Thầy hiệu trưởng dạy miễn phí cho hàng nghìn học sinh trong dịch COVID-19

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
“Giúp phụ huynh bớt một mối lo là hạnh phúc của mình!”

Năm 2018, bằng niềm đam mê, thầy Đào Chí Mạnh đã xây dựng một website dạy trực tuyến do mình trực tiếp quản trị và sử dụng website này để dạy Toán, Tiếng Anh miễn phí. Tuy nhiên, do công việc quản lý quá bận, tháng 11/2019, thầy Mạnh phải tạm dừng công việc ý nghĩa này.

Vậy nhưng khi nhận được tin học sinh phải tạm thời nghỉ học vì dịch bệnh, thầy Mạnh đã thông báo trên trang cá nhân tiếp tục mở lại lớp học; đồng thời trên hệ thống vio.edu.vn, thầy cũng tạo 5 lớp miễn phí cho 5 khối lớp mà mình trực tiếp làm chủ nhiệm. Sau 4 ngày, số học sinh tham gia lớp học lên tới gần 2.000, thầy Mạnh đã tập trung 5 giáo viên cốt cán để chia sẻ ý tưởng, tập huấn cách vận hành và giao quyền để cùng vận hành các lớp học. Hiện nay, số học sinh đã lên tới trên dưới 3.000, trong đó có rất nhiều học sinh các trường khác trên địa bàn. Các em được học hoàn toàn miễn phí.

Nói thì suôn sẻ như vậy, nhưng thầy Mạnh cho biết quá trình thực hiện có không ít khó khăn. “Khó nhất là làm thế nào để thuyết phục các thầy cô cùng vào cuộc. Nếu bằng mệnh lệnh, tôi nghĩ không hiệu quả vì giáo viên hoàn toàn có thể từ chối với lý do khả năng công nghệ.

Cách làm của tôi là: Làm mẫu để cho học sinh, phụ huynh và chính các thầy cô thấy việc mở lớp trực tuyến trong dịp này là rất hữu ích. Hai là thuyết phục, làm cho họ thấy việc làm này là vì cộng đồng, chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Ba là hướng dẫn thầy cô cùng làm, đôn đốc sau khi giao việc mà mình đã làm mẫu” – thầy Mạnh chia sẻ.

Cùng với dạy học trên vio.edu.vn, thầy Mạnh cũng tiến hành các buổi live stream trên trang cá nhân, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của phụ huynh về cách hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà. Cũng chính từ công việc này, thầy hiệu trưởng đồng thời nảy ra ý tưởng tổ chức dạy các lớp học tương tác hai chiều, đồng thời phát trực tiếp trên facebook. Làm như vậy, không chỉ trường Kim Ngọc mà học sinh các trường khác đều có thể cùng tham gia.

“Tôi đem việc đó trao đổi với nhóm giáo viên cốt cán của trường, đồng thời nhắn tin, chia sẻ với một cô giáo trường Đồng Tâm và nhận được sự đồng tình của mọi người… Ngay tối hôm đó, chúng tôi tổ chức dạy trên kênh thứ hai, là trang mà tôi vẫn dạy trực tuyến - Eteachers.edu.vn và phát trực tiếp trên facebook.

Do ban ngày bố mẹ học sinh đi làm nên chúng tôi tổ chức thực hiện vào buổi tối. Các thầy cô phải qua nhà tôi, có người nhà cách xa cả chục cây số, trời muộn và rét. Có hôm, việc đến 12 giờ đêm mới kết thúc. Dù vất vả xong chúng tôi đều rất vui vì học sinh hưởng ứng và phụ huynh ghi nhận; dẫn chứng là có tiết dạy lên tới 4.000 lượt xem… Hiện nay, lượt tương tác trong một ngày cả hai kênh học lên tới hàng ngàn thậm chí là 6 đến 7 ngàn học sinh” – thầy Đào Chí Mạnh kể.


Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc trao bằng khen cho thầy Đào Chí Mạnh.

