Thí nghiệm nhiệt học

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
1.Thuỷ tinh chống đục mờ
Chọnmột miếng kinh khô, sạch , rắc đều vào giữa nó một lớp chất tẩy rửa, vàlật mặt có dính chất tẩy rửa hướng xuống phía dưới , để hơ trên miệngchiếc phích chứa nước nóng .Mấy giây sau cầm miếng kính lên xem , bạnsẽ thấy : Phần kính không dính chất tẩy rửa thì bám đầy những giọt nướcrất nhỏ,đục mờ :còn phần kính có dính chất tẩy rửa thì không có giọtnước nhỏ, vẫn trong suốt. Tại sao?
2.Nhiệt kế bầu ướt và bầu khô
Lấyra hai nhiệt kế . Đem bọc đầu dưới của một nhiệt kế bằng bông , rồi tẩmướt phần bông, rồi tưới ẩm phần bông bọc đó bằng cồn hoặc nước. Một látsau, bạn sẽ thấy nhiệt độ chỉ trên nhiệt kế đó là thấp hơn nhiệt kế kia. Thực nghiệm này chỉ ra điều gì ?
3.Chiếc cốc biết … tự đi
Tìmmột tấm kính , ngâm trong nước một lúc, sau đó một đầu đặt lên bàn ,còn một đầu kia thì gác lên mấy cuốn sách ( cao độ 5- 6m ). Lấy mộtchiếc cốc thuỷ tinh, miệng cốc có bôi một ít nước, rồi lật ngược, úpmiệng cốc trên miếng kính . Khi đó, tay cầm ngọn nến đã đót cháy hơnóng phần đáy chiếc cốc. Bạn sẽ ngạc nhiên thấy : Chiếc cốc biết tự nóbiết dịch chuyển qua một bên! Tại sao?
 

Bình luận bằng Facebook

Top