Thành phố duy nhất nước ta tên phường đặt theo số La Mã

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Theo danh sách đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê, TP Vị Thanh, tỉnh lỵ Hậu Giang, hiện là thành phố duy nhất trong cả nước có các phường được đặt tên theo chữ số La Mã. Đó là các phường: I, III, IV, V, VII. Ngoài ra, thành phố còn có 4 xã: Vị Tân, Hỏa Lựu, Tân Tiến và Hỏa Tiến. Đến Vị Thanh, bạn có thể khám phá di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, kênh xáng Xà No, làng khóm Cầu Đúc, nhà thờ Vị Hưng... Ảnh: Cát Tường.Ngoài TP Vị Thanh, Hậu Giang còn có TP Ngã Bảy, được thành lập vào tháng 1/2020, trên cơ sở thị xã Ngã Bảy trước đó. Về đơn vị hành chính, TP Ngã Bảy hiện có 4 phường: Ngã Bảy, Lái Hiếu, Hiệp Thành, Hiệp Lợi; cùng 2 xã: Đại Thành, Tân Thành. Cách TP Vị Thanh khoảng 60 km, vùng đất Ngã Bảy là nơi gặp nhau của bảy dòng kênh, trở thành đầu mối giao thông đường thủy quan trọng. Ảnh: Nhật Tân.Hậu Giang có thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, nằm về phía tây nam tỉnh. Năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Mỹ để thành lập thị xã Long Mỹ. Địa danh Long Trị ở vùng đất Long Mỹ của Hậu Giang nổi tiếng với đặc sản quýt đường, có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thanh.Nằm ở phía bắc Hậu Giang, Châu Thành A là huyện có nhiều thị trấn nhất tỉnh, đó là 4 thị trấn: Một Ngàn, Bảy Ngàn, Rạch Gòi, Cái Tắc. Huyện còn có 6 xã: Trường Long Tây, Tân Phú Thạnh, Thạnh Xuân, Nhơn Nghĩa A, Trường Long A và Tân Hòa. Tại huyện này có công viên giải trí đẹp tựa trời Âu, thu hút nhiều bạn trẻ check-in.Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nằm tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Theo trang thông tin giới thiệu, nơi đây có hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể đa dạng như choại, tràm, lau, sậy, bòng bong, trâm sắn, ngái lông, mua, gừa... cùng các loài động vật quý hiếm.Huyện Vị Thủy ở Hậu Giang có làng trồng trầu lá nổi tiếng. Nghề trồng trầu được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền bấy lâu nay, được tỉnh công nhận nghề truyền thống. Lá trầu Vị Thủy được thương lái thu mua và đem đi tiêu thụ ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, sang cả một số nước châu Á.Huyện Châu Thành của Hậu Giang nổi tiếng với đặc sản bưởi Năm Roi Phú Hữu. Đặc biệt, sản phẩm bưởi được tạo hình hồ lô, có in chữ Tài, Lộc được nhiều người ưa chuộng, tìm mua, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.


Theo danh sách đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê, TP Vị Thanh, tỉnh lỵ Hậu Giang, hiện là thành phố duy nhất trong cả nước có các phường được đặt tên theo chữ số La Mã. Đó là các phường: I, III, IV, V, VII. Ngoài ra, thành phố còn có 4 xã: Vị Tân, Hỏa Lựu, Tân Tiến và Hỏa Tiến. Đến Vị Thanh, bạn có thể khám phá di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, kênh xáng Xà No, làng khóm Cầu Đúc, nhà thờ Vị Hưng... Ảnh: Cát Tường.


Ngoài TP Vị Thanh, Hậu Giang còn có TP Ngã Bảy, được thành lập vào tháng 1/2020, trên cơ sở thị xã Ngã Bảy trước đó. Về đơn vị hành chính, TP Ngã Bảy hiện có 4 phường: Ngã Bảy, Lái Hiếu, Hiệp Thành, Hiệp Lợi; cùng 2 xã: Đại Thành, Tân Thành. Cách TP Vị Thanh khoảng 60 km, vùng đất Ngã Bảy là nơi gặp nhau của bảy dòng kênh, trở thành đầu mối giao thông đường thủy quan trọng. Ảnh: Nhật Tân.


Hậu Giang có thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, nằm về phía tây nam tỉnh. Năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Mỹ để thành lập thị xã Long Mỹ. Địa danh Long Trị ở vùng đất Long Mỹ của Hậu Giang nổi tiếng với đặc sản quýt đường, có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thanh.


Nằm ở phía bắc Hậu Giang, Châu Thành A là huyện có nhiều thị trấn nhất tỉnh, đó là 4 thị trấn: Một Ngàn, Bảy Ngàn, Rạch Gòi, Cái Tắc. Huyện còn có 6 xã: Trường Long Tây, Tân Phú Thạnh, Thạnh Xuân, Nhơn Nghĩa A, Trường Long A và Tân Hòa. Tại huyện này có công viên giải trí đẹp tựa trời Âu, thu hút nhiều bạn trẻ check-in.


Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nằm tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Theo trang thông tin giới thiệu, nơi đây có hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể đa dạng như choại, tràm, lau, sậy, bòng bong, trâm sắn, ngái lông, mua, gừa... cùng các loài động vật quý hiếm.


Huyện Vị Thủy ở Hậu Giang có làng trồng trầu lá nổi tiếng. Nghề trồng trầu được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền bấy lâu nay, được tỉnh công nhận nghề truyền thống. Lá trầu Vị Thủy được thương lái thu mua và đem đi tiêu thụ ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, sang cả một số nước châu Á.


Huyện Châu Thành của Hậu Giang nổi tiếng với đặc sản bưởi Năm Roi Phú Hữu. Đặc biệt, sản phẩm bưởi được tạo hình hồ lô, có in chữ Tài, Lộc được nhiều người ưa chuộng, tìm mua, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top