Vì sao ngày 9-9-2009 "đặc biệt"?

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Vì sao ngày 9-9-2009 "đặc biệt"?
TTO - Ở Florida (Mỹ), ít nhất một văn phòng của một hạt đề nghị một đám cưới đặc biệt vào ngày 9-9-2009 với chi phí 99,99 USD; những người sáng tạo iPod đã dời ngày truyền thống thứ ba giới thiệu dòng máy chơi nhạc iPod phiên bản 2009 sang thứ tư để tận dụng lợi thế ngày đặc biệt 9-9; hãng Focus Features cũng phát hành bộ phim mới 9" vào ngày 9-9...
Xét về mặt kỹ thuật thì không có gì đặc biệt về ngày 9-9, nhưng vài yếu tố liên quan tới lịch sử và ý nghĩa của các con số đã "gán" cho ngày 9-9-2009 một tầm quan trọng đặc biệt.
Nhiều nền văn hóa xem 9 là số may mắn, và ngày 9-9 được dự đoán sẽ là ngày hên, trong khi một số nền văn hóa khác có thể xem ngày này là một cảnh báo xui xẻo.
Số 9 với các nhà thần số học
Các nhà thần số học hiện đại - những người hoạt động bên ngoài lĩnh vực khoa học thật sự - cho rằng ý nghĩa thần bí hoặc những rung động có thể được gán cho mỗi chữ số từ 1 đến 9, và kết hợp khác nhau của các chữ số cho ra kết quả hữu hình trong đời sống phụ thuộc vào ứng dụng của họ.
Vì là chữ số cuối cùng, số 9 giữ vị trí đặc biệt. Theo các nhà thần số học, nó liên kết với sự tha thứ, lòng từ bi và sự thành công về mặt tích cực cũng như sự kiêu ngạo và sự tự giữ mình với những tiêu cực.
Pythagoras, nhà toán học Hi Lạp và cha đẻ của định lý nổi tiếng mang tên ông, cũng đã có lòng tin vào sự hiện hữu của thần số học thời cổ đại. Cũng như nhiều nhà toán học cùng thời, Pythagoras ghi nhận rằng số 9 có nhiều đặc tính đặc biệt độc đáo.
Bất kỳ học sinh ở cấp độ nào đều nói với bạn tổng của hai chữ số có được từ số 9 nhân với bất kỳ số đơn nào cũng đều bằng 9. Ví dụ: 9 x 3 = 27, và 2 + 7 = 9.
Nhân số 9 với bất kỳ hai, ba hoặc bốn chữ số thì tổng kết quả cũng đều bằng 9. Ví dụ: 9 x 62 = 558 (5 + 5 + 8 = 18; 1 + 8 = 9).
Ngày 9-9 cũng đến vào ngày thứ 252 của năm (2 + 5 + 2)...
Số 9 trong cảm nhận văn hóa của người Trung Quốc và Nhật
Đối với người Trung Quốc, số 9 đứng thứ hai trong danh sách con số may mắn và được kết hợp với cuộc sống lâu dài, do cách phát âm của số 9 tương tự từ có nghĩa là trường thọ.
Trong lịch sử, hoàng đế Trung Hoa cổ đại cho rằng mình có liên quan chặt chẽ tới số 9, thể hiện rõ nét trong kiến trúc và trang phục hoàng gia thường có 9 con rồng oai dũng.
Tuy nhiên, hoàng đế Nhật Bản không bao giờ khoác áo bào có 9 con rồng. Trong tiếng Nhật, từ “số 9” là một từ đồng âm với từ “khổ đau”, do đó số 9 được xem là rất kém may mắn, chỉ sau số 4, phát âm nghe giống từ “chết”.
Khi đến khách sạn hoặc bệnh viện, nhiều người Nhật Bản sẽ tránh xa những phòng có số 9...

T.TOÀN (Theo Live Science)
 

Bình luận bằng Facebook

Top