Tiêu chuẩn chọn sữa công thức cho con các bà mẹ nên biết

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhưng có một số nguyên nhân khiến trẻ không thể bú mẹ vì vậy các bậc cha mẹ đã chọn sữa công thức cho con để thay thế nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sữa công thức dành cho trẻ ở mọi độ tuổi với những quảng cáo vô cùng hấp dẫn như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển vượt trội khiến nhiều gia đình băn khoăn không biết chọn loại sữa nào cho con mình.

Vậy thế nào là sữa công thức đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn để chọn sữa công thức cho trẻ thế nào hãy cùng Benh.vn tìm hiểu.

Sữa công thức đảm bảo chất lượng là thế nào?

Khi được phát triển cùng lúc cả thể chất, trí não và hệ miễn dịch trẻ mới có thể phát triển toàn diện. Sữa công thức đảm bảo chất lượng phải:

- Bổ sung đủ các chất DHA, ARA, choline, betaglucan… những dưỡng chất mới cần thiết cho nhu cầu nhu dinh dưỡng của trẻ, hỗ trợ phát triển trí não và hệ miễn dịch, giúp trẻ khỏe mạnh, từ đó tăng khả năng học hỏi.

- Phải được phát triển và sản xuất dựa trên những bằng chứng khoa học cụ thể, phải phù hợp với các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như: WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích của nó đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.Khi được phát triển cùng lúc cả thể chất, trí não và hệ miễn dịch trẻ mới có thể phát triển toàn diện.

- Phải chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ như: đạm, đường, acid béo… và đầy đủ những dưỡng chất có lợi như: DHA, ARA, cholin. Những nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng, việc bổ sung DHA và ARA cho trẻ trong những năm đầu đời sẽ có tác động tích cực trong việc phát triển trí não và thị lực cho trẻ.

Theo khuyến cáo mới nhất của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm châu Âu năm 2009, hàm lượng DHA trong sữa công thức phải ở mức 0,3% trong tổng số các chất béo, nhằm bảo đảm giúp trẻ phát triển tốt về thị lực và hệ miễn dịch.

Tiêu chuẩn chọn sữa công thức tốt cho trẻ

- Chọn loại sữa có công thức gần giống với sữa mẹ nhất để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần…Và công thức các loại sữa này ngoài các thành phần thông thường (đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu) còn cần có một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như choline, DHA, ARA, beta-glucn, prebeotic…các dưỡng chất này phải tuân thủ các khuyến cáo về hàm lượng bổ sung với tỉ lệ phù hợp.

- Chọn các loại sữa công thức được sản xuất trên các quy trình hiện đại, nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng sữa theo tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm: GMP, ISO, ICE.Lựa chọn sữa phù hợp độ tuổi bởi với mỗi độ tuổi khác nhau trẻ cần những nguồn dinh dưỡng và tỉ lệ giữa các chất dinh dưỡng khác nhau.

- Chọn các loại sữa đã nhận được các chứng nhận khoa học, kiểm chứng y tế phù hợp với các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín: JECFA (Ủy ban Chuyên gia phối hợp của FAO/WHO – Tổ chức Lương Nông/Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế), EFSA (Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu).

- Lựa chọn loại sữa có hương vị mà trẻ thích uống.

- Lựa chọn sữa phù hợp độ tuổi bởi với mỗi độ tuổi khác nhau trẻ cần những nguồn dinh dưỡng và tỉ lệ giữa các chất dinh dưỡng trong công thức sữa khác nhau nhằm đảm bảo sự hấp thu tốt nhất các dưỡng chất. Vì vậy, khi mua sữa, mẹ hãy đảm bảo chọn sữa đúng độ tuổi của trẻ.

- Lựa chọn sữa phù hợp tình trạng dinh dưỡng của trẻ

+ Trẻ thiếu tháng, nhẹ cân nên uống các loại sữa có nhiều năng lượng, sữa nguyên kem và các chất dinh dưỡng hỗ trợ chiều cao (Vitamin D, Canxi, Photpho…) để nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của trẻ cùng lứa tuổi.

+ Trẻ béo phì nặng trên ba tuổi hoặc thừa cân trên sáu tuổi thì dùng sữa ít béo hay sữa không béo, không cho trẻ uống sữa nguyên kem vì dễ khiến trẻ mắc bệnh béo phì.

+ Những trường hợp bệnh lý có liên quan đến dùng sữa như dị ứng, tiêu chảy kéo dài, tắc mật, trào ngược, táo bón…thì cha mẹ cần tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng trước khi chọn 1 nhãn sữa nào đó cho trẻ.Lựa chọn loại sữa hợp với trẻ, có hương vị mà trẻ thích uống, không nên đổi sữa thường xuyên.

- Nếu dùng một loại sữa trong một thời gian thấy trẻ tăng cân tốt, không dị ứng, đi tiêu phân tốt… thì loại sữa đó phù hợp với trẻ và nên duy trì, không nên đổi sữa thường xuyên.

- Chọn sữa phù hợp tình hình kinh tế của gia đình

Chi phí cho việc mua sữa của trẻ hàng tháng cũng cần tính toán trong ngân sách thu chi của gia đình bởi nhu cầu về sữa của trẻ tăng rất nhanh theo độ tuổi. Nếu uống sữa công thức hoàn toàn trong một tháng đầu đời thì trẻ cần từ 4-6 hộp 400g một tháng. Ở trẻ lớn, mỗi ngày cần khoảng từ 2–3 ly sữa (ly 200ml).

- Chọn các loại sữa của những nhãn hàng uy tín, có chứng nhận đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm và quan trọng nhất là phải còn hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn không hư hỏng.

Lời kết

Với những trẻ vì một lý do nào đó không thể bú sữa mẹ thì sữa công thức là lựa chon tối ưu nhất cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Trên thị trường có vô vàn các loại sữa công thức với những lời quảng cáo hấp dẫn, để chọn cho trẻ loại sữa phù hợp, đảm bảo chất lượng và tốt nhất các bậc cha mẹ nên tham khảo những tiêu chuẩn chọn sữa cho con trong bài viết trên đồng thời tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Benh.vn (tổng hợp)

 

Bình luận bằng Facebook

Top