Thảo luận Các công cụ đáng giá nhất của windows 7 (P1)

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Windows 7 đã nhận được rất nhiều chú ý kể từ khi Microsoft tuyên bố phát triển. Sở dĩ Windows 7 nhận được nhiều quan tâm là do mọi người đang mong đợi một hệ điều hành mới, với nhiều thay đổi từ thiết kế giao diện cho tới tính năng của nó.

Giới thiệu với các bạn về một số công cụ mới và một số công cụ được cải tiến từ các phiên bản Windows trước được tích hợp trong Windows 7.1. Action Center

Công cụ này cho phép chúng ta có thể giải quyết các vấn đề bảo mật, gỡ rối và khôi phục thay vì phải tìm kiếm từng công cụ thực hiện một chức năng riêng lẻ như trước đây. Công cụ này là một ứng dụng rất dễ sử dụng nằm trong Control Panel, nơi người dùng thực hiện bảo trì, nhận thông báo bảo mật, và có thể xem thông tin thi hành, thay đổi cài đặt UAC, …Thực chất Action Center được nâng cấp từ Security Center trong Windows Vista. Nó kết hợp các tiến trình và cài đặt bảo mật với khôi phục và bảo trì hệ thống. Action Center cũng xuất hiện dưới một biểu tượng trên khay hệ thống, và mỗi khi có vấn đề phát sinh trên biểu tượng này sẽ xuất hiện dấu X mầu đỏ.Một tính năng khác của công cụ này đó là nó giúp chúng ta có thể tắt hay bật nhiều loại thông báo, do đó, nếu bạn cài đặt một chương trình diệt virus mà Windows không nhận ra, bạn cũng không phải thấy những thông báo khuyên bạn nên cài một chương trình để bảo vệ máy tính. Bạn chỉ cần tắt bỏ thông báo bảo vệ virus.2. Problem Steps Recorder

Một trong những công cụ mới đáng chú ý nhất của Windows 7 đó là Problem Steps Recorder. Nó cung cấp hỗ trợ công nghệ cho chúng ta Windows. Trong một số trường hợp người dùng không thể mô tả chính xác lỗi gặp phải hay các bước họ thực hiện trước và sau khi phát hiện lỗi. Chắc hẳn, Remote Assistance có thể là một công cụ hoàn hảo trong những tình huống này. Tuy nhiên bạn không thể kết nối thường xuyên vào máy tính của các bạn trong thời gian thực. Đó là lí do vì sao Problem Step Recorder trở nên hữu dụng hơn.

Thực ra, Problem Step Recorder là một chương trình chụp màn hình ghi lại mọi hoạt động trên hệ thống từ những thao tác nhỏ nhất như gõ phím hay click chuột, … và lưu vào một trang MHTML cùng với ảnh chụp của từng thao tác.Chạy công cụ này bằng cách nhập lệnh psr.exe vào hộp Search của menu Start hay nhập trực tiếp vào dấu nhắc lệnh. Bạn cũng có thể xem những bước được ghi lại trong IE bằng cách click đúp vào file MHTML.3. ISO Burner

ISO Image là một dạng file lưu trữ thường được sử dụng để phân phối phần mềm. Trong Windows 7, Microsoft đã bổ sung nhiều tính năng cần thiết cho các bạn. Giờ đây bạn sẽ không phải tải và cài đặt một chương trình nhóm ba để ghi một file ISO ra đĩa.

Thao tác ghi cũng rất đơn giản. Sau khi tải một file .ISO xuống ổ đĩa cứng, bạn chỉ cần click đúp vào nó và Windows 7 sẽ mở hộp thoại Burn Disc Image. Công cụ này cũng làm việc trên ảnh với file mở rộng .IMG.4. Biometric Device Management

Trong những phiên bản Windows trước đây, việc quản lý và thẩm định quyền các thiết bị sinh trắc yêu cầu sử dụng một chương trình nhóm ba, tuy nhiên chương trình này không phải lúc nào cũng tương hợp với hệ điều hành. Giờ đây bạn sẽ không còn gặp phải những vấn đề này nữa vì Windows 7 tích hợp Windows Biometric Framework cung cấp cho người phát triển một API (hệ giao tiếp lập trình ứng dụng) để đưa sinh trắc vào trong ứng dụng. Những nhà sản xuất thiết bị nhận dạng vân tay (như UPEK và AuthenTec) đã hợp tác với Microsoft phát triển công cụ này. Những thiết bị sinh trắc được quản lý thông qua một ứng dụng trong Control Panel.
5. Credential Manager

Đây là một công cụ hoàn toàn mới trong Windows 7. Credential Manager khá giống với công cụ quản lý mật khẩu trong ứng dụng User Accounts của Vista nhưng nó tinh vi hơn nhiều. Các bạn có thể quản lý chứng nhận Windows của nhiều máy tính khác nhau mà họ đăng nhập vào, và nhiều chứng nhận khác (như tài khoản email, tài khoản web, …). Tất cả những chứng nhận này theo mặc định được lưu trữ trong Windows Vault.

Có lẽ tính năng mới đáng chú ý nhất của Credential Manager là khả năng backup và restore Vault. Tuy nhiên, Microsoft khuyên chúng ta nên backup mọi giấy phép vào một ổ đĩa di động (như USB) để dễ dàng khôi phục trong trường hợp ổ cứng bị lỗi.

 

Bình luận bằng Facebook

Top