Thịt Đông

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
(Cô Cẩm tuyết)

Thịt đông là món ăn quen thuộc của người bắc VN. Theo truyền thống, món thịt đông chỉ thường nấu vào mùa đông và những ngày Tết. Và chén cơm nóng… ăn kèm miếng thịt đông lạnh do tiết trời tự nhiên, với vài miếng dưa cải chua chấm nước mắm nguyên chất nữa thì tê tái đến tận chân răng! Có lẽ đây là một món ăn độc đáo làm nổi bật tính thích nghi thay đổi thực đơn của người VN ở xứ lạnh vì vào mùa đông, thân nhiệt thường xuống thấp thì để bổ sung calories cho cơ thể không gì hơn thịt mỡ. Khi lan truyền vào miền Nam, thịt đông có mặt tại nhiều nhà hàng, nhiều gia đình… gần như quanh năm. Và món thịt đông được biến tấu bằng nhiều loại thực phẩm khác như thịt gà vịt… trong khi đó, theo truyền thống, món thịt này được nấu rất lạt vớt thuần da heo mà thôi. Mời bạn làm thử món thịt đông theo truyền thống với thịt heo và có cả cả da cũng như nạc.

NGUYêN LIỆU


Món thịt nấu đông

- 1 chân giò heo khoảng 1,3 - 1,5kg. Cạo rửa sạch, hơ lửa, đập bỏ móng sừng, rửa sạch, chẻ dọc chân giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương.

- 300g da heo, cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò, trộn ướp vào: 2 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu, để qua 40 phút. Cho hỗn hợp thịt da vào một nồi vừa.

THỰC HàNH

- Chuẩn bị trước ấm nước sôi, châm nước sôi vào nồi thịt ngập mặt thịt khoảng 5cm nấu cho sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, dùng vá rây vớt bọt liên tục cho đến khi thấy bọt không còn dậy nữa. Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.


- Tùy ít hay nhiều mà dùng tô hay chén, rắc vào đáy tô chén ít tiêu, múc đều hỗn hợp da thịt châm vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông. Dùng nylon bịt kín miệng tô thịt, cho vào tủ lạnh.

- Khi ăn, lấy ra, dùng tay nhấn nhẹ đều lên mặt thịt, khối thịt sẽ lóc ra, trút ngược ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ. Tùy ý làm món ăn cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi… hoặc làm món ăn chơi.

LƯU ý

Món thịt nấu đông mềm hay hay đông cứng là do lượng da dùng nhiều hay ít, nếu tăng lượng da lên, thịt đông sẽ rất cứng.

Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công món thịt đông này.
 

Bình luận bằng Facebook

Top