Vì sao FBI điều tra cái chết của nhà khoa học Nikola Tesla?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nhà khoa học Nikola Tesla (1856 - 1943) là một trong những nhân vật nổi tiếng thế giới với nhiều công trình nghiên cứu làm thay đổi đáng kể cuộc sống của người dân trên thế giới.Trong số này, nhà khoa học người Serbia nổi tiếng với nghiên cứu về dòng điện xoay chiều, biến điện, truyền tải điện năng, vô tuyến điện... Theo ước tính, Nikola Tesla có ít nhất 278 bằng sáng chế được cấp tại 26 quốc gia. Trong số này, nhiều bằng sáng chế của Tesla do Mỹ, Anh và Canada cấp. Không những vậy, một số bằng sáng chế của ông còn được chấp thuận trên toàn cầu.Vào ngày 7/1/1943, Tesla qua đời tại căn phòng trên tầng 33 của khách sạn New Yorker ở New York, Mỹ. Lúc ấy, ông 86 tuổi.Sau khi nhà khoa học thiên tài Nikola Tesla qua đời, FBI tiến hành điều tra cái chết của ông.Song song với đó, các nhân viên FBI tìm kiếm và thu thập các giấy tờ, bản thảo nghiên cứu của Tesla. Mục đích chính của FBI là ngăn không cho những tài liệu quan trọng của ông rơi vào tay các nước khác.Thông qua việc thu thập các tài liệu liên quan đến Tesla, FBI cùng các nhà khoa học sẽ giúp Mỹ có được nhiều thông tin quan trọng về các công trình dang dở của ông để từ đó tiếp tục hoàn thiện và tạo ra những sáng chế mang tính đột phá.Dù vậy, FBI không thể thu thập được toàn bộ giấy tờ, tài liệu của Tesla. Nguyên do là bởi ngay sau khi nhà khoa học qua đời, hàng chục hộp tài liệu, vật dụng cá nhân của ông được gia đình đem bán để trả nợ.Điều này xuất phát từ việc những năm tháng cuối đời, tình hình tài chính của Tesla gặp nhiều khó khăn. Do đó, ông phải vay mượn tiền để sinh sống, thực hiện các công trình nghiên cứu. Thỉnh thoảng, một số người bạn giúp đỡ ông.Cháu của Tesla là Sava Kosanovic từng gây xôn xao dư luận khi cho biết rằng, vài năm trước khi nhà khoa học qua đời, một số cá nhân, tổ chức đã bí mật thu thập những tài liệu nghiên cứu của ông.Do đó, FBI không thể tiếp cận toàn bộ giấy tờ nghiên cứu và các tài liệu liên quan đến Tesla. Ngày nay, số tài liệu bị thất lạc lưu lạc nhiều nơi. Không ai biết chính xác hiện chúng thuộc sở hữu của những người nào, ở đâu... Mời độc giả xem video: Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân. Nguồn: VTV24.


Nhà khoa học Nikola Tesla (1856 - 1943) là một trong những nhân vật nổi tiếng thế giới với nhiều công trình nghiên cứu làm thay đổi đáng kể cuộc sống của người dân trên thế giới.


Trong số này, nhà khoa học người Serbia nổi tiếng với nghiên cứu về dòng điện xoay chiều, biến điện, truyền tải điện năng, vô tuyến điện... Theo ước tính, Nikola Tesla có ít nhất 278 bằng sáng chế được cấp tại 26 quốc gia. Trong số này, nhiều bằng sáng chế của Tesla do Mỹ, Anh và Canada cấp. Không những vậy, một số bằng sáng chế của ông còn được chấp thuận trên toàn cầu.


Vào ngày 7/1/1943, Tesla qua đời tại căn phòng trên tầng 33 của khách sạn New Yorker ở New York, Mỹ. Lúc ấy, ông 86 tuổi.


Sau khi nhà khoa học thiên tài Nikola Tesla qua đời, FBI tiến hành điều tra cái chết của ông.


Song song với đó, các nhân viên FBI tìm kiếm và thu thập các giấy tờ, bản thảo nghiên cứu của Tesla. Mục đích chính của FBI là ngăn không cho những tài liệu quan trọng của ông rơi vào tay các nước khác.


Thông qua việc thu thập các tài liệu liên quan đến Tesla, FBI cùng các nhà khoa học sẽ giúp Mỹ có được nhiều thông tin quan trọng về các công trình dang dở của ông để từ đó tiếp tục hoàn thiện và tạo ra những sáng chế mang tính đột phá.


Dù vậy, FBI không thể thu thập được toàn bộ giấy tờ, tài liệu của Tesla. Nguyên do là bởi ngay sau khi nhà khoa học qua đời, hàng chục hộp tài liệu, vật dụng cá nhân của ông được gia đình đem bán để trả nợ.


Điều này xuất phát từ việc những năm tháng cuối đời, tình hình tài chính của Tesla gặp nhiều khó khăn. Do đó, ông phải vay mượn tiền để sinh sống, thực hiện các công trình nghiên cứu. Thỉnh thoảng, một số người bạn giúp đỡ ông.


Cháu của Tesla là Sava Kosanovic từng gây xôn xao dư luận khi cho biết rằng, vài năm trước khi nhà khoa học qua đời, một số cá nhân, tổ chức đã bí mật thu thập những tài liệu nghiên cứu của ông.


Do đó, FBI không thể tiếp cận toàn bộ giấy tờ nghiên cứu và các tài liệu liên quan đến Tesla. Ngày nay, số tài liệu bị thất lạc lưu lạc nhiều nơi. Không ai biết chính xác hiện chúng thuộc sở hữu của những người nào, ở đâu...


Mời độc giả xem video: Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân. Nguồn: VTV24.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top