Sid Meier’s Civilization IV: Colonization

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1

Trò chơi đưa bạn quay trở về đầu thế kỷ 16, khi nhà thám hiểm Christopher Columbus vừa tìm ra châu Mỹ. Hãy làm mọi thứ để thuộc địa của bạn hùng mạnh về kinh tế, sau đó tuyên bố độc lập và chống lại quân đội chính quốc.


Thuộc địa có thể nằm dưới sự cai trị của Hà Lan, Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Khi bắt đầu chơi, game thủ chọn một trong số 8 thống đốc sẽ quản lý thuộc địa của bạn. Mỗi đế quốc có chính sách riêng đối với thuộc địa: Hà Lan chú trọng tới thương mại, Tây Ban Nha ưu tiên cai trị bằng vũ lực. Sau khi chọn xong đế quốc và thống đốc, người chơi sẽ điều khiển một tàu nhỏ với vài chục binh sĩ và dong buồm tới giữa đại dương để tiến về phía Tân Thế Giới.

Sau khi đổ bộ lên một quần đảo, bạn sẽ đối mặt với một quyết định quan trọng: Thành phố đầu tiên sẽ nằm ở đâu? Mỗi vùng đất đều có tài nguyên phục vụ cho sự tồn tại và phát triển của nền kinh tế. Những vòng tròn màu xanh dương giúp người chơi nhận ra các vùng đất màu mỡ. Bạn nên đặt thành phố đầu tiên gần bờ biển để tiện buôn bán với thương nhân từ châu Âu. Khi thuộc địa lớn mạnh, bạn nên mở mang lãnh thổ vào phía trong đất liền để khai thác tài nguyên và chiếm giữ những vị trí thuận tiện cho việc phòng thủ. Nếu không có tiền mua đất của dân địa phương, bạn có thể hợp tác làm ăn với họ.


Việc cử người đi thám hiểm và vẽ bản đồ quần đảo là rất cần thiết. Những đền đài cổ xưa và lăng tẩm dưới lòng đất có thể chứa những kho báu lớn, song bạn có thể gặp họa nếu dân bản xứ biết bạn muốn đem kho báu đi. Nếu thường xuyên thăm viếng các bộ lạc thổ dân, game thủ sẽ kiếm được nhiều món quà bằng vàng, điểm kinh nghiệm và cơ hội buôn bán. Nếu game thủ phái binh sĩ tới sống cùng dân địa phương, họ sẽ nhanh chóng thu thập được nhiều kinh nghiệm và tri thức quý báu - những yếu tố cần thiết cho sự phát triển kinh tế.

Sau khi xây dựng xong cơ sở vật chất, người chơi bắt tay vào phát triển kinh tế. Sản xuất hàng hoá sẽ là ưu tiên hàng đầu và hoạt động này chỉ bị gián đoạn bởi cuộc cách mạng giành độc lập. Có 3 nhóm hàng hoá cơ bản mà thuộc địa sẽ sản xuất: các sản phẩm phát triển và củng cố các thành phố (thực phẩm, gỗ, sắt, súng, công cụ lao động), vật liệu thô để buôn bán với châu Âu (thuốc lá, đường, da thú, bông), sản phẩm đã qua chế biến có giá trị cao (áo khoác, thuốc lá, rượu rum, vải). Game thủ nên cân đối giữa hàng hoá phục vụ nhu cầu của người dân và hàng hoá phục vụ giao thương với châu Âu, bởi nhờ chúng mà bạn sẽ có thêm tiền vàng.

Một khi các khu định cư đã hình thành, việc liên kết chúng với nhau trở nên rất cần thiết. Xe goòng là phương tiện chủ chốt để vận chuyển nguyên liệu thô từ thành phố ra cảng biển hoặc đưa công cụ vào trong nội địa để xây dựng các công trình. Khi quy mô sản xuất tăng lên, game thủ nên truy cập menu của thống đốc để tự động hoá các quy trình sản xuất, vận tải và buôn bán. Trên menu, bạn có thể quy định những nguyên liệu đầu vào, sản phẩm chủ lực, mặt hàng xuất khẩu, lộ trình vận chuyển.

