Sớm làm rõ thông tin lê, táo để 5 tháng vẫn tươi

hoangtungoc

Thành viên
#1
Sáng 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì buổi giao ban công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm tháng 9 và triển khai kế hoạch tháng 10.


Cục Thú y đã phối hợp với các địa phương lấy 14 mẫu thịt gà, 28 mẫu thịt lợn ở các tỉnh miền Nam (Long An, Bến Tre, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ) và Lâm Đồng để phân tích các chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm. Kết quả, phát hiện 2 mẫu thịt tại Long An nhiễm kháng sinh (chiếm 4,76%); 1 mẫu thịt gà nhiễm Chloramphenicol, 1 mẫu thịt lợn nhiễm Salbutamol.Ảnh minh họa

Cục Thú y cũng đã phối hợp lấy 40 mẫu thịt gà, 80 mẫu thịt lợn ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung (Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa) để phân tích chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm. Hiện chưa có kết quả phân tích đối với các mẫu ở khu vực này.

Về công tác giám sát chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, qua kiểm tra tại Thanh Hóa, phát hiện 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Các cơ quan chức năng đã xử phạt số tiền 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh của cơ sở vi phạm 1,5 tháng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi vi phạm. Tại Hưng Yên, tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn và 8 mẫu thức ăn bổ sung để phân tích nhưng không có mẫu nào dương tính với chất cấm nhóm Beta Agonist.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) phải làm rõ thông tin quả lê để được tới 5 tháng và quả táo để 9 tháng vẫn tươi nguyên, thông báo công khai rõ ràng, minh bạch cho người dân biết, tránh hoang mang lo lắng. Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Cục BVTV chủ trì xây dựng đề án chuỗi cung ứng rau an toàn; Cục Thú y xây dựng chuỗi cung ứng thịt cho 2 thành phố là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top