Sai lầm “chết người” khi cho trẻ uống nước hoa quả phổ biến

hoangtungoc

Thành viên
#1
Trong thực tế, có rất nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của con bạn nếu ăn uống không đúng cách.


Nhiều cha mẹ cứ nghĩ nước ép hoa quả rất tốt cho trẻ nên thường ép con uống quá nhiều. Trong thực tế, có rất nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của con bạn nếu ăn uống không đúng cách. Ngay cả việc cho con uống quá nhiều nước ép trái cây hàng ngày cũng có thể là một vấn đề xấu với sức khỏe của con.

Theo Viện Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ uống quá nhiều nước trái cây có thể phải đối mặt với chứng béo phì, sâu răng, tiêu chảy, các vấn đề tiêu hóa khác như đầy hơi và đau bụng.

Cho con uống quá 120 ml nước hoa quả mỗi ngày
Uống nhiều nước hoặc bú nhiều sữa nói chung không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thế nhưng nếu uống quá 120ml nước hoa quả mỗi ngày, ngay cả đối với một em bé 5 tuổi, sẽ gây tác hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe của bé.

Uống nước hoa quả thay cho nước lọc
Dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nước hoa quả hoa không thể thay thế hoàn toàn nước đun sôi để nguội. Bạn cần nhắc nhở và cho bé uống nước đun sôi để nguội hàng ngày để có chế độ dinh dưỡng cân bằng. Đối với một số loại hoa quả có vị ngọt đậm, còn cần pha loãng với nước lọc.

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây
Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được khuyến khích uống nước trái cây. Trước 6 tháng tuổi, sữa mẹ và sữa công thức đã cũng cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ.


Hoa quả có loại chất có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi hơn.

Đã uống nước ép nên không cần ăn hoa quả

Một số loại hoa quả có chứa nhiều cellulose, dù không hấp thụ được nhưng loại chất này có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi hơn. Ngoài ra, cần phải nghiền, nhai khi ăn hoa quả nên có tác dụng phát triển răng và cơ hàm của bé.

Uống thuốc với nước hoa quả
Một số loại nước ép hoa quả có chứa thành phần hóa học đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả chữa trị của thuốc với cơ thể.

Vắt sẵn nước hoa quả cho con uống dần
Mẹ cần biết, ngay khi chế biến nước hoa quả trẻ cần phải được uống bởi nếu chúng ta để các loại nước uống này lâu quá 20 phút sẽ làm thay đổi hương vị và dễ nhiễm khuẩn , không có lợi cho sức khỏe của bé.

Cha mẹ khi cho con uống nước trái cây phải lưu ý những điều sau:

Cha mẹ nên khuyến khích ăn nhiều trái cây tươi lành mạnh hàng ngày.

- Khi cho con uống nước trái cây, cha mẹ phải chắc chắn nước trái cây đó được tiệt trùng 100% và 100% tự nhiên, không pha chế.

- Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước trái cây mặc dù có thể nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên cho con uống một lượng nước trái cây nhỏ nhằm để tránh táo bón cho con trong giai đoạn sơ sinh.

- Trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng chỉ nên uống 1 chén nhỏ nước trái cây một ngày.

- Trẻ em từ 1-6 tuổi có thể uống 120-180ml nước trái cây một ngày.

- Trẻ em trên 7-18 tuổi có thể uống nhiều hơn nhưng cũng hạn chế tối đa uống 240-360ml nước trái cây một ngày.

- Thay vì uống nước trái cây, trẻ nên được cha mẹ khuyến khích ăn nhiều trái cây tươi lành mạnh hàng ngày.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top