Rửa tay để phòng bệnh cúm

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Trước những thông báo về tình hình cúm lợn đang tiếp tục gia tăng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, hầu hết chúng ta đang có một câu hỏi: “Làm thế nào để tự bảo vệ mình?”

Tổ chức Y tế Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa sạch tay trong tình trạng báo động này.
Các nhà chức trách khuyên rằng nên giữ gìn ý thức và tuân theo các lời khuyên để đề phòng tối đa nguy cơ: bạn nên rửa tay thật sạch, nếu cảm thấy không được khỏe thì hãy ở nhà nghỉ ngơi và theo dõi sát sao các thông tin về sức khỏe của các nhà chức trách.
Rửa tay thường xuyên là chuyện được nói quá nhiều nhưng nó thực sự là cách vô cùng hữu hiệu để hạn chế sự lây lan của bệnh tật.

Nếu bạn thấy không khỏe, hãy nghỉ ở nhà. Nếu các con bạn không khỏe, bị sốt hoặc có triệu chứng như bị cúm thì hãy cho bọn trẻ nghỉ học. Nếu bạn thấy ốm thì đừng di chuyển, không nên đi máy bay hoặc tham gia các phương tiện công cộng hay đi du lịch. Đó là những hành động mang tính trách nhiệm góp phần làm hạ thấp các tác động xấu.
Ở các cùng chưa có bệnh dịch, rất nhiều điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hữu ích mà chúng ta có thực hiện. Bên cạnh việc rửa sạch tay thường xuyên thì hãy che miệng khi bị ho, ngáp và tránh chạm tay lên mắt, mũi đề phòng trường hợp virus có thể bám trên tay bạn.
Cho đến giữa ngày chủ nhật đã có 20 trường hợp mắc cúm trên toàn nước Mỹ. Tất cả các bệnh nhân đều đã bình phục và không ai tử vong.
Tuy nhiên, ở Mexico thì có tới 86 người chết vì nhiễm virus cúm lợn mới này và các nhà chức trách Mexico còn công bố thêm ít nhất 1000 ca nghi mắc.
Các triệu chứng của bệnh cúm lợn:
- Sốt

- Ho

- Đau họng

- Đau người

- Đau đầu

Các triệu chứng của bệnh cúm lợn khá chung chung và không rõ ràng, rất nhiều biểu hiện khác nhau có thể là triệu chứng của bệnh này, điều này gây khó khăn và là thách thức đối với các bác sĩ.
Cho đến nay các loại vacxin ngừa cúm trước đây không có tác dụng đối với bệnh cúm mới này. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra chủng virus có khả năng chống lại virus cúm lợn. Với các loại thuốc như Tamiflu hay Relenza, nếu ai không may bị mắc phải loại cúm lợn này mà được điều trị sớm thì thuốc chống cúm có thể phát huy tác dụng.
Các tổ chức y tế hiện vẫn đang cố tìm ra chính xác virus bắt đầu từ đâu và cơ chế lây lan của nó, tuy nhiên trong tình trạng hiện nay các chuyên gia y tế cảnh báo, cúm lợn có thể lây nhiễm qua đường không khí, qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh hoặc người nhiễm bệnh.

BACSI.com (Theo CNN)​

 

Bình luận bằng Facebook

Top