Xem phim Romeo and Juliet 1968

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1

Romeo and Juliet (1968)
Genre: Drama, Romance
Color: Color (Technicolor)
DvdRip 2CD 1.3GB
Lang : English

1. Thông tin

Tên phim: Romeo & Juliet
Nguyên tác: William Shakespeare
Đạo diễn: Franco Zeffirelli
Diễn viên chính: Leonard Whiting - Romeo, Olivia Hussey - Juliet.
Năm sản xuất: 1968
Thời gian: 138 phút.
Đây là bài viết tôi sưa tầm bên forum NXB Kim Đồng.
Tác giả là bạn ShinKai. Tôi xin trích đăng luôn ở đây để mọi người cùng xem.

..:: Romeo and Juliet ::..
[William Shakespeare]
*Về Tác phẩm :
Romeo và Juliet là một trong những câu chuyện tình đẹp nhất trên thế giới. Ngày nay, đã hơn 400 năm kể từ khi tác phẩm này ra đời, nó vẫn còn nổi tiếng như là thời của Shakespeare. Có lẽ là vì đây là một vở diễn còn hơn cả một câu chuyện tình vĩ đại thông thường. Nó bao gồm cả sự sống và cái chết, niềm hạnh phúc và sự đau khổ, vấn đề giữa cha mẹ và con trẻ, và đặc biệt, mối thù giữa hai gia tộc. Có sáu cái chết trong toàn bộ tác phẩm Romeo và Juliet ! Một vài vai diễn thì lãng mạn và yên lặng, một vài vai hài hước, và một số khác thì đau thương.

Rất nhiều vở diễn của Shakespeare lấy bối cảnh ở ngoài nước Anh, như ở Ý, Hy Lạp, hay Đan Mạch. Những nhân vật trong Romeo và Juliet sống trong một thành phố nổi tiếng xứ Verona, miền nam Italy.
Câu chuyện kể về hai gia tộc lừng tiếng trong thành phố, nhà Capulets và nhà Montagues. Họ là hai kẻ thù không đội trời chung với nhau, và chúng ta không biết được lý do vì sao. Họ luôn đánh nhau, thậm chí cả trên đường phố Verona, và đó thật sự là một vấn đế đau đầu cho vị Hoàng tử và người dân trong thành. Và rồi, kịch tính dâng cao, khi chàng Romeo, đứa con trai độc nhất nhà Montagues, đã trót yêu nàng Juliet, cô tiểu thư duy nhất nhà Capulets. Tình yêu của họ đã chấm dứt hận thù giữa hai gia tộc - bằng cái chết.

Shakespeare đã đem lại cho chúng ta những ngôn từ tuyệt đẹp trong tác phẩm Romeo và Juliet, và tất nhiên, những nhân vật tuyệt vời, phong phú. Cha xứ Laurence, một con người tốt bụng, đã tìm cách giúp đỡ đôi uyên ương khi gặp rắc rối. Mercutio, bạn của chàng Romeo, cười cợt và đùa giỡn trong tình yêu. Lord Capulet, cha của nàng Juliet, lại không thể nào hiểu được đứa con gái của mình. Cô y tá thì không bao giờ ngừng nói. Tybalt luôn sẵn sàng cho những trận đánh nhau, và Benvolio, người anh em họ của Romeo, thì chỉ muốn hoà bình.
Shakespeare bắt đầu viết Romeo và Juliet vào năm 1954, khi ông ba mươi tuổi. Ý tưởng cho câu chuyện không phải của ông, mà bắt nguồn từ một câu chuyện hồi năm 1562 của Arthur Brooke kể về một cặp tình nhân trẻ cùng tự vẫn. Shakespeare lấy câu chuyện của Brooke và viết vở kịch xoay xung quanh đó, nhưng đồng thời cũng thêm vào những nhân vật khác.

