Vì sao hoàng đế Quang Tự khóc lóc vật vã trong đêm tân hôn?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Hoàng đế Quang Tự (1871 - 1908) là vị vua thứ 11 của nhà Thanh. Ông lên ngôi báu năm 1875 sau khi Thanh Mục Tông Đồng Trị Đế băng hà.Do vua Quang Tự lên ngôi khi còn nhỏ tuổi nên Từ Hy Thái hậu nắm quyền nhiếp chính, xử lý các chuyện trọng đại trong triều. Thế nhưng, ngay cả khi hoàng đế trưởng thành, Từ Hy Thái hậu vẫn không lui về hậu cung. Bà vẫn nắm quyền lực lớn trong tay và thao túng vua Quang Tự.Dù vua Quang Tự nhiều lần phản kháng để lấy lại quyền lực tối cao của một thiên tử nhưng đều bị Từ Hy Thái hậu dập tắt. Theo đó, trong suốt cuộc đời, ông hoàng này không thể làm mọi thứ theo ý mình. Thậm chí, ngay cả chuyện tuyển chọn hoàng hậu và các phi tần, vua Quang Tự không thể làm chủ. Từ Hy Thái hậu can thiệp vào tuyển phi tần cho vua.Cụ thể, Từ Hy Thái hậu chọn Long Dụ làm hoàng hậu cho vua Quang Tự. Người này là con gái của đại thần Quế Tường - em trai Từ Hi Thái hậu. Trong khi đó, vua Quang Tự là con của Uyển Trinh - em gái Lão Phật gia.Điều này có nghĩa Long Dụ là chị họ của vua Quang Tự. Không chỉ có quan hệ họ hàng, Long Dụ hơn hoàng đế nhà Thanh 3 tuổi. Trước khi được Từ Hy Thái hậu chọn làm hoàng hậu, mối quan hệ giữa Long Dụ và Quang Tự khá tốt đẹp.Long Dụ chăm sóc và quan tâm Quang Tự, đối đãi với nhà vua như với em trai ruột. Trong khi đó, vua Quang Tự rất mực yêu quý, kính trọng chị họ. Hai người gặp mặt đều trò chuyện vui vẻ với nhau.Thế nhưng, họ không thể ngờ sẽ có ngày trở thành phu thê. Do bị Từ Hy Thái hậu gượng ép lấy chị họ làm hoàng hậu, vua Quang Tự có phần bất mãn, buồn bã.Một giai thoại kể rằng, ngay trong đêm tân hôn với Long Dụ hoàng hậu, vua Quang Tự vì quá bức bối và đau đớn nên đã sà vào lòng chị họ và khóc nức nở. Ông hoàng này còn nói: "Tỷ tỷ, trẫm vĩnh viễn kính trọng người, thế nhưng người nhìn xem, trẫm bây giờ thật khó xử biết bao…".Câu nói của hoàng đế Quang Tự khiến Long Dụ hoàng hậu (ngoài cùng bên phải ảnh) hiểu rằng hai người sẽ không có đêm động phòng và chỉ có thể là phu thê trên danh nghĩa.Sử sách cũng ghi chép về việc mối quan hệ vợ chồng của hoàng đế Quang Tự và Long Dụ hoàng hậu không hạnh phúc, thậm chí có phần lạnh nhạt. Ông hoàng này luôn kiếm lý do để không gần gũi chị họ - người có dung mạo bình thường, lưng gù và là "tai mắt" của Từ Hy Thái hậu. Vậy nên, hai người không có con chung.Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.


Hoàng đế Quang Tự (1871 - 1908) là vị vua thứ 11 của nhà Thanh. Ông lên ngôi báu năm 1875 sau khi Thanh Mục Tông Đồng Trị Đế băng hà.


Do vua Quang Tự lên ngôi khi còn nhỏ tuổi nên Từ Hy Thái hậu nắm quyền nhiếp chính, xử lý các chuyện trọng đại trong triều. Thế nhưng, ngay cả khi hoàng đế trưởng thành, Từ Hy Thái hậu vẫn không lui về hậu cung. Bà vẫn nắm quyền lực lớn trong tay và thao túng vua Quang Tự.


Dù vua Quang Tự nhiều lần phản kháng để lấy lại quyền lực tối cao của một thiên tử nhưng đều bị Từ Hy Thái hậu dập tắt. Theo đó, trong suốt cuộc đời, ông hoàng này không thể làm mọi thứ theo ý mình. Thậm chí, ngay cả chuyện tuyển chọn hoàng hậu và các phi tần, vua Quang Tự không thể làm chủ. Từ Hy Thái hậu can thiệp vào tuyển phi tần cho vua.


Cụ thể, Từ Hy Thái hậu chọn Long Dụ làm hoàng hậu cho vua Quang Tự. Người này là con gái của đại thần Quế Tường - em trai Từ Hi Thái hậu. Trong khi đó, vua Quang Tự là con của Uyển Trinh - em gái Lão Phật gia.


Điều này có nghĩa Long Dụ là chị họ của vua Quang Tự. Không chỉ có quan hệ họ hàng, Long Dụ hơn hoàng đế nhà Thanh 3 tuổi. Trước khi được Từ Hy Thái hậu chọn làm hoàng hậu, mối quan hệ giữa Long Dụ và Quang Tự khá tốt đẹp.


Long Dụ chăm sóc và quan tâm Quang Tự, đối đãi với nhà vua như với em trai ruột. Trong khi đó, vua Quang Tự rất mực yêu quý, kính trọng chị họ. Hai người gặp mặt đều trò chuyện vui vẻ với nhau.


Thế nhưng, họ không thể ngờ sẽ có ngày trở thành phu thê. Do bị Từ Hy Thái hậu gượng ép lấy chị họ làm hoàng hậu, vua Quang Tự có phần bất mãn, buồn bã.


Một giai thoại kể rằng, ngay trong đêm tân hôn với Long Dụ hoàng hậu, vua Quang Tự vì quá bức bối và đau đớn nên đã sà vào lòng chị họ và khóc nức nở. Ông hoàng này còn nói: "Tỷ tỷ, trẫm vĩnh viễn kính trọng người, thế nhưng người nhìn xem, trẫm bây giờ thật khó xử biết bao…".


Câu nói của hoàng đế Quang Tự khiến Long Dụ hoàng hậu (ngoài cùng bên phải ảnh) hiểu rằng hai người sẽ không có đêm động phòng và chỉ có thể là phu thê trên danh nghĩa.


Sử sách cũng ghi chép về việc mối quan hệ vợ chồng của hoàng đế Quang Tự và Long Dụ hoàng hậu không hạnh phúc, thậm chí có phần lạnh nhạt. Ông hoàng này luôn kiếm lý do để không gần gũi chị họ - người có dung mạo bình thường, lưng gù và là "tai mắt" của Từ Hy Thái hậu. Vậy nên, hai người không có con chung.


Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top