Trùm phát xít Hitler lợi dụng Giáng sinh làm chuyện động trời nào?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Trùm phát xít Hitler là nhà lãnh đạo tàn ác, khét tiếng ở Đức trong những năm 1920 - 1940. Trong thời gian tham gia chính trường Đức, gã gây ra nhiều "sóng gió" và hàng loạt tội ác đối với dân thường vô tội.Thậm chí, nhà độc tài Hitler còn lợi dụng lễ Giáng sinh để đạt được tham vọng của bản thân. Cụ thể, tại Munich năm 1921, y có bài phát biểu trước công chúng nhân dịp Giáng sinh.Thay vì có bài phát biểu tươi sáng về Giáng sinh - ngày lễ mà các gia đình đoàn tụ và có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, Hitler lên án người Do Thái và "thề sẽ không dừng lại cho tới khi tất cả dân tộc Do Thái bị tiêu diệt".Theo đó, ngay trong dịp lễ Giáng sinh, Hitler "nhồi nhét" vào đầu người dân tư tưởng bài Do Thái thay vì kêu gọi tất cả các sắc tộc, tôn giáo cùng chung sống hòa bình, đón lễ vui vẻ với nhau.Đến cuối những năm 1930, Hitler trở thành Thủ tướng và sau này là Quốc trưởng nước Đức. Kể từ đó, chính quyền Hitler thiết lập Giáng sinh kiểu mới.Trước khi đến Giáng sinh, truyền thông của phát xít Đức không nói về nguồn gốc cùa ngày lễ này. Thay vào đó, bộ máy tuyên truyền của Hitler ca ngợi chủng tộc thượng đẳng Aryan mà Đức quốc xã theo đuổi.Theo quan niệm của Hitler, chủng tộc thượng đẳng Aryan tóc vàng, mắt xanh sẽ đưa nước Đức trở lại thời kỳ thịnh vượng. Theo đó, Giáng sinh chỉ dành cho những công dân ưu tú đó.Biểu tượng chữ thập ngoặc của phát xít Đức được trang hoàng trên cây thông và những vị trí bắt mắt trong lễ Giáng sinh thay vì sử dụng các ngôi sao như truyền thống.Hitler cũng cho người tìm các nhạc sĩ sáng tác một số bài hát Giáng sinh mới có nội dung ca ngợi Đức quốc xã và tư tưởng phân biệt chủng tộc.Song song với đó, những hoạt động bài Do Thái tiếp tục diễn ra vào mùa Giáng sinh. Vì vậy, không ít người dân Đức tin và ủng hộ Hitler trong việc tận diệt người Do Thái vào những năm 1940.Mời độc giả xem video: Không khí giáng sinh lặng lẽ ở Châu Âu. Nguồn: THDT.


Trùm phát xít Hitler là nhà lãnh đạo tàn ác, khét tiếng ở Đức trong những năm 1920 - 1940. Trong thời gian tham gia chính trường Đức, gã gây ra nhiều "sóng gió" và hàng loạt tội ác đối với dân thường vô tội.


Thậm chí, nhà độc tài Hitler còn lợi dụng lễ Giáng sinh để đạt được tham vọng của bản thân. Cụ thể, tại Munich năm 1921, y có bài phát biểu trước công chúng nhân dịp Giáng sinh.


Thay vì có bài phát biểu tươi sáng về Giáng sinh - ngày lễ mà các gia đình đoàn tụ và có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, Hitler lên án người Do Thái và "thề sẽ không dừng lại cho tới khi tất cả dân tộc Do Thái bị tiêu diệt".


Theo đó, ngay trong dịp lễ Giáng sinh, Hitler "nhồi nhét" vào đầu người dân tư tưởng bài Do Thái thay vì kêu gọi tất cả các sắc tộc, tôn giáo cùng chung sống hòa bình, đón lễ vui vẻ với nhau.


Đến cuối những năm 1930, Hitler trở thành Thủ tướng và sau này là Quốc trưởng nước Đức. Kể từ đó, chính quyền Hitler thiết lập Giáng sinh kiểu mới.


Trước khi đến Giáng sinh, truyền thông của phát xít Đức không nói về nguồn gốc cùa ngày lễ này. Thay vào đó, bộ máy tuyên truyền của Hitler ca ngợi chủng tộc thượng đẳng Aryan mà Đức quốc xã theo đuổi.


Theo quan niệm của Hitler, chủng tộc thượng đẳng Aryan tóc vàng, mắt xanh sẽ đưa nước Đức trở lại thời kỳ thịnh vượng. Theo đó, Giáng sinh chỉ dành cho những công dân ưu tú đó.


Biểu tượng chữ thập ngoặc của phát xít Đức được trang hoàng trên cây thông và những vị trí bắt mắt trong lễ Giáng sinh thay vì sử dụng các ngôi sao như truyền thống.


Hitler cũng cho người tìm các nhạc sĩ sáng tác một số bài hát Giáng sinh mới có nội dung ca ngợi Đức quốc xã và tư tưởng phân biệt chủng tộc.


Song song với đó, những hoạt động bài Do Thái tiếp tục diễn ra vào mùa Giáng sinh. Vì vậy, không ít người dân Đức tin và ủng hộ Hitler trong việc tận diệt người Do Thái vào những năm 1940.


Mời độc giả xem video: Không khí giáng sinh lặng lẽ ở Châu Âu. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top