Sạc pin theo những thói quen này iPhone sẽ hỏng sớm

chauquocanh

Điều hành viên
#1
1. Sạc pin đầy 100%


Có lẽ chúng ta vẫn hay nghĩ rằng khi sạc pin thì cần phải sạc đầu 100% dung lượng mới bảo đảm quy trình sạc cũng như thời lượng sử dụng của pin. Thậm chí với nhiều người khi dung lượng vẫn còn 80% thì vẫn cắm sạc, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến pin điện thoại. Việc sạc đầy 100% pin mà bạn nghĩ đây mới là cách sạc chuẩn lại làm giảm tuổi thọ của pin iPhone.Theo Battery University, việc sạc đầy 100% pin cho iPhone sẽ khiến máy tự động chuyển về cơ chế "sạc nhỏ giọt", nghĩa là vừa sạc vừa xả nên sẽ làm hao mòn tuổi thọ của pin. Nên duy trì mức năng lượng từ 30% – 80% vì đây là mức hoạt động ổn định nhất của thiết bị nên bạn có thể sạc ngắn trong ngày thay vì sạc qua đêm sẽ giúp pin iPhone của bạn có tình trạng tốt hơn.

2. Để pin quá yếu


Đây cũng là một vấn đề chung của những ai sử dụng iPhone. Bạn thường để cho nguồn pin của máy quá yếu, cạn kiệt hoặc máy tắt nguồn thì mới sạc. Tuy nhiên điều này là sai vì cấu tạo của lõi pin Lithium Ion dễ bị chai khi pin trong tình trạng yếu trong thời gian dài. Pin sẽ rơi vào trạng thái xả sâu nên khả năng giữ năng lượng cũng bị giảm đi, thời lượng pin của iPhone cũng bị giảm đi đáng kể.Đừng để tình trạng này xảy ra quá nhiều lần cũng như không nên đợi iPhone tắt nguồn rồi mới sạc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xả cạn pin và sạc lại mỗi 1-2 tháng/lần, điều này sẽ giúp hiệu chỉnh lại thông số nạp nguồn.

3. Pin quá nóng


Khi iPhone bị quá nóng, hiệu năng cũng bị giảm đi đáng kể. Ở nhiệt độ 0-35 độ, pin sẽ trong trạng thái hoạt động tốt nhất và bạn nên lưu ý để duy trì nhiệt độ này cho chiếc iPhone của bạn. Việc sạc pin khi thiết bị quá nóng hay sạc pin ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh vừa gây hư hỏng iPhone, vừa có thể gây những nguy hiểm không mong muốn.Sạc pin và đặt điện thoại trong cốp xe, dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp,…những nơi có nhiệt độ quá nóng gây ảnh hưởng đến pin iPhone, làm hư hỏng, phù pin, giảm tuổi thọ,…

4. Sử dụng ốp khi sạc


Ốp lưng là một món phụ kiện trang trí, làm đẹp cho iPhone cũng như có tác dụng bảo vệ cho lớp vỏ ngoài của iPhone khỏi trầy nước, nước, va đập,… Một món phụ kiện hữu ích và được sử dụng rộng rãi nhưng vô tình lại gây ảnh hưởng đến chiếc iPhone của bạn trong lúc sạc pin. Vì phần vỏ iPhone được thiết kế để có thể tản nhiệt trong lúc sạc nên việc sử dụng ốp lưng đã ngăn chặn quá trình này, khiến điện thoại bị nóng lên trong quá trình sạc pin.Bạn nên tháo ốp lưng ra trước khi sạc để iPhone có thể tản nhiệt, không bị quá nhiệt trong lúc sạc gây ảnh hưởng đến pin iPhone. Thay đổi thói quen sạc để giúp cho pin iPhone kéo dài tuổi thọ, giúp cho điện thoại luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

5. Sạc bằng cổng USB


Đối với nhiều người, việc sử dụng laptop trong lúc học tập, làm việc và cắm sạc iPhone trong lúc đó để tiện lợi sử dụng đã trở thành thói quen. Việc sạc pin qua cổng USB không nên lạm dụng vì nguồn điện trên cổng USB cung cấp khá là thấp và không ổn định so với việc sử dụng củ sạc để sạc trực tiếp. Nếu thường xuyên sạc bằng cổng USB, tuổi thọ pin sẽ bị giảm cũng như có thể gây ra một số lỗi pin không mong muốn.Bạn có thể sạc qua cổng USB trong một vài tình huống cần thiết nhưng không nên lạm dụng và biến điều này trở thành thói quen.

6. Bảo quản pin khi không sử dụng


Nếu bạn vừa sắm một chiếc iPhone mới và không sử dụng chiếc iPhone nữa thì hãy sạc pin chiếc iPhone cũ ở mức 50% sau đó đặt vào góc tối hay nơi thoáng mát, khô ráo để có thể bảo quản pin một cách tốt nhất khi không sử dụng.Cách bảo quản này sẽ giúp thiết bị không bị hỏng cũng như bảo quản pin hiệu quả, an toàn nhất. Ở tình trạng sạc 50%, chiếc điện thoại sẽ không bị chai pin hay bị cạn kiệt pin quá nhanh.

7. Đụng đâu sạc đó


Lo lắng chiếc điện thoại của bạn bị cạn kiệt pin ảnh hưởng đến việc sử dụng điện thoại nên nhiều người thường hay đụng đâu sạc đó. Tuy nhiên bạn không thể biết được việc củ sạc không chính hãng có thể gây ảnh hưởng đến pin iPhone như thế nào. Thông thường, củ sạc chính hãng sẽ được trang bị con chip quản lý nhiệt độ và nguồn, giúp quá trình sạc pin đạt hiệu quả tốt nhất. Việc đụng đâu sạc đó không thể đảm bảo được củ sạc bạn sử dụng là củ sạc chính hãng nên sẽ gây ảnh hưởng đến chiếc iPhone của bạn.Sạc lô thường có cường độ dòng điện không ổn định và thấp hơn mức khuyến cáo rất nhiều. Trong quá trình sạc còn có thể gây đoản mạch nên nguy cơ cháy nổ khi sạc khá là cao, không được an toàn như sạc chính hãng.
Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Top