Trái ngon chống cúm

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#1


Đứng đầu bảng trái cây bổ bề ngang lợi bề dọc trong thời dịch cúm hoành hành này là đu đủ. Đu đủ chứa 19 chất carotenoid là chất chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng ngăn ngừa viêm phổi và khí phế thũng (emphysema).

Trong 100g đu đủ có 7,2mg carotenoid (500-1.200 đơn vị tiền vitamin A), 74-80mg vitamin C và một lượng nhỏ vitamin E giúp:
- Tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm (nhà vi trùng học Luc Montagnier khuyên ăn đu đủ phòng ngừa virus cúm A/H1N1 xâm nhập!).
- Kháng viêm, chống thoái hóa khớp.
- Giúp giải phóng paraoxonase, ức chế quá trình oxy hóa tạo ra cholesterol “xấu” (LDL-C).
Tạp chí Nhãn Khoa của Hoa Kỳ đầu năm 2009 khuyến cáo mọi người ăn cà rốt, đu đủ để phòng thoái hóa điểm vàng. Acid folic trong đu đủ làm chuyển hóa homocystein (phá hủy thành mạch) thành cystein hoặc methionin là những acid amin có lợi cho cơ thể. Ăn đu đủ cần lưu ý gì?

Phụ nữ có thai chớ ăn đu đủ xanh vì có thể gây sẩy thai, sinh non. Người bệnh tim cũng không nên ăn đu đủ xanh vì nhựa đu đủ chứa chất cacpain làm chậm nhịp tim. Chỉ nên ăn đu đủ ở mức độ vừa phải (ngày 150-200g), nếu ăn nhiều carotenoid trong đu đủ chín sẽ không tiêu hết mà ngấm vào da làm da vàng như bị tắc mật. Khi thấy vàng da, chỉ cần ngưng ăn khoảng một tuần là da trở lại như cũ.

Tại Nhật có một sản phẩm chiết xuất từ đu đủ lên men có tác dụng chống lão hóa. Trong đu đủ có hai hợp chất quan trọng là papain và chymopapain giúp tiêu hóa protein trong thịt rất tốt. Trái đu đủ xanh lấy nhựa bôi làm mờ các vết tàn nhang, làm mềm chai chân, hỗ trợ điều trị chàm eczema, nấm...
Lycopen trong đu đủ có tác dụng phòng ung thư tiền liệt tuyến.
Nhựa đu đủ có tác dụng làm co cơ trơn tử cung trên thực nghiệm. Tác dụng này được so sánh với oxytocin - thuốc thúc đẻ. Chất papain trong nhựa đu đủ đã phá hủy progesterone là hormon dưỡng thai, vì thế nhựa đu đủ xanh cũng có tác dụng ngừa thai tương đương với Postinor!
Chất chloroform trong hạt đu đủ làm giảm sự sinh sản tinh trùng và giảm khả năng di động của chúng!
Theo kinh nghiệm dân gian, nếu bạn đang khổ sở vì bệnh trĩ mà không muốn đốt búi trĩ bằng laser, bạn cũng có thể dùng đu đủ. Cắt một trái đu đủ xanh, xẻ làm đôi, mỗi bên cẳng chân buộc nửa trái, cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Làm như vậy cho đến khi thấy búi trĩ biến mất thì ngưng.
Theo TS.BS Lê Thúy Tươi / Tuổi Trẻ
 

Bình luận bằng Facebook

Top