Turok - Diệt khủng long

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1


Một cựu đặc nhiệm nhiều năm phục vụ trong quân đội. Trong nhiệm vụ lần này, Turok phải truy bắt Roland Kane, một cấp trên trước đây của anh đã đào ngũ và tham gia thí nghiệm vũ khí giết người hàng loạt. Cuộc truy đuổi dẫn Turok và đồng đội đến một hành tinh xa lạ chỉ có những khu rừng nguyên sinh và khủng long khát máu. Máy bay của cả đội bị bắn rơi, và bạn bắt đầu nhiệm vụ chỉ bằng hai tay không...
Bối cảnh rừng rậm nguyên sinh có vẻ không mới so với những bản Turok trước đây, và trên thực tế, cách thiết kế “classic” của dòng game vẫn được giữ lại: chạy và bắn. Với sức mạnh phần cứng mới, những yếu tố được cách tân rõ ràng là đồ họa và AI của các nhân vật. Diễn biến trò chơi chỉ xoay quanh việc tìm lối đi trong khu rừng rậm, tiêu diệt những tên tay sai của Kane và tất nhiên phần hấp dẫn nhất là đối đầu với những loài khủng long ăn thịt. Việc tìm đường ở Turok không quá khó, chỉ cần đọc kỹ nhiệm vụ và có tài quan sát một chút; nếu thấy đường đi phức tạp thì có chức năng hỗ trợ sẽ tự động chỉ dẫn nhiệm vụ trên màn hình qua núm analog trái.
Ấn tượng khủng long


Nếu việc tìm đường không mấy khó khăn ở Turok thì việc chiến đấu tỏ ra thử thách hơn cả. Như đã nói, khủng long ở Turok không phải chỉ “làm cảnh” mà thực sự là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trận chiến giữa bạn và đối thủ. Tuân theo luật sinh tồn, khủng long sẽ tấn công tất cả những sinh vật xung quanh để ăn thịt, không phân biệt là bạn hay đối thủ. Chúng sẽ ưu tiên những mục tiêu gần hơn và yếu ớt hơn. Ngoài những loài ăn thịt như Raptor và khủng long bạo chúa T-Rex, bạn còn bắt gặp những loài ăn cỏ hiền lành. Tuy vậy, số loài khủng long vẫn chỉ gói gọn trong khoảng 5 loài, trong đó khủng long ăn thịt được “ưu ái” thiết kế với nhiều hình dáng và màu sắc nhất. Đặc biệt, bạn sẽ bắt gặp một loài ăn thịt sống trên cây với tốc độ tấn công chớp nhoáng khó lường. Tuy vậy, “ngôi sao” trong bản Turok này (cũng như những bản trước đây) chính là loài bạo chúa T-Rex. Hình thù to lớn của T-Rex được thiết kế tỉ mỉ và sống động, cùng với những cú táp cực kì mạnh mẽ và đáng sợ. Bạn sẽ đối đầu với T-Rex vài lần trong Turok, và nếu không tìm được điểm yếu, bạn sẽ chẳng thể nào thoát khỏi bộ hàm sắc nhọn của chúng.Vũ khí: ít nhưng hiệu quả

Giữa rừng già với hàng tá khủng long cộng thêm đối phương, sự sống sót của bạn phần lớn dựa vào hệ thống vũ khí, tuy không quá đa dạng nhưng vẫn “dư xăng” trấn áp. Khởi đầu trò chơi, bạn chỉ được lựa chọn dao găm, cung, khẩu súng máy và một vài trái lựu đạn. Về sau, bộ sưu tập mở rộng thêm với súng trường phóng xung điện (pulse rifle) có sức công phá lớn, khẩu tỉa, khẩu shotgun và đặc biệt khẩu minigun có thể xả cả nghìn viên trong vòng một phút. Tuy không phong phú như những game bắn súng khác, vũ khí trong Turok luôn tỏ ra hiệu quả ứng với những tình huống nhất định. Dao găm là một trong những vũ khí lợi hại trong cận chiến, và ở Turok, đây là vũ khí hiệu quả nhất để chống chọi với khủng long. Đây không phải là lời nói đùa, vì với dao găm, bạn có thể tiêu diệt các loài khủng long loại nhỏ và trung bình chỉ bằng một nhát. Khi tiếp cận, một biểu tượng nhỏ sẽ hiện ra trên màn hình và sau khi nhấn nút, Turok sẽ “xử đẹp” con khủng long với đường dao hiểm hóc. Các động tác của Turok nhuần nhuyễn, đa dạng và hết sức dũng mãnh. Đối với lính, dao găm cũng là vũ khí “stealth kill” hiệu quả.