Vào thời của Shakespeare, tất cả diễn viên đều là nam. Vì thế, vai Juliet đã được diễn bởi một cậu trai. Thật khó cho chúng ta khi phải tưởng tượng vở diễn ấy ! Rất nhiều nam diễn viên và nữ diễn viên đã muốn được diễn vở Romeo và Juliet trong nhà hát. Tác phẩm cũng đã được chuyển thể qua lĩnh vực điện ảnh và phim truyền hình. Năm 1968, Franco Zeffirelli đã làm một bộ phim rất đẹp ở Italy với hai diễn viên trẻ Leonard Whiting và Olivia Hussey. Đôi khi, Romeo và Juliet được đưa về bối cảnh hiện đại ngày nay. Năm 1996, nam diễn viên Leonardo DiCaprio đã thể hiện vai Romeo với một phong cách hoàn toàn mới so với nguyên bản của Shakespeare. Trong phim này, câu chuyện và nhân vật được chuyển từ thành phố cổ xưa Verona ở Italy sang một thế giới hiện đại máy móc New York.


*Về Tác giả :
William Shakespeare là một trong những tác giả nổi tiếng nhất với những vở kịch viết bằng tiếng Anh. Ông sinh ở Stratford-Avon vào ngày 23/4/1564, thời của Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhất, và mất ngày 23/4/1616. Ông đã viết 37 vở diễn và nhiều bài thơ. Những vở diễn của ông thường về nhiều chủ đề khác nhau. Một vài vở viết về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử. Những câu chuyện khác thuộc về lĩnh vực văn học thời đại. Ông không chỉ viết kịch, mà còn tham gia diễn xuất. Những vở diễn của ông rất phổ biến và thành công.

Năm 1582, Shakespeare kết hôn với Anne Hathaway, và họ có 3 đứa con - một trai hai gái. Năm 1597, ông đã giàu đến mức có thể mua cả toà New Place – ngôi nhà to nhất Stratford.

*Đọc và diễn xuất
Bạn có thể đọc Romeo và Juliet trong yên lặng, như bất kỳ câu chuyện trong sách nào. Bạn sẽ phải tưởng tượng đến những nơi ở, quần áo của nhân vật và tiếng nói của họ trên những trang sách.
Nhưng Shakespeare đã không viết Romeo và Julietnhư một tác phẩm văn học chỉ để đọc. Ông đã viết nó như một vở diễn trên sân khấu. Bạn có thể tự diễn vỡ này với một nhóm bạn. Nó sẽ rất khác so với chỉ đọc trong im lặng. Bạn có thể tự nói những lời thoại, và đưa các nhân vật vào trong đời thật. Họ có thể vui, có thể buồn, và có thể tức giận. Bạn có thể thêm vào sự tĩnh lặng, hay những tiếng ồn, như tiếng gõ cửa chẳng hạn. Bạn có thể dừng lại và diễn tả tác phẩm theo ý mình. Nhân vật này mang ý nghĩa thế nào ? Vì sao anh/cô ta lại nói như thế ?

Nhưng bạn sẽ thấy thú vị hơn khi tự diễn vở kịch này. Romeo và Juliet có rất nhiều cử động và màu sắc. Có những cảnh tình yêu lãng mạn, nhưng cũng có những cảnh đánh nhau mạnh bạo. Có nhạc nền và khiêu vũ. Có những cảnh với cả đám đông và những cảnh chỉ có hai người. Những nhân vật có thể biểu hiện cảm xúc qua lời thoại, nhưng cũng có thể bằng hành động. Romeo có thể biểu hiện tình yêu của chàng đối với Juliet, Tybalt có thể biểu hiện sự căm ghét của hắn với Romeo, và Lord Capulet có thể biểu hiện sự thay đổi trong tình cảm đối với đứa con gái của mình.

Nếu bạn diễn Romeo và Juliet, những phông nền bắt buộc phải khác nhau - quảng trường thành Verona, phòng ngủ của Juliet, vườn của Cha Laurence và dinh thự nhà Capulet. Bạn cũng nên nghĩ đến các đạo cụ sân khấu như kiếm, dây thừng, lọ thuốc độc, lá thư,… Romeo và Juliet có rất nhiều nhân vật. Một vài có rất nhiều đất diễn, như Romeo, Juliet và Cha Laurence – nhưng những người khác như vị bác sĩ ở Mantua, thì chỉ có vài câu thoại. Một vài nhân vật không nói, nhưng hành động của họ trên sân khấu rất quan trọng. Bạn cần phải có bao nhiêu người dân trong thành ? Bạn cần bao nhiêu khách ở buổi tiệc của Lord Capulet ?

