Xây nhà 4 x 17 m ở ngoại ô

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Tôi sinh năm 1975, vợ sinh năm 1980, có miếng đất diện tích 4 x 17 m, hướng đông bắc, phía trước là đường hẻm 5 m. Tôi muốn xây dựng một căn nhà, bố trí hợp phong thủy và công năng. (Nguyễn Hải Anh)
Yêu cầu:
Nhà có 2 hoặc 3 phòng ngủ, một phòng khách, khu vực để xe máy, bếp, 1-2 nhà vệ sinh, gác suốt, sân phơi. Sân trước có thể làm garage. Mặt tiền (mặt dựng) có thể thiết kế kiểu gì cho đơn giản, đẹp và hợp với cảnh quan ngoại ô?
Xin hỏi thêm chi tiết về kích thước cửa, cổng hợp với tuổi. Phương án đúc tầng so với làm gác suốt chênh lệch khoảng bao nhiều tiền? Làm nhà gác suốt có thể bố trí giếng trời và tiểu cảnh được không?
Trả lời:
Dựa trên những thông tin về mảnh đất của gia đình, chúng tôi đề ra phương án thiết kế sơ bộ như sau:
Về mặt kiến trúc, phần sân trước chừa ra khoảng 5 m có thể làm garage để xe hoặc phục vụ những mục đích khác tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Vì vậy, diện tích xây dựng có phần hạn chế nên phương án xây 2 tầng sẽ giải quyết được vấn đề công năng sử dụng theo đúng yêu cầu của bạn.
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
Mặt bằng tầng 1. (Click để xem ảnh to)Tầng một có phòng khách rộng với không gian thoáng đãng, ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành được lấy từ khoảng sân rộng phía trước. Nếu bạn là người có chút khiếu thẩm mỹ thì việc biến không gian phòng khách ấm cúng trở nên sinh động, bắt mắt hơn là điều không khó với vài bức tranh nghệ thuật, những chậu cảnh nhỏ. Không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà cây xanh còn có tác dụng điều hòa không khí. Không gian này đủ rộng để dựng thêm một hoặc hai xe máy khi cần thiết. Phía trước nhà nếu muốn, gia đình có thể thiết kế mái che có tác dụng che mưa, nắng.
Khu vực bếp được thiết kế quây quầy, ấm cúng, là nơi quây quần của cả gia đình. Toilet bố trí với bếp nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cần thiết của gia đình và khi có khách đến.
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
Mặt bằng tầng 2. (Click để xem ảnh to)
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
Tầng hai gồm có hai phòng ngủ và một khu vực vệ sinh chung. Do không gian khá hạn chế nên không thể bố trí vệ sinh riêng cho từng phòng. Phòng ngủ một khá rộng và thoải mái bởi lấy được ánh sáng và không khí trong lành từ ban công. Phòng ngủ 2 diện tích nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu bài trí đồ dùng một cách khoa học thì vẫn tạo được cảm giác thoải mái cho chốn riêng tư này. Khoảng thông tầng có thể làm giếng trời, giúp không gian sống đẹp và ấn tượng hơn.
Mặt tiền ngôi nhà có thể thiết kế kiểu mái dốc, có một số nét tương đối cổ phù hợp với cảnh quan ngoại ô. Là nhà thấp tầng nên bố trí đơn giản tạo được vẻ đẹp trang nhã, giản dị nhưng ấm cúng.
Phương án đúc tầng không tốn kém nhiều so với làm gác suốt nhưng chắc chắn hơn vì gác suốt chỉ như là hình thức tạm thời, sử dụng gỗ hoặc thép.
Mặt đứng của ngôi nhà.Về phong thủy, bạn sinh năm 1975 (Ất Mão) thuộc quẻ mệnh Đoài - Kim. Hướng tốt cho bạn là những hướng Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị); hướng xấu: Bắc (Họa Hại); Đông (Tuyệt Mệnh); Đông Nam (Lục Sát); Nam (Ngũ Quỷ). Chính vì vậy hướng Đông Bắc là hướng tốt cho cửa chính của gia đình bạn.
Theo quan niệm tọa hung hướng cát, hướng bếp nên đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Vị trí đặt bếp của gia đình bạn là hướng Đông Nam tức là hướng xấu và nhìn về hướng Đông Bắc là hướng tốt, như vậy rất thuận theo phong thủy.
Năm 2009, tức năm Kỷ Sửu, cũng là năm đẹp có thể tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa được vì tuổi của gia chủ không phạm phải kim lâu và hoàng ốc.
Về giá xây dựng, với tổng diện tích sàn là 94 m2 (47 m2 x hai tầng) và đơn giá thi công hiện nay dao động từ 3 đến 3,5 triệu đồng một m2 sàn, thì để xây dựng hoàn chỉnh, bạn sẽ phải cần khoảng 280 đến 320 triệu đồng.
KTS Nguyễn Công Duyên
Công ty CP ADkientruc
 

Bình luận bằng Facebook

Top