Saree - nét đẹp truyền thống của phụ nữ Ấn Độ

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Saree - nét đẹp truyền thống của phụ nữ Ấn Độ
Saree - nét đẹp truyền thống của phụ nữ Ấn Độ
Nhắc đến Nhật Bản không thể không nhắc tới trang phục Kimono, cũng như nhắc tới Việt Nam không thể không nhớ đến tà áo dài truyền thống. Cũng như vậy, bộ trang phục Saree truyền thống luôn gắn bó với đất nước Ấn Độ, với người phụ nữ Ấn Độ hàng ngàn thế hệ, từ bao đời nay mà không mất đi vẻ thướt tha và quyến rũ.

Saree truyền thốngSaree là một mảnh vải khổ 1,2m, dài từ 5 đến 5,5 mét. Tuy chỉ đơn giản là một tấm vải, nhưng qua bàn tay khéo léo của những cô gái Nam Á, tấm vải này được vắt lên người và trở thành một bộ trang phục đầy nữ tính và quyến rũ. Ngoài tấm vải chủ đạo, bộ Saree còn gồm có áo Blouse (mặc cao trên rốn) và một chiếc váy lót để giắt vải vào.
Điểm duyên dáng của bộ Saree chính là những nếp gấp dọc theo chân, làn vải mềm ôm lấy thân hình và tà pallu buông rơi sau lưng người phụ nữ. Chất liệu và họa tiết trên bộ Saree quyết định đáng kể diện mạo của người mặc. Saree là bộ trang phục có tính chất tôn dáng vẻ của những đường cong và che khuyết điểm trên cơ thể người phụ nữ. Khi mặc Saree, những người "đẫy đà" thường trông gầy đi và trái lại, những người phụ nữ "mình hạc xương mai" lại trông tròn trịa và có dáng vẻ hơn.
Saree cách tânChất liệu may một bộ Saree thường là silk (lụa), georgette, faux hay chiffon. Những bộ Saree ngày nay được cách tân khá nhiều ở chi tiết. Tuy nhiên, tất cả những chi tiết mới được cách tân đều được lấy từ các đường may cơ bản của một bộ Saree truyền thống.
Quấn Saree là cả một nghệ thuật. Có rất nhiều cách quấn saree, tùy vào từng vùng và tùy vào những dịp khác nhau mà kiểu quấnsaree có biến cách. Tuy nhiên, kiểu phổ biến nhất là kiểu quấn choàng pallu qua vai trái. Trong các buổi lễ tôn giáo, thay vì được buông tự do qua vai trái thì pallu thường được các cô gái choàng qua đầu.
Saree cướiCũng như những bộ trang phục khác, Saree cũng có mốt và thay đổi xu hướng theo mùa. Thường thì, Saree được trang trí bởi hai viền hoa văn tinh tế chạy dọc theo hai bên mép vải. Những bộ Saree đơn giản thường không quá đắt, nhưng cũng có những bộ Saree lên đến cả ngàn đô la được thiết kế, thêu và kết cườm rất công phu và tỉ mỉ. Saree thường được trang trí bằng các đường viền, đường riềm thêu họa tiết nổi bật, được đính hạt cườm công phu hay được thêu từ các sợi kim tuyến lấp lánh. Giá của một bộ Saree phụ thuộc vào chất liệu và độ công phu của những họa tiết thêu cũng như cườm.
Nhắc đến những bộ Saree đắt tiền nhất thì phải kể đến những bộ Saree cưới. Ngày cưới là ngày quan trọng nhất trong đời một cô gái, vì vậy bộ Saree phải được đầu tư tốn kém. Các chi tiết vải được thêu thùa và trang trí vô cùng phức tạp. Saree cưới thường có màu trắng, đỏ, nhũ vàng. Saree là điểm nhấn quan trọng trong trang phục truyền thống của phụ nữ Nam Á. Không chỉ là bộ đồ thường nhật của các cô gái, Saree còn là bộ đồ yêu thích của những nữ diễn viên nổi tiếng thế giới.
Tấm pallu là cả một kiệt tác nghệ thuật
Những bộ Saree mang lại nét quyến rũ cho phụ nữ Nam ÁSaree trong sinh hoạt hàng ngàyHữu Lê
 

Bình luận bằng Facebook

Top