Sephonics : học ngữ âm tiếng Anh hiệu quả

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Khi học tiếng Anh thì kĩ năng nghe và nói là khó nhất. Để hỗ trợ cho việc nghe đọc tiếng Anh thì đã có nhiều phần mềm dạng Text to Speech. Nhưng những phần mềm này chỉ giúp phát âm từ cấp độ từ trở lên mà thôi. Sephonics sẽ giúp bạn nghe và tập phát âm chính xác từng âm một trong hệ thống ngữ âm tiếng Anh.


Giao diện của chương trình rất đơn giản, gồm 7 mục chính được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống như sau:

1. The Phonetic Alphabet: hệ thống phiên âm quốc tế. Mục này liệt kê toàn bộ các nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonants). Khi bạn click chuột phải vào một ký tự, chươngtrình sẽ phát âm ký tự đó. Nếu click chuột trái, trên màn hình sẽ xuất hiện một từ có cách đọc tương ứng, VD: click trái vào i: sẽ xuất hiện từ key.
2. Match Sound anh Phonetic Sign: luyện nhớ phiên âm. Chương trình sẽ phát âm một ký tự ba lần và nhiệm vụ của bạn là tìm ra ký tự đó. Nếu bạn đoán sai ba lần, xung quanh ký tự đúng sẽ hiện ra một hình chữ nhật nhấp nháy màu vàng.
3. Which Spelling Is Correct?: Dùng để luyện nghe kết hợp nguyên âm và phụ âm. Chương trình sẽ in ra phiên âm của một từ và bạn phải chọn ra từ đó trong 3 từ cho sẵn. Bạn có thể dùng chuột phải để nghe cách phát âm của từng từ một và tìm ra kết quả chính xác nhất (có tính điểm).
4. Which Sound Can I Hear?: Trong mục này, ngược với mục trên, chương trình cho một từ và 4 ký tự phiên âm, bạn phải xác định ký tự nào sẽ có mặt khi từ đó được phát âm.
5. How Is The Word Spelled?: Rèn luyện thêm kỹ năng nghe và nhận biết phiên âm của bạn. Nhiệm vụ của bạn là nhập vào từ có cách phiên âm mà chương trình đưa ra, nếu "bí" bạn có thể nhờ giải đáp.
6. How Is the Word Transcribed?: Lần này vấn đề khác hơn một chút, bạn sẽ phải nhập vào phiên âm quốc tế của từ trên màn hình.
7. Cuối cùng là mục "Memory"để kiểm tra kỹ năng kết hợp với rèn luyện trí nhớ của bạn. Mục này thực chất là một trò chơi nhỏ, tương tự như trò ''Trúc Xanh" trên HTV, bạn sẽ phải tìm lật từng cặp từ vựng - phiên âm tương ứng trong số các thẻ úp trên màn hình. Trò chơi có ba cấp độ: 12, 16 và 28 thẻ. Trong suốt quá trình chơi bạn cũng có thể dùng chuột phải để nghe cách phát âm của các từ.

Sephonics là chương trình luyện phiên âm quốc tế chứ không phải là một bộ từ điển tiếng Anh, nên số từ vựng của nó hơi hạn chế. Tuy nhiên chỉ cần bỏ ra mỗi ngày một ít thời gian dành cho chương trình này, chắc chắn trình độ phát âm ngoại ngữ của bạn sẽ được nâng cao.


Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top