Tình tiết gay cấn vụ ám sát hụt Hitler tại quán bia năm 1939

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Sau khi nắm quyền lực tối cao ở Đức, hằng năm trùm phát xít Hitler đều thực hiện một nghi lễ để kỷ niệm nỗ lực đảo chính khét tiếng năm 1923 của mình. Thường được gọi là cuộc Đảo chính Quán bia, sự kiện này là lần đầu Hilter tìm cách giành quyền lực, dù bất thành.Ngày 8/11/1939, người đứng đầu nhà nước Đức Quốc xã đã cho tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm cuộc đảo chính Quán bia của mình ở Munich. Vào ngày hôm đó, một vụ ám sát Hitler bất thành đã xảy ra làm cả nước Đức chấn động.Trong buổi lễ, Hilter đọc bài phát biểu trước các thành viên kỳ cựu của đảng, những môn đệ và sĩ quan trung thành với mình và đảng phát xít từ những ngày đầu thành lập.Chỉ 12 phút sau khi trùm phát xít rời khỏi hội trường cùng những lãnh đạo chủ chốt của Đảng Quốc xã, một quả bom được giấu trong cây cột phía sau bục phát biểu phát nổ.Vụ nổ khiến 7 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Nếu quả bom được kích nổ sớm hơn ít phút, Hitler chắc chắn không toàn mạng. Vừa hoang mang, vừa phẫn nộ, trùm phát xít yêu cầu lực lượng cảnh sát tìm bằng được kẻ gài bom.Sau ít ngày, giới chức Berlin bắt được thủ phạm là Georg Elser, một người Đức kiếm sống bằng nghề thợ mộc. Anh là người căm ghét chế độ Quốc xã của Hitler.Do lo ngại chính quyền sẽ đổ tội ám sát Hitler cho người khác, Elser quyết định giao mình cho cảnh sát với bằng chứng là các bộ phận và sơ đồ chế tạo bom, cùng bản vẽ quán bia.Elser ký biên bản nhận tội vào ngày 15/11/1939. Tuy nhiên, trùm phát xít Hitler không tin một người Đức dám ám sát y và khăng khăng khẳng định Elser đang làm việc cho cơ quan tình báo Anh.Dù bị lực lượng SS hành hạ để có được lời khai như mong muốn, Elser vẫn một mực khẳng định anh hành động một mình. Sau một năm chịu tra tấn tại Berlin, anh bị đưa vào trại tập trung Sachsenhausen.Mùa xuân năm 1945, Elser bị chuyển tới trại tập trung Dachau. Ngày 9/4/1945, anh bị bắn chết, chỉ 4 tuần trước khi Thế chiến II kết thúc ở châu Âu. Các sử gia sau này nhìn nhận Georg Elser là một anh hùng thực sự của nước Đức.Mời quý độc giả xem video: Nhà thờ Đức Bà Paris | VTV.


Sau khi nắm quyền lực tối cao ở Đức, hằng năm trùm phát xít Hitler đều thực hiện một nghi lễ để kỷ niệm nỗ lực đảo chính khét tiếng năm 1923 của mình. Thường được gọi là cuộc Đảo chính Quán bia, sự kiện này là lần đầu Hilter tìm cách giành quyền lực, dù bất thành.


Ngày 8/11/1939, người đứng đầu nhà nước Đức Quốc xã đã cho tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm cuộc đảo chính Quán bia của mình ở Munich. Vào ngày hôm đó, một vụ ám sát Hitler bất thành đã xảy ra làm cả nước Đức chấn động.


Trong buổi lễ, Hilter đọc bài phát biểu trước các thành viên kỳ cựu của đảng, những môn đệ và sĩ quan trung thành với mình và đảng phát xít từ những ngày đầu thành lập.


Chỉ 12 phút sau khi trùm phát xít rời khỏi hội trường cùng những lãnh đạo chủ chốt của Đảng Quốc xã, một quả bom được giấu trong cây cột phía sau bục phát biểu phát nổ.


Vụ nổ khiến 7 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Nếu quả bom được kích nổ sớm hơn ít phút, Hitler chắc chắn không toàn mạng. Vừa hoang mang, vừa phẫn nộ, trùm phát xít yêu cầu lực lượng cảnh sát tìm bằng được kẻ gài bom.


Sau ít ngày, giới chức Berlin bắt được thủ phạm là Georg Elser, một người Đức kiếm sống bằng nghề thợ mộc. Anh là người căm ghét chế độ Quốc xã của Hitler.


Do lo ngại chính quyền sẽ đổ tội ám sát Hitler cho người khác, Elser quyết định giao mình cho cảnh sát với bằng chứng là các bộ phận và sơ đồ chế tạo bom, cùng bản vẽ quán bia.


Elser ký biên bản nhận tội vào ngày 15/11/1939. Tuy nhiên, trùm phát xít Hitler không tin một người Đức dám ám sát y và khăng khăng khẳng định Elser đang làm việc cho cơ quan tình báo Anh.


Dù bị lực lượng SS hành hạ để có được lời khai như mong muốn, Elser vẫn một mực khẳng định anh hành động một mình. Sau một năm chịu tra tấn tại Berlin, anh bị đưa vào trại tập trung Sachsenhausen.


Mùa xuân năm 1945, Elser bị chuyển tới trại tập trung Dachau. Ngày 9/4/1945, anh bị bắn chết, chỉ 4 tuần trước khi Thế chiến II kết thúc ở châu Âu. Các sử gia sau này nhìn nhận Georg Elser là một anh hùng thực sự của nước Đức.


Mời quý độc giả xem video: Nhà thờ Đức Bà Paris | VTV.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top