Tác hại khôn lường khi sử dụng quạt vào mùa nắng nóng

chauquocanh

Điều hành viên
#1
Tuy nhiên có khá nhiều người không biết đến việc sử dụng quạt như thế nào cho đúng cách để vừa đảm bảo sức khỏe mà vẫn có thể làm mát cho mình. Ví dụ, ngồi quạt ngay sau khi ngoài trời nóng và quay quạt trực tiếp vào người ở cự ly gần, hoặc sử dụng không hợp lý,... sẽ gây ra các vấn đề như nhức đầu, cảm cúm,... Dưới đây là những thói quen mà người dùng cần thay đổi để đảm bảo mình an toàn.Tác hại khi sử dụng quạt không đúng cách

- Cơ thể bị mất nước

Để quạt thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài sẽ khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, làm mất nước cho cơ thể mà nhiều người không hề hay biết. Lúc này, nếu không nạp đủ nước cho cơ thể, chúng ta sẽ bị mất nước và dẫn đến sự mệt mỏi, uể oải hay thiếu năng lượng để làm việc.

- Mất cân bằng lưu thông máu và đổ mồ hôi

Dùng quạt khi trời nóng, phần cơ thể gặp nhiều gió sẽ nhanh ra mồ hôi, trong khi phần còn lại có mồ hôi bốc chậm hơn và nhiệt độ da cao hơn khiến mạch máu vùng đó bị giãn nở. Kết quả là dẫn đến sự mất cân bằng lưu thông máu và bài tiết mồ hôi, cơ thể nhanh chóng mệt mỏi, đau khắp người và cảm cúm.


Người mới ra mồ hôi nhiều nếu dùng quạt ngay thì tình trạng trên càng nặng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể dẫn đến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, trúng gió, viêm họng, đau nhức thậm chí là tiêu chảy.

Cách sử dụng quạt hợp lý trong mùa nắng nóng

- Khi dùng quạt khi ngủ: Nên sử dụng nơi gió nhẹ đến vừa phải, không bật quạt số cao cũng như để cả đêm bởi khi chúng ta ngủ, hệ thống miễn dịch rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, các cơ quan nội tạng cũng gần như tạm ngừng hoạt động. Việc hứng gió trực tiếp, để lâu sẽ dễ gây ra các bệnh cảm cúm, sổ mũi hay viêm họng.- Khi sử dụng quạt sau khi vận động, ra nhiều mồ hôi: Không nên ngồi ngay trước quạt khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi vì nó gây mất cân bằng nhiệt. Để tránh tình huống này, người dùng nên uống thêm nước, lau khô người và đợi một lúc cho cơ thể mát dần rồi mới dùng quạt để làm dịu cơn nóng.

- Khi sử dụng quạt cho người già và trẻ nhỏ: Chỉ nên để số nhẹ và chuyển chế độ quạt gió để làm thoáng và dịu không khí trong phòng. Không để quạt quá gần hoặc thổi trực tiếp vào người, không sử dụng quạt liên tục trong thời gian dài vì người già và trẻ nhỏ là hai đối tượng có hệ miễn dịch kém, cơ thể sẽ dễ phản ứng với việc mất cân bằng nhiệt, gây ra các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm hay xương khớp.

- Khi sử dụng quạt cả ngày: Cần nắm rõ một số nguyên tắc như luôn nhớ giữ cùng chiều với quạt, không để quạt thổi thẳng vào mặt; không bật số cao và để quạt thổi liên tục vào một phần cố định của cơ thể; không nên sử dụng quạt liên tục mà nên nghỉ khoảng 15 - 20 phút và chỉ sử dụng liên tục trong 30 - 60 phút; lưu ý đặt chế độ hẹn giờ cho quạt khi sử dụng qua đêm; nên để quạt hướng ra cửa sổ hoặc cửa ra vào để không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác nóng bức hay bí bách. Trong trường hợp có điều kiện kinh tế, người dùng có thể trang bị những chiếc quạt có chế độ tạo ion lọc không khí và tạo gió mát tự nhiên để không gian trong lành cũng như dễ chịu hơn.Nhìn chung, những vật dụng hàng ngày khi chúng ta sử dụng đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra các loại bệnh nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách. Quạt không phải là ngoại lệ, dù rằng chúng sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn nhưng đồng thời cũng khiến họ dễ mắc bệnh hơn khi sử dụng sai cách.
Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Top