Chuyên gia là những người có năng suất lao động cực cao. Dân bản xứ giúp bạn tạo ra những chuyên gia khai thác nguyên liệu thô, trong khi thương nhân châu Âu mang đến những chuyên gia về nguyên liệu qua chế biến. Game thủ sẽ phải bỏ ra nhiều tiền vàng để mua những lao động cao cấp này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm chuyên gia trong dòng người di cư từ châu Âu và những nơi khác. Với những người không có nghề hoặc có trình độ chuyên môn kém, bạn nên gửi họ tới các trung tâm đào tạo hoặc cộng đồng dân cư để họ học việc và nâng cao trình độ. Đào tạo người bản xứ thành lao động lành nghề sẽ mất nhiều thời gian, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được tình cảm yêu mến của họ. Khi thổ dân yêu mến bạn, họ sẽ không nghĩ tới chuyện nổi dậy.

Toàn bộ lực lượng lao động, từ chuyên gia cho tới tù nhân, có thể bị động viên vào quân đội nếu bạn có đủ súng. Khi sự thù địch của thổ dân đối với những kẻ khai hóa tăng, bạn nên dành nhiều tiền mua súng đạn. Mọi cuộc chiến xảy ra trước cách mạng có thể khiến bạn hứng chịu những tổn thất không đáng có. Game thủ sẽ mất những kho báu dưới lòng đất, lực lượng lao động lành nghề, vũ khí, tiền và nhiều thứ khác. Chiến tranh với các thuộc địa khác có thể mang đến cho bạn tài nguyên và tiền vàng, nhưng nhìn chung chúng không thể bù đắp những thiệt hại mà bạn phải gánh chịu.


Các trận chiến ở chế độ multiplayer khiến trò chơi trở nên hấp dẫn hơn bởi các thuộc địa do người điều khiển đáng sợ hơn nhiều so với thuộc địa do AI điều khiển. Điểm khác biệt của Colonization so với nhiều game chiến thuật khác là: ngay cả khi đã quét sạch kẻ thù, bạn vẫn phải tiếp tục phát triển thuộc địa.

Sau khi đọc tuyên bố độc lập, bạn sẽ bước vào những giờ chơi thú vị nhất. Sự chú ý của bạn sẽ chuyển từ các hoạt động kinh tế sang những chiến dịch quân sự. Quân đội viễn chinh của mẫu quốc luôn đông gấp nhiều lần quân của bạn và vũ khí của họ cũng hiện đại hơn. Các trận chiến chỉ đơn giản là thao tác đưa binh sĩ của bạn vào khu vực có quân địch rồi ngồi xem chúng đánh nhau. Colonization giúp bạn tính toán những thứ lặt vặt liên quan tới trận chiến trước khi nó diễn ra. Do yếu thế hơn về lực lượng và vũ khí, quân thuộc địa sẽ khó giành phần thắng nếu đánh trực diện. Người chơi nên chọn chiến thuật du kích: mai phục rồi bất ngờ tấn công đối phương, sau đó rút về căn cứ.


Colonization thường xuyên đưa bạn quay trở lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử bằng vô số phim cắt cảnh sống động. Những khung cảnh tươi tốt sum xuê trong game khiến game thủ cảm thấy không mệt mỏi khi khám phá các vùng đất. Hành động của nhân vật thường xuyên được đưa về góc nhìn cận cảnh nên bạn sẽ có cảm giác như đang được xem một bộ phim thực sự. Nhạc nền là sự phối hợp hoàn hảo giữa các giai điệu đậm chất hoang dã của thổ dân và những giai điệu cổ điển tinh tế của châu Âu.

Cấu hình tối thiểu :
OS: Windows 2000/XP/Vista
Processor: Pentium 4 @ 1.2 GHz or Equivalent
Memory: 512 MB
Hard Drive: 900 MB Free
Video Memory: 64 MB with Shader 1.1 Support
Sound Card: DirectX Compatible
DirectX: 9.0c
Keyboard & Mouse
CD/DVD Rom Drive

Cấu hình yêu cầu :
OS: Windows 2000/XP/Vista
Processor: Pentium 4 @ 1.8 GHz or Equivalent
Memory: 1 GB
Hard Drive: 900 MB Free
Video Memory: 128 MB with Pixel & Vertex Shader
Sound Card: DirectX Compatible
DirectX: 9.0c
Keyboard & Mouse
CD/DVD Rom Drive.


Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


( Pass : www.netkingvn.com )
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top