Rượu thuốc ngâm bằng gỗ mục có khả năng trị bách bệnh?

hoangtungoc

Thành viên
#1
Những ngày qua tại xã Vĩnh Đại (Tân Hưng, Long An) xuất hiện tin đồn ở nhà bà Nguyễn Thị Hồng (40 tuổi, ngụ ấp Cà Dăm, xã Vĩnh Đại) có gốc cây “lạ” vạc thành miếng nhỏ đem ngâm rượu có thể trị được bá bệnh.


Hơn 3 tháng qua mỗi ngày có hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến nhà bà Hồng để xem gốc cây, sau đó mua rượu ngâm gốc cây mang về chữa trị.

Ông Đặng Văn Thắng - Người dân địa phương - cho biết: “Từ khoảng tháng 5, mỗi ngày có từ 100 - 200 khách đến nhà bà Hồng để mua thuốc rượu ngâm gốc cây “thần kỳ” có thể trị bá bệnh.

Bình thường bà Hồng nói chỉ lấy tiền rượu, không lấy tiền cây, tuy nhiên, tùy theo lòng hảo tâm của khách, giá một chai rượu ngâm rễ cây khoảng một xị được trả từ 50.000 - 100.000 đồng”.

Ngoài ra, bà Hồng còn nhờ thợ gia công các vòng đeo tay bằng loại gỗ này, người dân đến xin “thỉnh” vòng này cũng với giá 50.000 - 100.000 đồng để cầu bình an.

Cũng theo người dân, ban đầu khi xuất hiện tin đồn này, nhiều người dân địa phương đã đến xin rễ cây về uống lẫn bôi ngoài da. Tuy nhiên, nhiều người sau khi bôi, uống thứ thuốc lạ này không thấy hiệu quả gì mà còn bị dị ứng da, đau bụng, tiêu chảy nên không ai tin, chỉ có khách từ xa đến mới tin thứ thuốc rởm này.


Đừng nghĩ gốc cây này bình thường, vạc nó ra thành những miếng nhỏ rồi ngâm với rượu làm thuốc...

Bệnh gì cũng trị tốt, nhất là chữa các bệnh về đau mỏi, nhức khớp, thần kinh tọa…Có những người bị lâu năm đến đây tôi “cho thuốc” về thoa vài lần là khỏi liền” - Bà Nguyễn Thị Hồng ní


Vào nhà bà Hồng, trước mắc chúng tôi là một gốc cây khô để ở giữa thềm, bề ngoài gốc cây xù xì, có màu sẫm đen, có dấu hiệu bị mục nhiều chỗ.

Thấy chúng tôi tò mò quan sát bà Hồng bước đến giới thiệu: “Đây chính là “gốc cây thần kỳ” có khả năng trị bệnh mà gia đình vừa đào được ở ngoài ruộng, khi làm đất để chuẩn bị gieo sạ vụ lúa đông xuân”.

Nói xong, bà Hồng đưa những chai “rượu thuốc” có ngâm gỗ lấy từ gốc cây cho chúng tôi xem. Vỏ chai được tận dụng lại các chai nước khoáng, nước ngọt đã sử dụng bị vứt bỏ nên nhìn bề ngoài khá dơ khi có nhiều bụi bẩn bám vào.

Bên trong chai chỉ chứa một phần rượu trắng và hòa lẫn 5 đến 6 nhánh gỗ nhỏ đen sì nên có nhiều cặn, gợn đóng dưới đáy. Không những thế bà Hồng còn cho biết công thức pha chế: Chỉ cần bỏ vài nhánh gỗ vào chai, sau đó rót rượu vào là có thể sử dụng ngay lập tức để làm thuốc.Với một cái xô đựng toàn những miếng gỗ đã được xẻ nhỏ mà bà Hồng bảo là từ “gốc cây thần kỳ” thì quy trình chuyển thành “thuốc” quá đơn giản và nhanh chóng.

Cứ lặp đi lặp lại thao tác bỏ vài miếng gỗ vào chai, rồi rót một ít rượu vào thì trong vòng 15 phút bà Hồng đã chế ra được vài chục chai “thuốc” để sẵn ở bàn.

Khi chúng tôi hỏi đây là gỗ cây gì thì bà Hồng lắc đầu bảo không biết. Tuy nhiên bà Hồng đoán mò, có lẽ là cây gỗ rất quý hiếm.

Qua trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Trúc - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đại – xác nhận: “Thời gian qua, xã và ngành chức năng ở huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không nên tin và tiếp tay cho những hư cấu, thêu dệt, phí lý và có tính chất mê tín dị đoan, cũng như không tụ tập đông người làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời chúng tôi đã yêu cầu gia đình bà Hồng chấm dứt hoạt động này”.

Thanh tra Sở Y tế Long An cũng cho rằng, bà Hồng không có chứng nhận hành nghề, cũng không biết rõ đây là loại cây gì nên nếu người dân tùy tiện sử dụng có thể nguy hiểm đến sức khỏe.


“Huyện đang có kế hoạch đưa gốc cây này về trụ sở UBND huyện để ổn định an ninh trật tự tại địa phương. Dù chưa xác định là cây gì, nhưng theo đặc điểm tự nhiên ở địa phương, đây thực chất chỉ là loại cây tạp, không có giá trị. Sắp tới chúng tôi sẽ họp liên ngành để giải quyết dứt điểm tin đồn này”.

Ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top