Teen cẩn thận với cụm từ "thôi mà"

tieuyeu

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Teen cần cẩn thận với cụm từ “thôi mà” (MTO 5 - 13/5/2010)Nếu như không khéo diễn đạt thì hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ gặp rắc rối với cụm từ “thôi mà”, đấy nhé.
Chuyện bạn được 9 điểm môn Hóa trong kỳ thi học kỳ có lẽ là điều bình thường trong lớp bạn, chuyện bạn mua một cái áo đáng giá gần 7, 8 trăm ngàn trong một cửa hàng thời trang uy tín là chuyện rất đỗi bình thường. Nhưng thật sự nó chỉ bình thường với những người trong cùng “nhịp” sống với bạn, nhưng với những người ở dãy “nhịp” sống khác thì lại là điều rất đáng trầm trồ. Và đấy là nguồn gốc của chính nhiều rắc rối do cụm từ “thôi mà” gây nên.

“Tớ chỉ… thôi mà”
Trong ấm ức, cậu bạn H. cựu học sinh trường chuyên N. kể lại chuyện mình đã từng bị đứa bạn thân cấp II phán cho một câu: “Lâu ngày không gặp phải nói là H. có sự thay đổi đáng sợ, đúng là người ta nói không sai học sinh trường chuyên có khác” khi mà A. - tên cậu bạn khi vô tình gặp lại rồi hỏi thăm chuyện học hành thi cử của H. trong học kỳ vừa qua như thế nào, thì cậu bạn rất vô tư bảo rằng: “Mình chỉ được có 8, 9 điểm môn đó thôi mà”.
Cô bạn T. (sinh viên trường P) cũng rơi vào trường hợp tương tự, khi cô bạn rất tự nhiên trong những bộ đồ đẹp, những chiếc giỏ xinh xắn - thấy đẹp bạn bè khen rồi hỏi chuyện thì T. rất tự nhiên: “T. mua cái áo/cái giỏ này có 7 trăm, 8 trăm mấy thôi à” trong ánh mắt ngạc nhiên và trầm trồ của tụi bạn. Nên từ đó bạn bè xưng cho T. biệt hiệu là T. “đại gia”, thậm chí T. còn trở thành chủ đề chính trong những lần tám của những nhóm bạn trong lớp, mà mỗi lần thuật lại ai cũng cố nhấn mạnh cụm từ “thôi à” khi nhái lại giọng T.
Hay như chuyện của cô bạn V. (sinh viên trường T.) là một tín đồ của món kem nên chẳng lạ điểm dừng của cô là những quán kem sang trọng, đắt tiền và được cân đo bằng gam lên cả chục ngàn cho một ly. Chuyện chẳng có gì nếu như cô không ngừng huyên thuyên về những món kem mình vừa mới ăn tối qua với mấy đứa bạn cùng lớp là hôm qua mình đi ăn kem ở tiệm kia ngon lắm, thấy V. khen dữ vậy nên bạn bè cũng thích mà hỏi đường, hỏi tên quán nhưng chỉ đến khi hỏi giá cho một lần ăn kem thì ai cũng mới trời ơi đất hỡi. Bạn bè lên tiếng chê mắc quá thì V. lại một mực khăng khăng cho là: “V. thấy có mắc đâu, chỉ có 60, 70k/ ly thôi mà”, cô còn khoe thêm là tuần nào cô cũng đi ăn với bạn 3, 4 lần. Chỉ đến khi không có mặt V. ở đó thì bạn bè mới bảo nhau: “Con V. nói chuyện giống con điên, 60, 70k /ly mà bảo rẻ”.

