Rợn người những quan tài đá cổ “ăn thịt” ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Các quan tài đá cổ nằm ở Assos, một trong những thị trấn cổ xưa nhất tại tỉnh Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ, cách Lesvos của Hy Lạp chỉ 11km đường chim bay. Thị trấn này được thành lập vào khoảng thế kỷ 9-10 trước Công nguyên (TCN).

Năm 530 TCN, người Hy Lạp đã xây dựng thần miếu Athena tại Assos. Sau đó, người Ba Tư chiếm nơi này. Tiếp đó, Assos bị sáp nhập vào bản đồ đế quốc La Mã. Khi đế quốc La Mã bị diệt vong, Assos từ một thương cảng nhộn nhịp trở thành một thị trấn nhỏ với dân số khoảng 2.000.Tuy nhiên, ngoài lịch sử văn hóa lâu đời, thị trấn Assos còn nổi danh nhờ nghĩa địa cổ bí ẩn, nơi những quan tài bằng đá có thể làm tan rã xác chết với tốc độ rất nhanh.Nghĩa địa cổ nằm vắt ngang qua thị trấn, kéo dài từ Đông sang Tây có niên đại khoảng 2.700 năm.Phần mộ mai táng lâu đời nhất được tìm thấy trong nghĩa địa là những chiếc quan tài hình thuyền lớn có niên đại từ giữa thế kỷ 7 TCN. Chúng được đặt trong các huyệt mộ với phần miệng hướng về phía đông và được đậy kín bằng một hòn đá lớn.Kích thước phổ biến của những chiếc quan tài này dài khoảng 2m, chiều rộng và chiều cao tương đương 80-90 cm. Trọng lượng của mỗi chiếc đạt 3 tấn.Bề ngoài chiếc quan tài có hình chạm khắc và hàng chữ hé lộ tên tuổi, thân phận của người mất.Ban đầu chúng chỉ là những cỗ quan tài đơn giản được tạc từ đá mắc-ma (andesite). Tuy nhiên, sau đó, người ta đã phát hiện ra bí mật rợn người, đó khả năng phân hủy xác chết với thời gian kỷ lục chỉ khoảng 40 ngày.Một số giả thiết cho rằng, tốc độ “ăn thịt” nhanh một cách khủng khiếp của các quan tài cổ này có khả năng là do trong quan tài có nhôm.Nhôm có thể đốt cháy da người nên dân cổ xưa ở Assos đã bỏ thêm vật liệu này vào bên trong quan tài. Tuy nhiên, đến giờ đây mới chỉ là giả thiết. Liệu xác chết phân hủy nhanh có phải do nhôm, tại sao người cổ xưa lại muốn phân hủy xác nhanh...Hiện, các quan tài đá cổ ở thị trấn Assos được các nhà khoa học xếp vào danh sách những vùng đất, vật phẩm "bí ẩn" chưa có lời giải suốt nhiều thế kỷ.Trong danh sách này, ngoài mộ cổ ở thị trấn Assos còn: những tượng đá ở Aymara, những vòng tròn kỳ lạ sa mạc cát ở Namibia, miền nam châu Phi, bản thảo viết bằng chữ La Mã mang tên Voynich... Đây đều là những vùng/vật phẩm mà khoa học chưa tìm được lời giải hoàn hảo.Mời độc giả xem video:Giao hàng mùa dịch: Làm sao để hạn chế tiếp xúc?. Nguồn: VTV24.


Các quan tài đá cổ nằm ở Assos, một trong những thị trấn cổ xưa nhất tại tỉnh Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ, cách Lesvos của Hy Lạp chỉ 11km đường chim bay. Thị trấn này được thành lập vào khoảng thế kỷ 9-10 trước Công nguyên (TCN).Năm 530 TCN, người Hy Lạp đã xây dựng thần miếu Athena tại Assos. Sau đó, người Ba Tư chiếm nơi này. Tiếp đó, Assos bị sáp nhập vào bản đồ đế quốc La Mã. Khi đế quốc La Mã bị diệt vong, Assos từ một thương cảng nhộn nhịp trở thành một thị trấn nhỏ với dân số khoảng 2.000.


Tuy nhiên, ngoài lịch sử văn hóa lâu đời, thị trấn Assos còn nổi danh nhờ nghĩa địa cổ bí ẩn, nơi những quan tài bằng đá có thể làm tan rã xác chết với tốc độ rất nhanh.


Nghĩa địa cổ nằm vắt ngang qua thị trấn, kéo dài từ Đông sang Tây có niên đại khoảng 2.700 năm.


Phần mộ mai táng lâu đời nhất được tìm thấy trong nghĩa địa là những chiếc quan tài hình thuyền lớn có niên đại từ giữa thế kỷ 7 TCN. Chúng được đặt trong các huyệt mộ với phần miệng hướng về phía đông và được đậy kín bằng một hòn đá lớn.


Kích thước phổ biến của những chiếc quan tài này dài khoảng 2m, chiều rộng và chiều cao tương đương 80-90 cm. Trọng lượng của mỗi chiếc đạt 3 tấn.


Bề ngoài chiếc quan tài có hình chạm khắc và hàng chữ hé lộ tên tuổi, thân phận của người mất.


Ban đầu chúng chỉ là những cỗ quan tài đơn giản được tạc từ đá mắc-ma (andesite). Tuy nhiên, sau đó, người ta đã phát hiện ra bí mật rợn người, đó khả năng phân hủy xác chết với thời gian kỷ lục chỉ khoảng 40 ngày.


Một số giả thiết cho rằng, tốc độ “ăn thịt” nhanh một cách khủng khiếp của các quan tài cổ này có khả năng là do trong quan tài có nhôm.


Nhôm có thể đốt cháy da người nên dân cổ xưa ở Assos đã bỏ thêm vật liệu này vào bên trong quan tài. Tuy nhiên, đến giờ đây mới chỉ là giả thiết. Liệu xác chết phân hủy nhanh có phải do nhôm, tại sao người cổ xưa lại muốn phân hủy xác nhanh...


Hiện, các quan tài đá cổ ở thị trấn Assos được các nhà khoa học xếp vào danh sách những vùng đất, vật phẩm "bí ẩn" chưa có lời giải suốt nhiều thế kỷ.


Trong danh sách này, ngoài mộ cổ ở thị trấn Assos còn: những tượng đá ở Aymara, những vòng tròn kỳ lạ sa mạc cát ở Namibia, miền nam châu Phi, bản thảo viết bằng chữ La Mã mang tên Voynich... Đây đều là những vùng/vật phẩm mà khoa học chưa tìm được lời giải hoàn hảo.


Mời độc giả xem video:Giao hàng mùa dịch: Làm sao để hạn chế tiếp xúc?. Nguồn: VTV24.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top