung thư

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư.

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thực phẩm phổ biến là thịt, cá, phomat, nước giải khát…chứa chất bảo quản nguy hiểm. Đó là các hợp chất nitrat như diêm tiêu (kali nitrat KNO3), kali nitrit (KNO2), natri nitrat (NaNO3 ), natri nitrit (NaNO2) được dùng để giữ tươi, giữ màu, tạo màu sắc hấp dẫn và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên bản thân chất bảo quản này lại dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm và gây các bệnh nguy hiểm.

Muối nitrat khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc.

Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa. Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrate thành nitrite.

Nhưng ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này. Vì vậy, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, nếu dùng nguồn nước hoặc rau quả có hàm lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc, gọi là hội chứng “blue baby”.

Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng.Trẻ thường bị khó thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu oxi trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Chất NO2- còn tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine-1, là hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây nhiễm độc và ung thư gan.

Nước uống có ga

Các loại nước uống có ga, có chứa carbonat như soda có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Các loại nước uống có ga, có chứa carbonat như soda có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản, các nhà nghiên cứu cho biết. Ngoài ra, những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ bị tổn thương.

Các nhà khoa học ở Bệnh viện Tata Memorial, Ấn Độ vừa tìm ra bằng chứng về mối đe dọa từ nước uống có ga đối với căn bệnh ung thư thực quản.

Các chuyên gia nhận thấy, trong 50 năm qua, sức tiêu thụ các loại nước có ga chứa carbonat gia tăng đã kéo theo tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở Mỹ.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, sức tiêu thụ nước giải khát có ga từ năm 1945 đến 2000 đã tăng trên 450 % (từ 40,9 - 186 lít/người). Và hậu quả là trong vòng 25 năm trở lại đây, tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở Mỹ đã tăng tới 570 %. Những quốc gia có mức tiêu thụ loại nước giải khát ưa chuộng trên cao hơn 75,7 lít/người, số bệnh nhân ung thư thực quản rất lớn.

Nguyên nhân làm cho các loại nước uống có ga, có chứa carbonat làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là do nước có ga thường làm căng dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược và trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản, TS Mohandas Mallath - Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Chỉ trong năm 2003, ở Mỹ, khoảng 13.900 người bị ung thư thực quản và hơn 10.000 người chết, Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy hậu quả của việc uống càfê và những thức uống có chức cafein khác. Một nhóm các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Quốc gia về tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa và thận cho thấy những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ không bình thường.

Các chuyên gia rất ngạc nhhiên khi phát hiện 5.944 người trưởng thành có nguy cơ bị tổn thương gan cao quá tải chất sắt và béo phì do uống các thức uống có cafein."Cafein ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của gan" - TS James Everhart, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết.

Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư..


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top