Teen "bùng tiết"

kachiusa189

Điều hành viên
#1
“Bùng tiết” ngày càng trở nên phổ biến trong teen. Cứ không thích học, chán học...hay vì những lí do hết sức sai lệch mà nhiều teen sẵn sàng trốn tiết. Thật ra, họ viện dẫn những điều đó chỉ là để che đậy sự lười nhác của mình. 1. "Bùng tiết" để... Ngủ, online, game...thậm chí là để trốn vào một góc nào đó hút thuốc. Chỉ cần phát sinh một tình huống, hay chỉ do tính lười hoặc bị hấp dẫn bởi một thú vui nào đó hơn là việc học là nhiều teen sẵn sàng bỏ tiết. T.Như (Trường T) thường xuyên cúp học chỉ là để hẹn hò với bạn trai. Do cha mẹ quản lí khá chặt nên Như chẳng có thời gian nào để gặp được chàng. Thế là cô nàng đành hy sinh giờ học thành...giờ hẹn hò. Vào lớp, Như giả vờ đau bụng, nhức đầu để danh chính ngôn thuận xuống phòng y tế. Nhưng vừa ra khỏi lớp là cô nàng phi nhanh về phía cổng trường, nơi có chiếc xe máy đang chờ sẵn.

Một số teenboy thì lại "bùng tiết" do không chịu được cơn nghiện thuốc lá, phải trốn vào nhà vệ sinh để hút. Vì “giờ ra chơi có đông người nên tụi mình không dám. Phải chờ đến lúc vào học thì vào đó tha hồ mà hút mà không sợ bị phát hiện”, một teenboy trường X cho biết. Thêm vào đó, một số nhân vì xem thường môn phụ nên vào những tiết học này, họ lại tìm cớ ra ngoài hoặc ngồi lì dưới căn tin và tám. M.N (Trường V) nói với giọng bất cần “Học làm gì những môn vớ vẩn đó. Để thời gian ngồi nói chuyện phiếm còn sướng hơn là ngồi chết một chỗ và chịu trận!”...Một số bạn bùng tiết do chán học hay chỉ đơn giản để "tám" chuyện. (Ảnh minh họa)
2. "Bùng tiết" như một thói quen
Không mấy hứng thú vào chuyện học hành, nhiều teen đến trường chỉ là để làm hài lòng cha mẹ, đi học như một nghĩa vụ phải làm. Suy nghĩ này đã khiến những teen này tìm đến con đường...cúp học như một thói quen. Lợi dụng sự quản lí lỏng lẽo của thầy cô cộng thêm khả năng...sáng tạo hoàn cảnh, lí do một cách tài tình mà việc trốn học ngày càng trở nên dễ dàng cho những ai chán học và muốn cúp tiết.

L.Trường (lớp 11, trường K), một trong những nhân điển hình của tình trạng thường xuyên cúp học cho biết: “Vào học cũng chẳng hiểu được gì. Thôi thì tìm cách chuồn đi chơi sướng hơn”. Thế nên, mỗi sáng, Trường vẫn ngoan ngoãn thưa ba mẹ đến lớp một cách đều đặn. Thế nhưng, vừa bước vào tiết học là Trường liền xách cặp ra về. Khi thì nhờ lớp trưởng nói dối với cô là mình bị bệnh để được xuống phòng y tế...nằm ngủ. Khi thì anh chàng dùng chiêu “nhà có chuyện gấp. Sẽ quay lại ngay” để được thoát thân. Lúc đã thoát được rồi thì anh chàng chỉ biết rong ruổi khắp nơi cho đến giờ tan học rồi về. Lâu dần thành thói quen. Hôm nào gặp thầy cô khó, Trường buộc phải ở lại học cho êm chuyện nhưng cũng không thể nào tập trung được do đã quen đi rong.
3. Tương lai nào cho những "chuyên gia bùng tiết"?
Thường xuyên trốn học, hậu quả dĩ nhiên sẽ là không hiểu bài, không tích lũy được kiến thức, đã vậy còn mất thời gian vào những việc vô bổ.
Người chịu thiệt thòi nhất tất nhiên cũng sẽ là những kẻ thích "bùng tiết". Thay vì với khoảng thời gian đó, ở lớp, bạn đã thu được bao nhiêu kiến thức thì tại sao lại chọn cách quay lưng với quyền lợi của mình cơ chứ?
Đến trường để học, để tiếp thu những kiến thức mới, do đó, không nên vì bất cứ lí do gì để chúng ta phải quay lưng lại với những tiết học bổ ích như vậy. Việc học hay không là tùy thuộc vào ý thức của mỗi người. Do đó, các teen cần đánh giá đúng và đủ mục đích của việc học để tránh bị cuốn vào trào lưu "bùng tiết" hết sức sai lầm này.
Theo Mực tím
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top