Sáng tạo với phần mềm luyện thi Violympic Lịch sử lớp 5

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
GD&TĐ - “Phần mềm luyện thi Violympic môn Lịch sử lớp 5” nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện, sáng tạo của thầy Vũ Trọng Uy - Trường Tiểu học Yên Phú I (Hưng Yên).


Hướng truyền thụ mới

Theo thầy Vũ Trọng Uy, phần mềm được xây dựng dựa trên chương trình sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 5 gồm 29 bài học (26 bài kiến thức mới và 3 bài ôn tập).

Được thực hiện trong thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 3/2014, để xây dựng được phần mềm này, thầy Uy đã thực hiện các bước: Thu thập thông tin, dữ liệu lịch sử, xử lí phân loại; biên soạn sơ thảo nội dung, xây dựng khung phần mềm; nạp dữ liệu cho phần mềm.

Hiệu chỉnh tính tương thích của phần mềm; chạy thử phần mềm, hiệu chỉnh bổ sung; thiết lập file cài đặt và hoàn chỉnh phần mềm; cài đặt phần mềm cho học sinh thực hành...

Với mục tiêu cơ bản là giúp học sinh nắm chắc các kiến thức Lịch sử trong chương trình Lịch sử lớp 5, phần mềm tập chung xây dựng hệ thống các dạng bài tập được trình bày dưới dạng các Game trò chơi quen thuộc.

Một số Game trong phần mềm là tập hợp các trò chơi được sử dụng trong chương trình Thi giải toán Violympic và Thi Tiếng Anh IOE đang chạy trên mạng Internet hiện nay.

"Hệ thống Game trò chơi này chắc chắn sẽ tạo được hứng thú học tập và tăng cường khả năng ghi nhớ cho học sinh sau mỗi đơn vị bài học" - thầy Uy khẳng định.

Giải pháp xây dựng phần mềm

Thầy Vũ Trọng Uy cho biết, phần mềm được xây dựng dựa trên nền tảng khai thác các chức năng của Phần mềm Violet 1.8 (Công cụ soạn thảo bài giảng trực tuyến dành cho giáo viên).

Trong quá trình soạn thảo nội dung, thầy Uy đồng đã sử dụng kết hợp các công cụ, phần mềm hỗ trợ khác: Microsoft Office 2010, FSCapture, Leawo PowerPoint to Video Pro; phần mềm chuyển đổi Flash thành Video: SWF to Video Converter; phần mềm cắt, ghép video; đổi định dạng video: Format Factory; Total Video Converter; phần mềm thiết lập file Setup: Inno Script Studio; Smart Install Maker...


Phần mềm này có khả năng ứng dụng và triển khai rộng rãi trong các hoạt động dạy và học trong và ngoài nhà trường.Bởi, toàn bộ nội dung được soạn thảo trong phần mềm bám sát các nội dung của chương trình sách giáo khoa Lịch sử 5, một số kiến thức mở rộng thêm cũng đã được bổ sung ở phần Bổ trợ của phần mềm.


Phần mềm gồm 3 phần chính: Phần bổ trợ kiến thức (bố trí ở trang đầu của mỗi vòng thi); phần luyện thi (được chia thành 29 vòng thi tương ứng với 29 đơn vị bài học trong chương trình Sách giáo khoa Lịch sử lớp 5) và phần tư liệu tham khảo.

Phần bổ trợ kiến thức: Ngoài lượng kiến thức lịch sử học sinh được tiếp thu qua sách giáo khoa, phần này cung cấp thêm cho các em một số kiến thức, tư liệu lịch sử có liên quan đến bài học dưới các dạng: kênh chữ, kênh hình ảnh, phim tư liệu, phim minh hoạ, …

Phần bổ trợ kiến thức được bố trí ở trước tất cả các vòng thi cung cấp phần kiến thức bổ sung cho vòng thi tương ứng.

Với khả năng tích hợp không giới hạn, ngoài kênh chữ, phần mềm cung cấp cho các em học sinh 105 tư liệu hình ảnh, 28 đoạn phim tư liệu, 10 đoạn phim minh hoạ liên quan đến các nhân vật lịch sử, các sự kiện lịch sử trong chương trình lớp 5.

Nguồn kiến thức bổ trợ trong phần mềm không chỉ phục vụ cho các em học sinh khi tham gia luyện thi mà đây còn là nguồn tư liệu để giáo viên khai thác phục vụ cho bài giảng trên lớp thuận tiện, nhanh chóng.

Phần luyện thi: Đây là phần nội chính của phần mềm, gồm 29 vòng thi được đánh số từ 1 đến 29 tương ứng với 29 bài học trong Chương trình Lịch sử lớp 5.

Mỗi vòng thi gồm 4 bài thi: Khởi động - Vượt chướng ngại vật - Tăng tốc - Về đích. Nội dung các bài thi được biên soạn theo nội dung của bài học tương ứng, kết hợp củng cố một số kiến thức của các bài học trước đó.

Hình thức các bài thi được thay đổi linh hoạt với 8 game trò chơi và 5 dạng bài tập sẽ tạo cho các em có được sự hứng thú trong mỗi vòng thi.

Với khả năng linh hoạt, giáo viên có thể sử dụng phần mềm phục vụ cho bài học trên lớp, sử dụng trong các tiết sinh hoạt, các hoạt động ngoại khoá về Lịch sử.
Các em học sinh cũng có thể cài đặt phần mềm vào máy tính tại nhà để sử dụng như một bộ công cụ hữu ích phục vụ cho việc ôn lại bài cũ, hệ thống kiến thức môn học hoặc tự học theo khả năng của mình.

Về hình thức, toàn bộ phần mềm chỉ gồm một file cài đặt duy nhất có dung lượng bộ nhớ 660 MB. ile cài đặt hỗ trợ người dùng thao tác dễ dàng với hai ngôn ngữ phổ thông Tiếng Anh và Tiếng Việt. Phần mềm tương thích với tất cả các máy tính sử dụng các phiên bản của Windows.

"Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, phần mềm Luyện thi Violympic môn Lịch sử lớp 5 đã được cài đặt vào hệ thống máy tính phòng Tin học trường Tiểu học Yên Phú I. Phần mềm đã được giáo viên lớp 5 của trường sử dụng để phục vụ cho các hoạt động giảng dạy môn Lịch sử lớp 5"- Thầy Vũ Trọng Uy cho hay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top