Vừa ra khỏi mộ, vì sao quân đất nung của Tần Thủy Hoàng “biến sắc”

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Vào năm 1974, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được tìm thấy ở gần Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Kể từ đây, các chuyên gia tiến hành các cuộc khai quật tại khu mộ cổ này và có nhiều phát hiện quan trọng.Trong số các khám phá tại lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia ấn tượng trước đội quân đất nung.Khoảng 8.000 bức tượng binh sĩ với kích thước tương đương người thật được tìm thấy tại nơi an nghỉ của vua Tần.Mỗi binh sĩ trong đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng đều là duy nhất, không có sự trùng lặp.Nguyên do là bởi mỗi bức tượng được chế tác với gương mặt, kiểu tóc không giống nhau. Thêm nữa, các bức tượng đất nung còn được các nghệ nhân thời xưa "tô màu" khác nhau.Tuy nhiên, các chuyên gia gặp một sự việc kỳ lạ và bí ẩn khi khai quật đội quân đất nung. Đó là việc khi đưa các bức tượng ra bên ngoài thì chúng thay đổi màu sắc.Theo các chuyên gia, khoảng 15 giây sau khi đưa lên mặt đất, tượng binh sĩ đất nung bị oxy hóa và đổi màu. Do đó, màu sắc của tượng thay đổi rất nhiều so với lúc ở trong lăng mộ.Thay vì có nhiều gam màu như xanh, hồng, đỏ..., phần lớn bức tượng đất nung chuyển sang màu xám tro khi đưa lên mặt đất.Không chỉ bị thay đổi màu sắc, một số bức tượng còn bị cong vênh, thậm chí bị vỡ một số mảnh. Vì vậy, các chuyên gia mất thời gian để phục chế những bức tượng này.Nhờ các kỹ thuật và phương pháp hiện đại, các chuyên gia khảo cổ giúp bảo quản nguyên vẹn đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng. Nhờ vậy, công chúng có thể chiêm ngưỡng đội quân hùng hậu này tại các buổi triển lãm.Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.


Vào năm 1974, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được tìm thấy ở gần Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Kể từ đây, các chuyên gia tiến hành các cuộc khai quật tại khu mộ cổ này và có nhiều phát hiện quan trọng.


Trong số các khám phá tại lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia ấn tượng trước đội quân đất nung.


Khoảng 8.000 bức tượng binh sĩ với kích thước tương đương người thật được tìm thấy tại nơi an nghỉ của vua Tần.


Mỗi binh sĩ trong đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng đều là duy nhất, không có sự trùng lặp.


Nguyên do là bởi mỗi bức tượng được chế tác với gương mặt, kiểu tóc không giống nhau. Thêm nữa, các bức tượng đất nung còn được các nghệ nhân thời xưa "tô màu" khác nhau.


Tuy nhiên, các chuyên gia gặp một sự việc kỳ lạ và bí ẩn khi khai quật đội quân đất nung. Đó là việc khi đưa các bức tượng ra bên ngoài thì chúng thay đổi màu sắc.


Theo các chuyên gia, khoảng 15 giây sau khi đưa lên mặt đất, tượng binh sĩ đất nung bị oxy hóa và đổi màu. Do đó, màu sắc của tượng thay đổi rất nhiều so với lúc ở trong lăng mộ.


Thay vì có nhiều gam màu như xanh, hồng, đỏ..., phần lớn bức tượng đất nung chuyển sang màu xám tro khi đưa lên mặt đất.


Không chỉ bị thay đổi màu sắc, một số bức tượng còn bị cong vênh, thậm chí bị vỡ một số mảnh. Vì vậy, các chuyên gia mất thời gian để phục chế những bức tượng này.


Nhờ các kỹ thuật và phương pháp hiện đại, các chuyên gia khảo cổ giúp bảo quản nguyên vẹn đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng. Nhờ vậy, công chúng có thể chiêm ngưỡng đội quân hùng hậu này tại các buổi triển lãm.


Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top