Tìm về tuổi thơ qua những trang sách hè

Miss You!

Thành viên
#1
Không hoang đường, không thế lực siêu nhiên, series tác phẩm hè cho độc giả nhí mang lại nụ cười sảng khoái khi chứng kiến thế giới trong vắt tuổi thơ, hoài niệm dấu yêu của người lớn về một thời bé xíu.


Trẻ con thấy giống quá, người lớn thấy nhớ

Xuất bản cách đây hơn một năm, Nhóc Nicolas - Những điều chưa kể (tác giả René Goscinny và Jacques Sempé) được các thế hệ độc giả đón nhận nồng nhiệt, bởi như lời dịch giả Tác Phong: “Sức mạnh của cuốn sách này là cuốn hút cả trẻ con cũng như người lớn. Trẻ con thì thấy giống quá, người lớn thì thấy nhớ quá...”.

Chỉ là những câu chuyện, thói quen, hờn dỗi vặt vãnh đời thường, nhưng qua lăng kính trong trẻo của cậu bé Nicolas, tất cả trở thành nỗi nhớ, niềm vui sướng miên man suốt thời thơ ấu. Vô số sự hỏng hóc xảy ra mỗi khi Nicolas sờ tay vào, dù mục đích của cậu đáng hoan nghênh. Trong lúc tự dọn nhà cửa, Nicolas thử máy bay làm vỡ tan cái bình quý; xếp đồ chơi vào tủ, nhưng vì không vừa nên cậu tiện tay vứt qua cửa sổ vỡ tan cái vòm kính; nổi hứng lau nhà nhưng lại làm vỡ luôn cái liễn đẹp nhất của mẹ…


Dễ đọc, dễ thấm, Nhóc Nicolas không chỉ là niềm vui ngây thơ, láu lỉnh của con trẻ, nó còn khiến người lớn ước mơ quay ngược thời gian, trở lại thời của những trò quậy phá đáng yêu. Giản dị mà thân thiết, Nhóc Nicolas là tiếng chuông vang mãi về tình yêu gia đình, và sự hy sinh vô bờ bến của cha mẹ dành cho đứa con thân yêu.

Nằm trong mạch “câu chuyện làm nồng ký ức”, Cedric - Tôi thích đi học (tác giả Laudec và Cauvin), tập hợp 6 mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống thường nhật đầy ắp những điều khôi hài, thú vị của cậu bé Cédric. Bản tính vừa lém lỉnh vừa ngốc nghếch, cậu bé 8 tuổi Cédric gây bao chuyện khiến người xung quanh quay mòng mòng, khóc dở mếu dở... Lời thoại hóm hỉnh, nét vẽ sinh động, Cedric đưa người đọc bước vào thế giới đầy màu sắc, cùng gặp gỡ những nhân vật đáng yêu, trải nghiệm những vui buồn và ngắm nhìn cuộc sống qua con mắt của cậu nhóc tám tuổi.

Thượng đế cũng cười…

Với hơn 38 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới, "best seller" Thuyền truởng quần lót (bộ ba tập của Dav Pilkey) mở đầu câu chuyện bằng lời “đe dọa”: “Chớ mở cuốn sách này nếu bạn không thích cười. Kẻ nào đánh giá thấp công lực của quần lót đều phải hối hận”.

Sau khi xuất bản tác phẩm đầu tay năm 1987, Dav được mời tới nói chuyện cùng bọn trẻ tại các trường học, thư viện, và phần được yêu thích nhất trong các buổi nói chuyện luôn luôn về Thuyền trưởng quần lót. “Khi tôi nhắc đến tên Thuyền trưởng quần lót, tất cả bọn trẻ cười phá lên. Tôi vẽ cái quần lót và tấm khăn choàng, chúng thực sự thích thú. Sau cùng, tôi kể về một trong những cuốn truyện tôi sáng tác khi còn nhỏ Thuyền trưởng quần lót và cuộc tấn công của lũ toa lét biết nói, cả căn phòng vỡ òa tiếng cười”, Dav Pilkey kể lại.

Dù cách miêu tả và từ ngữ sử dụng trong Thuyền trưởng quần lót không theo chuẩn mực, kiểu “hiệu trưởng ma kuái, siêu nhân khủng nhất thế giới…”, nhưng sự hồn nhiên của bộ đôi nhân vật George và Harold khiến tâm hồn độc giả không khỏi xao động, bất kể thời thơ ấu đã đi qua rất lâu.


Nếu mê Thuyền trưởng quần lót, độc giả nhí sẽ không thể bỏ qua Nhật ký ngốc xít, “bộ nhật ký quái chiêu nhất quả đất, hài hước chưa từng thấy” của cô bé Jamie Kelly. Cuộc sống của cô bé 9 tuổi Jamie Kelly luôn tồn tại bức xúc. Cô bạn cùng lớp Angelina đã học giỏi lại xinh đẹp, căng tin có món thịt khủng khiếp, con chó săn thỏ xấu tính… đều khiến Jamie thấy có vấn đề. Thế là ngày nào cô bé cũng mở cuốn sổ bí mật, và mở đầu bằng “Nhật Ký Ngốc xít thân mến”.


Trong thế giới riêng tư ấy, Jamie say sưa và thành thật bộc lộ suy nghĩ mà không sợ bị phán xét. Những sự việc được tường thuật một cách nồng nhiệt, đi kèm những bình luận chủ quan của người viết với vốn từ vựng được lắp ghép để trở thành của riêng, bất chấp mọi nguyên tắc ngữ pháp và quan điểm thẩm mỹ. Tác giả Jim Benton đã viết Nhật ký ngốc xít bằng tư duy của một cô bé, hoặc chí ít ông cũng tạo được ấn tượng như vậy.

Không sâu sắc và phức tạp, Nhật ký ngốc xít đủ lắt léo để lôi cuốn, và đủ chân thành để tìm được sự chia sẻ ở bất kỳ cô bé nào đang tuổi ô mai.
 

Bình luận bằng Facebook

Top