Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn: Mỗi công trình nghiên cứu là tác phẩm nghệ thuật

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn là Phó Trưởng khoa Công nghệ điện tử, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM).

Hành trình gian nan

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhiệm vụ giảng viên ĐH phải thực hiện. Tuy nhiên, nó không phải là sở trường của bất kỳ giảng viên nào. Bởi làm NCKH giống nhưng kinh doanh khi không thể biết trước được kết quả lời - lỗ thế nào. Đây cũng là một trong những vấn đề khắc nghiệt của việc NCKH khiến nhiều giảng viên ĐH e ngại. Có những người hơn cả năm trời mày mò nghiên cứu nhưng không đạt kết quả dẫn đến bao nhiêu tiền của, công sức bỏ xuống sông, xuống biển.

Là giảng viên trẻ (SN 1987) nhưng Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn (Phó Trưởng khoa Công nghệ điện tử, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM) đã công bố hơn 30 bài báo khoa học trong đó có 18 bài đăng trên các tạp chí ISI thuộc lĩnh vực Điện tử - hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Nói về hành trình ra đời một bài báo khoa học, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, tùy vào lĩnh vực cụ thể, hành trình để công bố một bài báo có thời gian và các công đoạn khác nhau. Từ thực tiễn bản thân, anh chia hành trình công bố bài báo ra làm 3 giai đoạn.

Đầu tiên, người làm phải đọc, khảo sát các nghiên cứu liên quan trong ngành hẹp để tìm ra khoảng trống, điểm hạn chế của các nghiên cứu đã có. Từ đó, anh lấp đầy các khoảng trống này dựa trên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm bao gồm mô tả vấn đề, đề xuất giải pháp, lập trình mô phỏng và kiểm chứng bằng các thí nghiệm thực tế.

Khi đã có bản thảo bài báo tốt, TS Sơn tìm tạp chí phù hợp, nộp bài báo, chờ đợi các phản biện đánh giá, sửa chữa theo góp ý, tranh luận để bảo lưu quan điểm nghiên cứu. "Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi các phản biện hài lòng về bài báo. Chỉ riêng bước này, thời gian trung bình từ lúc gửi đến lúc xuất bản online từ 6 - 8 tháng tùy tạp chí. Tôi đã từng có một bài báo mất 18 tháng cho bước này" - TS Sơn chia sẻ.


TS Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại hội thảo khoa học của ĐH Arizona (Mỹ). Ảnh: NVCC

Theo sư phạm để được về gần quê nhà

Mỗi công việc đều có một cơ duyên với từng người. Đôi khi ban đầu chúng ta chọn vì một lý do nào đó nhưng rồi thời gian và công việc cuốn mình đi xa hơn những mục tiêu ban đầu rất nhiều. Cái duyên đưa TS Nguyễn Ngọc Sơn đến với ngành sư phạm và về công tác tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng vậy.

Năm 2010, khi tốt nghiệp ĐH ngành Điện – Điện tử, anh mong muốn về quê ở Quảng Ngãi để công tác. Lúc này, phân hiệu của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tại Quảng Ngãi cũng đang tuyển nhân sự. Anh nộp đơn ứng tuyển với mong muốn sau này có thể chuyển về quê công tác, trong khi các bạn cùng trang lứa phần lớn đi làm cho các công ty, nhà máy cùng ngành học.

"Nghề sư phạm đến với tôi tình cờ như vậy. Trong quá trình công tác, tôi được gặp và làm việc với nhiều thầy/cô đáng kính, đồng nghiệp mới, từ đó sư phạm dần trở thành nghề yêu thích của tôi", TS Sơn chia sẻ.

Nói về con đường dẫn đến việc nghiên cứu ở lĩnh vực điện tử, TS Sơn cho biết khi học xong lớp 12 và chọn ngành thi ĐH, lúc này điểm mạnh của anh về toán học, tư duy logic nên qua tham khảo ý kiến của thầy/cô giáo và các anh chị đi trước, anh nộp hồ sơ ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử.

"Tại thời điểm chọn ngành học tôi chưa bao giờ nghĩ đến sẽ nghiên cứu chuyên sâu về nó. Khi còn đi học tôi luôn cô gắng hết sức và vượt qua chính giới hạn của bản thân. Sau khi tốt nghiệp ĐH, với cơ duyên công tác trong ngành sư phạm, và sự đam mê về công nghệ, tôi tiếp tục làm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Điện tử - hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đã tốt nghiệp tiến sĩ ở lĩnh vực này", TS Sơn cho biết.

Theo anh, làm nghiên cứu, ngoài số lượng và chất lượng, tác động của bài báo đến các nhà khoa học trong lĩnh vực hẹp mình nghiên cứu đóng vai trò quan trọng. "So với các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, tôi như người học việc, đang bắt đầu với con đường nghiên cứu, 18 bài báo ISI là thành quả của cả nhóm nghiên cứu và tôi là một thành viên tích cực trong đó…" - anh khiêm tốn chia sẻ.

Anh cho rằng làm NCKH tại Việt Nam hay tại bất kỳ nơi nào trên thế giới đều khó và mạo hiểm. Nó giống như chúng ta bắt đầu kinh doanh vậy, không có gì là chắc chắn thành công. Tuy nhiên, làm NCKH tại Việt Nam có thể khó khăn hơn vì cơ sở vật chất trang bị cho nghiên cứu chưa mạnh, các quỹ dành cho NCKH đến từ Nhà nước và doanh nghiệp chưa nhiều. "Tôi hay nói rằng, vấn đề đầu tiên làm NCKH đó là "tiền đâu", tiền làm nghiên cứu, nuôi sống bản thân để duy trì đam mê, duy trì nhóm nghiên cứu…" - anh bày tỏ.

Trong quá trình NCKH, trang bị được khả năng "tự học" và khả năng "phản biện, tranh luận, chấp nhận sai và sửa nó" đó là điều mà anh cảm thấy thú vị nhất. Hiện tại, anh dành 70% thời gian cho giảng dạy và NCKH, 30% cho công tác quản lý với vai trò Phó Trưởng khoa phụ trách đào tạo và cơ sở vật chất của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM. "Tôi hài lòng với môi trường làm việc tại đây, môi trường năng động sáng tạo, được dẫn dắt bởi người lãnh đạo tận tụy, tâm huyết, có tâm có tầm…" - TS Sơn chia sẻ.


Một bài báo làm cho người đọc hứng thú, ngoài nội dung mới/hay bố cục rõ ràng, hình thức đẹp, các bảng biểu, hình ảnh phải mô tả được kết quả của nghiên cứu. Nó cũng giống như đầu bếp sáng tạo ra món ăn vậy, món ăn phải thật ngon nhưng cũng phải đẹp mắt và hài hòa về màu sắc, tinh tế về hương vị. - TS Nguyễn Ngọc Sơn
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top