Môi trường rừng rậm nhiều lá chắn và chỗ ẩn nấp là bối cảnh thích hợp cho bạn thử nghiệm những chiến thuật mới bên cạnh việc chạy-bắn “vũ phu”. Ngoài dao găm, cây cung đặc trưng của dòng Turok cũng là một vũ khí thích hợp cho chiến thuật ẩn nấp và tấn công từ xa. Mặc dù không phải là lối chơi chính của Turok, các pha hành động bí mật tỏ ra khá hấp dẫn và giúp người chơi “đổi gió” sau những pha xả súng ác liệt. Với những vòng trong căn cứ, việc tiêu diệt đối phương nhẹ nhàng không ồn ào giúp bạn không phải gặp rắc rối với quân tiếp viện.

Các loại súng trong Turok không nhiều, nhưng mỗi khẩu đều có đến 2 công dụng khác nhau nên xem ra bạn không thiếu cách chiến đấu. Với khẩu tiểu liên, bạn có thể chuyển qua chức năng giảm thanh dùng để đột kích đối phương; cây cung cũng có thể thay tên thường bằng tên lửa có gắn lựu đạn; khẩu shotgun ngoài tác dụng bắn cận chiến còn có thể bắn súng pháo hiệu (flare) để đánh lạc hướng khủng long... Khẩu súng được xem là hiệu quả nhất trong trò chơi là khẩu minigun, vừa có sức công phá lớn vừa có một chức năng phụ rất lợi hại: bắn tự động khi đặt xuống đất. Ở một số màn chơi cuối, bạn buộc phải lợi dụng chức năng tấn công tự động của minigun để chống chọi với hàng tá đối thủ và quái vật trong căn cứ của đối phương.

Thiết kế AI của lính trong Turok khá thông minh và thử thách khả năng bắn nhanh thắng nhanh của bạn. Ngoài việc trực tiếp chiến đấu, bạn cũng có thể dụ dỗ các loài khủng long ăn thịt tấn công đối thủ bằng súng shotgun pháo hiệu. Đây là một trong những chiêu khá “mánh” trong trò chơi, nhưng đáng tiếc bạn không có nhiều cơ hội áp dụng vì tự tay chiến đấu còn nhanh hơn là trông chờ vào khủng long. Trong toàn bộ trò chơi, bạn sẽ đôi lần phải chiến đấu với các con trùm khủng long và quái vật tiền sử. Đúng theo phong cách cổ điển của dòng Turok trước đây, bạn cần phải ghi nhớ các đường tấn công của trùm và tìm ra rồi tận dụng các điểm yếu của chúng. Các trận đấu trùm chỉ thử thách trong những giây phút đầu tiên nhưng sau khi rõ “đường đi nước bước”, bạn sẽ dễ dàng hạ gục bọn trùm này. Ví dụ, với T-Rex, bắn súng pháo hiệu sẽ đánh lạc hướng chúng và cho bạn thêm nhiều thời gian để tìm khẩu phóng lựu.

Giữa thú và đối thủ

Với phong cách bắn súng cổ điển trong hình hài đồ họa mới, Turok 2008 là một sự trở lại đáng ghi nhận của dòng game khủng long truyền kì này. Thời lượng chơi đơn chỉ khoảng 7 tiếng, khá ít cho một trò bắn súng nhưng yếu tố hành động nghẹt thở và cảm giác bắn đến “kiệt sức” cũng đủ khiến các fan thỏa mãn. Một số khuyết điểm của Turok chỉ là những lỗi nhỏ như thiết kế camera khá bất tiện cho việc nhắm và hoàn toàn mất định hướng khi bật dậy sau cú táp của khủng long. Nếu đã chán với những trò bắn súng khô khan kiểu chiến thuật hay chiến tranh hiện đại, bạn sẽ tìm thấy ở Turok một không khí hoàn toàn mới, với những con khủng long dữ tợn và bọn lính canh không mấy thân thiện chờ đợi sẵn trong cuộc phiêu lưu.Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


( Hỗ trợ PhysX )
 

Bình luận bằng Facebook

Top