Romeo và Juliet thật sự là một vở diễn tuyệt vời. Dù bạn chỉ đọc hay còn cả diễn xuất, thì cũng xin hãy thưởng thức nó với một sự sâu sắc nhất có thể.

*Giới thiệu nhân vật :
PRINCE ESCALUS, Hoàng tử thành Verona
MERCUTIO, một người thân của Hoàng tử và là bạn của Romeo
PARIS, một người thân của Hoàng tử - hắn muốn lấy Juliet
SERVANT, nô lệ của Paris
LORD MONTAGUE, người đứng đầu nhà Montague
LADY MONTAGUE, vợ của Lord Montague
ROMEO, người con trai độc nhất của Lord Montague
BENVOLIO, người anh em họ của Romeo, bạn của Romeo và Mercutio
ABRAM, một nô lệ của nhà Montague
BALTHASAR, nô lệ của Romeo
LORD CAPULET, người đứng đầu nhà Capulet
LADY CAPULET, vợ của Lord Capulet
JULIET, người con gái duy nhất của Lord Capulet
TYBALT, người anh em họ của Juliet
NURSE, cô y tá riêng của Juliet
COUSIN CAPULET, một người anh em họ của Lord Capulet
PETER, nô lệ của Lord Capulet
SAMPSON và GREGORY, nô lệ của gia đình Capulet
Cha LAURENCE, cha xứ của nhà thờ
Cha JOHN, phụ tá của cha Laurence
DOCTOR, bác sĩ ở Mantua
SÁU LÍNH CANH, bảo vệ Verona ban đêm
NGƯỜI DÂN TRONG THÀNH VERONA
NÔ LỆ của Hoàng tử thành Verona
NHỮNG CHÀNG TRAI MẶT NẠ, bạn của Romeo và Mercutio
BẠN CỦA TYBALT
KHÁCH MỜI Ở BUỔI TIỆC NHÀ CAPULET

Các giải thưởng:
-Oscar: Best Cinematography
-Oscar: Best Costume Design
-BAFTA Film Award: Best Costume Design
-Golden Globe: Best English-Language Foreign Film
-Golden Globe: Most Promising Newcomer - Female for Olivia Hussey
-Golden Globe: Most Promising Newcomer - Male for Leonard Whiting
-Silver Ribbon: Best Cinematography, Color (Migliore Fotografia a Colori)
-Silver Ribbon: Best Costume Design (Migliori Costumi)
-Silver Ribbon: Best Director (Regista del Miglior Film)
-Silver Ribbon: Best Production Design (Migliore Scenografia)
-Silver Ribbon: Best Score (Migliore Musica)
-NBR Award: Best Director

Link
Covers http://www.megaupload.com/?d=YB56SIS4
CD1
001 http://www.megaupload.com/?d=N6KIPZ6F
002 http://www.megaupload.com/?d=OKQBK6R4
003 http://www.megaupload.com/?d=Q1E9HCNM
004 http://www.megaupload.com/?d=4B2Q0LV4
005 http://www.megaupload.com/?d=64X0U5X5
006 http://www.megaupload.com/?d=XPMZ8HZX
007 http://www.megaupload.com/?d=WNSWPOD6
008 http://www.megaupload.com/?d=THEZ8MBS
Sub http://www.megaupload.com/?d=XEPJH5OH
CD2
001 http://www.megaupload.com/?d=ZVL8OZ2F
002 http://www.megaupload.com/?d=NWRXI7DQ
003 http://www.megaupload.com/?d=YXR10MC2
004 http://www.megaupload.com/?d=O3K9YN45
005 http://www.megaupload.com/?d=XKF5YJAD
006 http://www.megaupload.com/?d=FZC16L1J
007 http://www.megaupload.com/?d=8NIFUXTN
008 http://www.megaupload.com/?d=XJQ2Q22W
Sub http://www.megaupload.com/?d=QW2ZDT9I

the end
HOẶC LINK TRỌN BỘ TRONG FOLDER NÀY ==>
http://www.megaupload.com/?f=FXBPP53F
 

Bình luận bằng Facebook

Top