Trái tim yêu thương

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
TTO - Khi tình cờ đọc được chuyên mục Viết cho thiên thần của tôi, mẹ nghĩ sẽ viết về con - cô con gái đầu lòng bé nhỏ của mẹ. Tuy con không xinh xắn và sắc sảo bằng hai em nhưng lòng vị tha và tình yêu trong con dành cho các em thì thật nhiều.

Tuy con không được xinh xắn và sắc sảo bằng hai em nhưng trong con ẩn chứa lòng vị tha và tình yêu dành cho các em thì thật nhiều …Có lần mẹ nhờ con trông em để mẹ nấu cơm. Do mải xem hoạt hình nên con để em cầm cả lọ thuốc con quên không đậy nắp, và em cứ thế cho vào miệng ăn… Có lẽ phải một lúc lâu con mới nhận ra, con giật mình thảng thốt, vội vàng giằng lấy lọ thuốc từ tay em. Nghe tiếng em khóc ngằn ngặt, mẹ vội chạy lên, em bé nôn thốc nôn tháo ra đầy thuốc khắp phòng và cả trên quần áo của con.
Mẹ thật sự hoảng sợ và lo lắng vô cùng, mẹ chưa hề đánh con nhưng hôm ấy mẹ đã phạt con hai roi: “Con có biết cũng may đây là lọ thuốc bổ. Nhưng con có nhìn thấy những thứ em nôn ra không? Con có biết có những em bé mà bố mẹ, ông bà, người trông các em chỉ lơ đãng chút xíu thôi, và trong khoảng thời gian chút xíu ấy có những chuyện xảy ra không thể lường hết được không? Sự việc này mẹ muốn con nhận thấy rằng đó là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến tính mạng đấy. Hôm nay con khiến mẹ rất buồn và lo lắng. Theo con, có cái gì thay thế được em không?”.
Khi mẹ nói đến câu đó con nấc òa lên. Thường thì rất ít khi con khóc. Vậy mà lần này con òa khóc nức nở: “Con xin lỗi mẹ, con biết con sai rồi. Con biết con có lỗi rồi. Con sai rồi mẹ ơi. Mẹ đánh con thêm nhiều nữa đi mẹ ơi…”.
Khi nghe con nói những lời như vậy, nhìn vào ánh mắt của con mẹ biết con thật sự thương em (tình yêu thương xuất phát từ con tim sẽ khác xa thứ tình yêu thương phù phiếm). Mẹ thấy cay mắt và… cũng rất muốn khóc lắm đấy chứ con yêu. Thật sự chẳng có người mẹ nào muốn đánh và mắng con cả. Nhưng mẹ chỉ muốn cho các con nhìn nhận vấn đề của ngày hôm nay thật sự nghiêm trọng. Các con biết không, có những thứ con người ta có hối hận, ăn năn cả đời cũng không bao giờ lấy lại được cả. Và mẹ muốn các con hãy luôn suy nghĩ đến nó.
Suốt đêm mẹ thấy con trở mình liên tục. Mẹ biết con trằn trọc không ngủ. Mẹ phải rất cầm lòng để không đến bên con. Bởi mẹ thật sự muốn con có khoảng lặng để cảm nhận sâu sắc chuyện vừa xảy ra. Trong suốt cuộc đời các con, bố mẹ sẽ chẳng thể đi theo các con suốt chặng đường được. Bố mẹ muốn các con sẽ yêu thương, đùm bọc, che chở nhau. Và nhất là cố gắng đừng để bao giờ phải hối hận những chuyện đã xảy ra. Hãy cố gắng học cách sống biết thương yêu nhau, ngẩng cao đầu và không phải ân hận điều gì, các con nhé.
“Ngủ đi con, em không sao đâu. Nhưng mẹ chỉ muốn con sẽ không bao giờ làm việc không tập trung và không tận tâm như vậy nữa thôi. Làm việc gì cũng phải tập trung và cố gắng hết sức con ạ. Hứa với mẹ như vậy con nhé. Con vẫn là đứa con khiến mẹ tự hào nhiều nhất”.
Con nấc lên, hai hàng nước mắt trào ra. “Con có lỗi nhiều mẹ ơi, mẹ vẫn cho con trông em mẹ nhé…”. Mẹ nghĩ chắc các ông bố bà mẹ khác cũng chỉ mong muốn có được những đứa con ngoan đến như vậy thôi. Con yêu, con khiến mẹ cay mắt quá!
Con trở mình đôi chút nữa và rồi mẹ nghe thấy tiếng thở đều của con. Con đã ngủ. Hi vọng con có giấc ngủ thật sâu. Mẹ tin rằng sau này con sẽ là cô gái giàu lòng vị tha với trái tim chan chứa tình yêu thương. Mẹ luôn tin sau này chàng trai nào lấy được con sẽ rất hạnh phúc. Chắc chắn là như vậy mà. Mẹ luôn tin như vậy. Cảm ơn đời đã cho mẹ có các con!
DƯƠNG THỊ HỒNG THỦY

Mời bạn tham gia Viết cho thiên thần của tôi
Có thể câu chuyện chưa thật hay, lời văn chưa thật trau chuốt nhưng những tình cảm thấm vào từng câu chữ cho dòng kỷ niệm buồn - vui sẽ là những món quà quý báu, nhất là khi con bạn lớn lên cùng tháng năm và lần giở những lời cha mẹ đã gửi gắm năm xưa...
Bạn hãy cùng chúng tôi hun đúc bao kỷ niệm sâu sắc giữa bạn và con; cùng chúng tôi lưu giữ những câu chuyện "dạy con từ thuở còn thơ"... qua chuyên mục Viết cho thiên thần của tôi.
Những câu chuyện bạn muốn chuyển đến con trong ngày đặc biệt này, xin vui lòng gửi theo địa chỉ tto@tuoitre.com.vn hoặc tinhyeuloisong@tuoitre.net.vn với tiêu đề Viết cho thiên thần của tôi; mỗi câu chuyện không quá 800 chữ và gõ font có dấu tiếng Việt. Nếu có thể mỗi bài viết kèm một tấm ảnh. Những câu chuyện được chọn đăng sẽ có nhuận bút.
TTO
 

Bình luận bằng Facebook

Top