Thức ăn cho bệnh nhân thần kinh

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#1
Mướp đắng có thể chữa bệnh thần kinh dạng điên dại.
Ảnh: misheli.image.pbase.com

Để giảm tình trạng bệnh ở những người bị thần kinh dạng điên khùng, nóng nảy, hay phá phách, có thể lấy giá đỗ xanh 500 g rửa sạch, nấu sôi 10 phút rồi cho ra đĩa, trộn với dầu vừng để ăn.
Theo y học cổ truyền, bệnh thần kinh có thể do khí nết đàm hỏa, âm dương mất điều hòa, hoặc âm hư suy, dương lên quá cao gây nên. Tùy theo thể chất và kiểu rối loạn thần kinh khác nhau của mỗi người bệnh, có thể hỗ trợ điều trị bằng các món ăn bài thuốc sau:

- Củ cải 200 g rửa sạch, thái thành sợi nhỏ, xào qua với dầu vừng, trộn thêm các gia vị như tỏi, vừng, hành, chanh... rồi chia ra ăn hết trong ngày; thích dụng với những bệnh nhân hay nổi cơn bực tức, điên khùng, có kèm táo bón.


- Trứng gà 3 quả luộc chín, bóc vỏ, nấu cùng với tiểu hồi hương 9 g, vỏ quýt 12 g, trà xanh 15 g, mỗi ngày ăn 1 quả. Món ăn này thích hợp với những bệnh nhân thờ thẫn, lẩn thẩn, nói năng linh tinh, bâng quơ không đâu ra đâu (không dùng cho người bị đàm nhiệt).


- Cùi long nhãn 30 g, đường phèn 3 g, sinh sái sâm (hoặc nhân sâm) 3 g. Nấu thật nhừ sinh sái sâm hoặc nhân sâm để lấy nước, cho vào bát con cùng với cùi long nhãn và đường phèn, ăn với một thìa nước ấm, liên tục trong mấy ngày vào lúc sáng sớm. Bài thuốc này được sử dụng cho những người lẩn thẩn, thẫn thờ, nói linh tinh, thể chất hư nhược, kém ăn... lâu ngày không khỏi (không dùng cho người có đàm hỏa).


- Nước ép quả lê 200 ml, uống lúc bụng đói vào sáng sớm và tối, thích hợp với những bệnh nhân thần kinh dạng điên dại.


- Hạt mì 100 g, táo tàu 10 quả, cam thảo nướng 9 g, nấu thành cháo để ăn vào 2 bữa sáng sớm và tối (lúc đói). Mỗi liệu trình kéo dài 7 ngày, dùng cho những nữ bệnh nhân thời kỳ tiền mãn kinh.


- Mướp đắng 300 g thái nhỏ thành sợi, nấu với chút nước, cho 150 g thịt lợn nạc thái miếng vào nấu chín để ăn. Món này thích hợp với những bệnh nhân điên dại, đại tiện không thông thoát, có đàm hỏa.


- Tâm hạt sen 3 g nghiền thành bột, táo tàu 10 quả, nấu cùng nhau. Ăn mỗi ngày 1 lần sau bữa cơm, thích hợp với những nam bệnh nhân điên khùng liên miên kèm theo di tinh.


- Bách hợp 15 g (loại mập, màu trắng là tốt nhất) nấu chín, đập 1 quả trứng rồi cho ít đường phèn vào ăn. Món này thích hợp cho những bệnh nhân luôn trầm mặc, đứng ngồi không yên, tinh thần lo âu hoảng hốt, hoặc những nữ bệnh nhân thời kỳ tiền mãn kinh.BS Nông Thúy Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam​
 

Bình luận bằng Facebook

Top