Về quê ăn "gà đồng"

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Chủ nhật, ngày 06/12/2009, 03:45
Về quê ăn "gà đồng"

(24h) - Ếch xứng đáng là... gà đồng không chỉ vì tập tính sống mà còn vì thịt dai, thơm ngon không kém thịt gà. Ở quê tôi ếch nhiều, nhất là vào mùa mưa dông, con nào con nấy mập mạp da vàng ươm hoặc đen sậm.

Ếch ăn tạp nên dễ bắt, chỉ cần một cần câu nhỏ và ít con dế là câu được. Đặc biệt vào mùa mưa dông, sau trận mưa chiều đợi đến đêm cầm đuốc hoặc đèn pin ra đồng nơi ếch rộp mà bắt. Từng đôi từng đôi, chẳng mấy lúc đã đầy giỏ, tha hồ làm món ngon từ ếch.
Trước đây, khi làm thịt ếch người ta thường lột bỏ da, nay thì khác, da ếch để nguyên ăn có vị beo béo vừa dai dai rất ngon. Các hàng quán ẩm thực sang trọng thường có món ếch chiên bơ, ếch hầm thuốc… các món này cũng thơm ngon nhưng không có phong vị đồng quê.
Thịt ếch mang đặc trưng đồng nội ở mùi ngai ngái của đồng cỏ bùn lầy, hơi hướng nắng gió trong từng thớ thịt xơ, dai cứng và sự mát lành của cơn mưa miền quê trong vị béo ngọt của thịt.

Ếch xào cải chua
Người Tây nguyên quê tôi có món lẩu ếch mùi vị rất riêng, độc đáo. Thịt ếch ướp gia vị bình thường, không cầu kỳ, bỏ vào nồi lẩu đang sôi với ít măng, khế, giá đỗ... toàn những thức ăn có sẵn từ đồng quê. Nét riêng trong món ăn này là cà đắng, một loại cà của đồng bào Ê Đê, quả nhỏ như cà pháo, vỏ màu xanh vị đắng nên gọi là cà đắng. Cà đắngmàu xanh hiền, khác với loại cà vàng rất độc.
Khi ăn lẩu ếch cà đắng cảm giác như được nếm cả vị dân dã, nắng gió của đồng quê. Vị đắng giòn của cà, măng vừa đắng nhẹ vừa ngọt bùi, giá đỗ ngọt thanh làm đậm hơn vị ngọt béo của thịt ếch tạo nên ấn tượng rất khó quên miền thôn dã. Một số nơi còn có món ếch um cà đắng hương vị mặn mòi.

Đùi ếch chiên
Ăn chắc mặc bền là thói quen của người nhà quê nên họ chuộng món ếch xào hơn các món cầu kỳ ở hàng quán. Ếch phải là ếch đồng mới ngon, ếch nuôi thịt không săn chắc, béo hơn nên cái vị đặc trưng cũng không còn nhiều.
Thịt ếch ướp xào với một ít xả, vài trái ớt chẻ dọc tạo điểm nhấn ngon mắt trên đĩa khi dọn mâm ăn với rau thơm, vài lát dưa, khế, mắm gừng và bánh tráng. Với mỗi miếng thịt ếch, người ăn như được thưởng thức tất cả đặc trưng của thiên nhiên đồng quê nơi đầu lưỡi.
Món xào có ấn tượng còn ở vài lát mỡ ếch trong một đĩa. Mỡ ếch có hình bàn tay xòe, béo thơm hơn mỡ của tất cả các loài động vật khác. Ăn thịt ếch mà chưa biết qua mùi vị mỡ ếch e là chưa biết hết vị ngon của món đồng quê dân dã này.

Ếch kho tộ
Các quán ăn, nhà hàng sang trọng đã không giữ được vị ngon rất riêng của thịt ếch cũng vì sự sang trọng đó. Thịt ếch phải được ăn ở thôn quê với cách nấu bình dân mới cảm nhận hết vị ngon và nắng gió đồng quê trong từng lát thịt. Có dịp về thôn quê đừng quên thưởng thức ếch - món gà đồng, với vị ngon rất đồng quê.


24H.COM.VN (Theo Tuổi trẻ)
 

Bình luận bằng Facebook

Top