Soi độ hoành tráng “trung tâm mua sắm” đầu tiên của đế chế La Mã

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Được xem là "trung tâm mua sắm" đầu tiên của thế giới, chợ Trajan được xây dựng dưới thời hoàng đế Trajan của đế chế La Mã. Ông hoàng này cai trị La Mã từ năm 98 sau Công nguyên cho đến khi qua đời vào năm 117 sau Công nguyên.Trajan đánh giá là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của đế chế La Mã. Những chiến dịch quân sự thành công của ông giúp mở rộng lãnh thổ. Trong thời gian ông trị vì La Mã đã mở ra kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng khắp Địa Trung Hải.Hoàng đế La Mã Trajan cũng cho xây dựng nhiều công trình khổng lồ. Trong số này, nổi bật là 3 công trình ở Rome mang tên ông: hội trường Trajan's Forum, cột Trajan và chợ Trajan. Trong đó, chợ Trajan có nhiều ý nghĩa quan trọng.Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, chợ Trajan được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 100 - 112 sau Công nguyên.Kiến trúc sư Apollodorus là người được hoàng đế Trajan tin tưởng giao cho nhiệm vụ thiết kế công trình này.Apollodorus thiết kế chợ Trajan theo hình bán nguyệt gồm có 6 tầng với những mái vòm đặc trưng. Các tầng được kết nối với nhau bằng cầu thang dốc. Công trình được xây dựng bằng bê tông và gạch.Sau khi hoàn thành, chợ Trajan trở thành một "trung tâm mua sắm" thời cổ đại với hơn 100 gian hàng. Những mặt hàng được bày bán ở đây gồm ngô, lúa mì, quần áo... Theo thời gian, chợ Trajan vô cùng sầm uất người bán, người mua. Giao thương phát triển giúp kinh tế của đế chế La Mã tăng trưởng nhanh.Những căn phòng ở tầng trên cùng được những người quản lý, quan chức phụ trách khu chợ sử dụng.Thậm chí, một số tài liệu nói rằng, hoàng đế Trajan cũng có một căn phòng tại tầng cao nhất ở khu chợ này. Ông thỉnh thoảng tới đây để thị sát tình hình.Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, chợ Trajan không còn nguyên vẹn như ban đầu khi nhiều phần của kiến trúc bị hư hại do tác động của thời gian, biến động địa chất hay các cuộc chiến. Hiện nay, nơi đây trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Rome, Italy và du khách có thể ghé thăm chợ Trajan cùng các di tích lịch sử khác như Quảng trường Trajan, cột tưởng niệm Trajan... Mời độc giả xem video: Italy: Lễ hội hóa trang Venice Carnival. Nguồn: THĐT1.


Được xem là "trung tâm mua sắm" đầu tiên của thế giới, chợ Trajan được xây dựng dưới thời hoàng đế Trajan của đế chế La Mã. Ông hoàng này cai trị La Mã từ năm 98 sau Công nguyên cho đến khi qua đời vào năm 117 sau Công nguyên.


Trajan đánh giá là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của đế chế La Mã. Những chiến dịch quân sự thành công của ông giúp mở rộng lãnh thổ. Trong thời gian ông trị vì La Mã đã mở ra kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng khắp Địa Trung Hải.


Hoàng đế La Mã Trajan cũng cho xây dựng nhiều công trình khổng lồ. Trong số này, nổi bật là 3 công trình ở Rome mang tên ông: hội trường Trajan's Forum, cột Trajan và chợ Trajan. Trong đó, chợ Trajan có nhiều ý nghĩa quan trọng.


Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, chợ Trajan được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 100 - 112 sau Công nguyên.


Kiến trúc sư Apollodorus là người được hoàng đế Trajan tin tưởng giao cho nhiệm vụ thiết kế công trình này.


Apollodorus thiết kế chợ Trajan theo hình bán nguyệt gồm có 6 tầng với những mái vòm đặc trưng. Các tầng được kết nối với nhau bằng cầu thang dốc. Công trình được xây dựng bằng bê tông và gạch.


Sau khi hoàn thành, chợ Trajan trở thành một "trung tâm mua sắm" thời cổ đại với hơn 100 gian hàng. Những mặt hàng được bày bán ở đây gồm ngô, lúa mì, quần áo... Theo thời gian, chợ Trajan vô cùng sầm uất người bán, người mua. Giao thương phát triển giúp kinh tế của đế chế La Mã tăng trưởng nhanh.


Những căn phòng ở tầng trên cùng được những người quản lý, quan chức phụ trách khu chợ sử dụng.


Thậm chí, một số tài liệu nói rằng, hoàng đế Trajan cũng có một căn phòng tại tầng cao nhất ở khu chợ này. Ông thỉnh thoảng tới đây để thị sát tình hình.


Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, chợ Trajan không còn nguyên vẹn như ban đầu khi nhiều phần của kiến trúc bị hư hại do tác động của thời gian, biến động địa chất hay các cuộc chiến. Hiện nay, nơi đây trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Rome, Italy và du khách có thể ghé thăm chợ Trajan cùng các di tích lịch sử khác như Quảng trường Trajan, cột tưởng niệm Trajan...


Mời độc giả xem video: Italy: Lễ hội hóa trang Venice Carnival. Nguồn: THĐT1.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top