Quật mộ chiến binh 2.400 tuổi, choáng ngợp kho báu "hiếm có khó tìm"

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Theo thông báo của Viện Khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học Nga (IA RAS), các nhà khảo cổ đã khai quật một mộ cổ chiến binh 2.400 tuổi gần thị trấn Devitsa, ngoại ô Ostrogozhsk.Các chuyên gia cho hay ngôi mộ cổ có chứa một bộ hài cốt nam giới khoảng 40 tuổi. Người này được chôn cất cùng với kho báu khổng lồ và hiếm có.Họ xác định đây là ngôi mộ của chiến binh Scythia. Mộ cổ có kích thước lớn, được xây dựng với 17 cột gỗ sồi.Các chuyên gia ấn tượng trước kho báu được tìm thấy trong mộ cổ chiến binh Scythia. Kho báu gồm: nhiều phiến vàng nhỏ hình bán cầu, một con dao sắt tinh xảo, một xương sườn ngựa được chế tác thành vật dụng chưa xác định.Tại ngôi mộ này, các chuyên gia cũng tìm thấy một mũi tên, 3 mũi lao, dây nịt ngựa, 6 đĩa đồng khắc hình sói, xương hàm cắt từ một con gấu non, một chiếc cốc đúc, một số bình gốm trang men đen...Trong kho báu này, các chuyên gia dành nhiều sự chú ý đến một chiếc đĩa bạc được chế tác tinh xảo có kích thước 35,6 cm x 7,6 cm.Báu vật này có hình một số vị thần bao gồm nữ thần Artimpassa - vị thần của chiến tranh, sinh sản, quyền lực và thực vật. Nữ thần Artimpassa đội trên đầu một thứ giống như vương miện.Xung quanh nữ thần Artimpassa là những griffin - sinh vật thần thoại có đầu và đôi cánh của đại bàng, thân sư tử.Trưởng nhóm khảo cổ Valery Gulyaev cho hay việc phát hiện kho báu tại mộ chiến binh Scythia có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia tìm thấy cổ vật mô tả hình ảnh các vị thần của người Scythia.Tuy nhiên, các chuyên gia chưa thể giải mã cổ vật đặc biệt có những mô tả về thần linh được người Scythia sử dụng với mục đích gì và vào dịp nào.Mời độc giả xem video: Thành phố băng sau bão tuyết tại Nga. Nguồn: THDT.


Theo thông báo của Viện Khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học Nga (IA RAS), các nhà khảo cổ đã khai quật một mộ cổ chiến binh 2.400 tuổi gần thị trấn Devitsa, ngoại ô Ostrogozhsk.


Các chuyên gia cho hay ngôi mộ cổ có chứa một bộ hài cốt nam giới khoảng 40 tuổi. Người này được chôn cất cùng với kho báu khổng lồ và hiếm có.


Họ xác định đây là ngôi mộ của chiến binh Scythia. Mộ cổ có kích thước lớn, được xây dựng với 17 cột gỗ sồi.


Các chuyên gia ấn tượng trước kho báu được tìm thấy trong mộ cổ chiến binh Scythia. Kho báu gồm: nhiều phiến vàng nhỏ hình bán cầu, một con dao sắt tinh xảo, một xương sườn ngựa được chế tác thành vật dụng chưa xác định.


Tại ngôi mộ này, các chuyên gia cũng tìm thấy một mũi tên, 3 mũi lao, dây nịt ngựa, 6 đĩa đồng khắc hình sói, xương hàm cắt từ một con gấu non, một chiếc cốc đúc, một số bình gốm trang men đen...


Trong kho báu này, các chuyên gia dành nhiều sự chú ý đến một chiếc đĩa bạc được chế tác tinh xảo có kích thước 35,6 cm x 7,6 cm.


Báu vật này có hình một số vị thần bao gồm nữ thần Artimpassa - vị thần của chiến tranh, sinh sản, quyền lực và thực vật. Nữ thần Artimpassa đội trên đầu một thứ giống như vương miện.


Xung quanh nữ thần Artimpassa là những griffin - sinh vật thần thoại có đầu và đôi cánh của đại bàng, thân sư tử.


Trưởng nhóm khảo cổ Valery Gulyaev cho hay việc phát hiện kho báu tại mộ chiến binh Scythia có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia tìm thấy cổ vật mô tả hình ảnh các vị thần của người Scythia.


Tuy nhiên, các chuyên gia chưa thể giải mã cổ vật đặc biệt có những mô tả về thần linh được người Scythia sử dụng với mục đích gì và vào dịp nào.


Mời độc giả xem video: Thành phố băng sau bão tuyết tại Nga. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top