Khiêm tốn hóa khoe sốc
“Tớ chỉ… thôi mà” - đó chỉ là vài ví dụ điển hình trong nhiều chuyện rắc rối mà không chỉ riêng H., T. hay V. gặp phải. Xuất phát từ ý nghĩa bình thường, khiêm tốn hóa ra lại bị ghép cho tội khoe sốc thì thật là tai hại.
Và lý do từ đâu thì các bạn cứ thử nghĩ xem H. là một học sinh trường chuyên thì chuyện thi đạt được con điểm số 8, 9 chỉ là điều bình thường, thậm chí là tầm thường trong lớp học nếu như bạn lại đội sổ điểm thấp nhất lớp với con số 7, số 8. Nhưng với học sinh của những trường khác (như cậu bạn A.) cũng như tùy theo học lực của mỗi người mà họ lại xem con điểm 7, 8 như là một con điểm đáng khao khát, mơ ước để mà phấn đấu.
Chuyện cô bạn T. mua một cái áo đáng giá gần 7, 8 trăm ngàn trong một cửa hàng thời trang uy tín là chuyện sẽ rất đỗi bình thường với những cô/ cậu bạn có cùng “nhịp” sống thích xài đồ hiệu giống cô. Nhưng ngược lại trong “nhịp” sống của môi trường sinh viên mà có những bạn chỉ mặc những cái áo, khoác lên mình những chiếc giỏ xách giá chỉ từ vài chục đến không quá 200k, thì cách khiêm tốn theo kiểu “thôi mà” cũng cần phải xem lại nhỉ ?
“Thôi mà” trong “nhịp” sống của V. thì chuyện ăn một ly kem được cân đo bằng “gờ-ram” đáng giá lên vài chục, gần trăm ngàn là chuyện bình thường. Nhưng chuyện bạn bè cùng lớp với V. phải giật mình cũng là điều hiển nhiên, vì V. quên rằng giá của một ly kem mà mình ăn gần bằng 2 ngày ăn dành dụm của các bạn sinh viên trong lớp, thậm chí là hơn cả một ngày làm part-time phục vụ của các bạn.
***
Bạn thấy đấy, phát ngôn chỉ xuất phát từ suy nghĩ cho rằng chuyện mình đã, đang và được là một điều rất bình thường nhưng những “nhân” phát ngôn lại không nhận ra rằng trong môi trường mình đang học, hoặc với người mình đang nói thì đó lại là một điều chẳng-bình-thường xíu nào. Chính vậy để tránh đánh mất điểm mình trong mắt bạn bè chỉ bởi cụm từ “thôi mà”, bạn cần phải xem “nhịp” sống giữa bạn và người nói chuyện có cùng tương đồng, nếu không thì hãy tránh sử dụng cụm từ “thôi mà” như là một cách khiêm tốn nhất, hoặc nếu có dùng thì bạn cũng phải lý giải cho nhân đó hiểu rằng điều bạn đạt được, đang và đã chỉ là điều rất bình thường trong môi trường “nhịp” sống của bạn thì sẽ tốt hơn, cũng như không để phải mang tiếng oan là…cố gây sốc bằng việc khiêm tốn.
August
 
#2
Đôi khi những từ "thôi mà" có thể khiến cho người bên cạnh cảm thấy nổi giận, đó là vì chúng ta nói không đúng lúc. Và cũng xuất phát từ sự khinh rẻ, coi thường cảm xdặc biệt phải biết chọn trường hợp trước khi đem cảm xúc không đáng có ra đùa cợt. Vì: "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.". Một khi đã nói ra thì khó có thể rút lại...
 
#3
Đôi khi những từ "thôi mà" có thể khiến cho người bên cạnh cảm thấy nổi giận, đó là vì chúng ta nói không đúng lúc. Và cũng xuất phát từ sự khinh rẻ, coi thường cảm xdặc biệt phải biết chọn trường hợp trước khi đem cảm xúc không đáng có ra đùa cợt. Vì: "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.". Một khi đã nói ra thì khó có thể rút lại...

Hay cho câu "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. " Chí lí chí lí,


Còn có câu : lời nói ko mất zen mua, lựa lới mà nói cho lòi zen ra " ....:ft:
 

Bình luận bằng Facebook

Top