Bài học truyền cảm hứng

Vĩnh Phúc là tâm dịch, việc hỗ trợ kỹ thuật dạy trực tuyến từ Hà Nội khó khăn, nên thầy Mạnh cũng quyết định đến các trường khác để hỗ trợ giáo viên dạy trực tuyến trên nền tảng công nghệ và cam kết miễn phí 100% từ khâu tập huấn đến hỗ trợ nền tảng website mà mình đang quản lý.


Chia sẻ lý do không ngại vất vả triển khai việc này, thầy Mạnh cho rằng, khi cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đây là cơ hội để mình vì cộng đồng. Học sinh phải nghỉ học nhiều nên chắc phụ huynh lo lắng, vậy giúp phụ huynh bớt một mối lo cũng là hạnh phúc. “Có rất nhiều tin nhắn cảm động trong dịp này từ phụ huynh. Điều đó làm tôi thấy ấm lòng” – thầy Mạnh chia sẻ.

Việc thầy Mạnh và nhóm thầy cô dạy trực tuyến miễn phí cho học sinh tại trường Tiểu học Kim Ngọc trong đợt dịch đã kịp thời được lãnh đạo ngành Giáo dục địa phương ghi nhận. Mới đây, trực tiếp Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến đã đến trường, trao giấy khen cho thầy Đào Chí Mạnh, ghi nhận, biểu dương nỗ lực của thầy trò nhà trường.

Chia sẻ về niềm vui này, thầy Mạnh cho biết hôm đó và cả hôm sau nữa, mình không ngủ được. “Có nhiều lý do để người ta mất ngủ, trong đó có hạnh phúc. Qua việc này, tôi nhận được hai bài học. Một là bài học cuộc sống, nếu ta cố gắng, miệt mài, nhiệt tình, không toan tính thì chắc chắn sẽ được đền đáp.

Hai là bài học về truyền cảm hứng, việc người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh tìm hiểu, ngay lập tức khen thưởng một việc làm nhỏ bé giữa vùng tâm dịch với bao nhiêu việc bộn bề đã lan tỏa, truyền cảm hứng tích cực tới cán bộ giáo viên, nhân viên. Là quản lý cấp cơ sở, tôi học được từ bài học truyền cảm hứng đó trong công việc của mình” – thầy Mạnh xúc động nói.


Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm trường Tiểu học Kim Ngọc.

Trả lời câu hỏi về giải pháp giúp các trường ôn tập trực tuyến cho học sinh nếu tình hình dịch bệnh phức tạp và việc nghỉ học của học sinh phải kéo dài, thầy Mạnh cho biết, kênh học tập của mình không chỉ hỗ trợ học sinh môn Toán mà có thể hỗ trợ ôn tập các môn khác; đồng thời, không chỉ dành cho tiểu học mà còn dành cho các cấp học khác.

Kênh cũng có thể hỗ trợ cho các thầy cô đang ôn luyện các đội tuyển học giúp học sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Để sử dụng, các thầy cô cần tiếp cận. “Tôi hứa sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho các thầy cô, các nhà trường trong dịp này, từ khâu tập huấn nhanh đến tạo tài khoản, tạo lớp học và hạ tầng website” – thầy hiệu trưởng khẳng định.

Nói về kế hoạch tiếp theo, thầy Mạnh cho biết sẽ tiếp tục tổ chức nhóm giáo viên dạy trực tuyến để giúp học sinh có thêm nhiều lựa chọn trong việc học và đặc biệt là minh bạch chất lượng giáo dục.

“Tôi đã ấp ủ từ lâu việc triển khai hoạt động dạy trực tuyến. Tôi cho rằng, học sinh cần nhiều kênh để lựa chọn cho việc học.

Một giáo viên tốt có thể kết nối với nhiều học sinh ở mọi nơi và một học sinh có thể kết nối với nhiều giáo viên. Nếu phụ huynh được quan sát việc học của con tại nhà và được xem con làm bài kiểm tra tại nhà, được thấy kết quả học tập của con còn “ tươi nguyên”… như thế tác động đến việc dạy sẽ nghiêm túc hơn…” – thầy Mạnh chia sẻ thêm.


Hiếu Nguyễn
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top