Sữa chua đậu nành chữa loạn khuẩn đường ruột

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#1
Sữa chua đậu nành rât tốt cho hệ tiêu hóa.

Do dễ hấp thu và giữ được sự cân bằng vi khuẩn, sữa chua đậu nành có thể giúp những bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, sau 30 ngày dùng sữa chua loại này, hơn 90% bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) tăng 0,5-3 kg trọng lượng.

Loạn khuẩn đường ruột là kết quả của việc dùng kháng sinh kéo dài. Các biểu hiện đặc trưng là đi ngoài phân lỏng, phân sống, lổn nhổn những thức ăn không tiêu hoặc có nhiều chất lầy nhầy như mũi. Bệnh nhân dễ bị suy dinh dưỡng; sức chống đỡ của niêm mạc ống tiêu hóa giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại hoạt động.

Nhiệm vụ được đặt ra là phải điều trị tiêu chảy, lập lại cân bằng vi khuẩn đường ruột và khôi phục tiêu hóa. Đây là một công việc khá khó khăn. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, việc bổ sung sữa chua đậu nành vào chế độ ăn của người bệnh lại có tác dụng rất tốt. Bệnh nhân sẽ hết đau bụng và đầy hơi, phân thành khuôn, đại tiện ngày 1 lần.


Liều lượng cụ thể:


- Người lớn dùng 500 ml/ngày, chia làm 2 lần vào lúc 8h và 15h.


- Trẻ em 13-20 tháng tuổi dùng 150 ml, thời gian như trên. Các bữa ăn khác của trẻ vẫn được duy trì bình thường.


Cách làm sữa chua đậu nànhCó thể chế biến sữa chua này từ hạt đậu tương hoặc bột đậu tương sống.


- Làm từ hạt đậu tương: Đậu hạt 100-150 g, đường 50-70 g, men Lactobacillus 20 g, nước 1 lít.


Đậu nhặt sạch tạp chất, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ rồi xay nước (có thể xay bằng máy sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá). Sau đó lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường vào. Đun sôi dịch sữa, để nguội 30-40 độ C rồi cho men (đã đánh nhuyễn) vào. Đổ sữa vào cốc sạch, cho vào tủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ C trong 2 giờ (nếu không có tủ ấm có thể ủ trong nước ấm 40-50 độ C). Khi mặt sữa đông mịn, đều là được.


- Làm từ bột đậu tương sống: Bột đậu tương sống 60-65 g, đường 50-70 g, men Lactobacillus 20 g, nước 1 lít.


Hòa tan bột đậu tương trong nước ấm 30-35 độ C rồi lọc qua phin mỏng. Các bước tiếp theo được thực hiện giống như cách trên.


Sản phẩm đạt yêu cầu có màu trắng, đông mịn, đông đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày.


BS Hương Liên, VHNTAU
 

Bình luận bằng Facebook

Top