Quản lý học viên trong giờ học

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#1
Trong cuộc đời giáo viên có lẽ không ai tránh được trường hợp học sinh vi phạm kỷ luật như nói chuyện riêng, mất trật tự, gian lận trong thi cử hay tình trạng học sinh không thuộc bài cũ hoặc thiếu bài tập về nhà… Là giáo viên, bạn phải làm gì?


Muốn tạo ra hiệu quả học tập chúng ta phải duy trì tính kỷ luật của học sinh. Tuy nhiên cho dù học sinh vi phạm kỷ luật ở bất kỳ hình thức học tập nào thì chúng cũng cần tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa những vi phạm đó.

Thực tế cho thấy việc học sinh vi phạm kỷ luật xuất pháp từ nhiều lý do khác nhau.

Nguyên nhân:

  1. Giáo dục trong gia đình
Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh đó là nền giáo dục trong gia đình. Tác động của gia đình là vô cùng to lớn trong việc hình thành nhân cách của học sinh. Đôi khi sự vi phạm kỷ luật của học sinh lại xuất phát từ hoàn cảnh gia đình của các em. Đa số học sinh cá biệt đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt hơn so với các bạn cùng trang lứa. Chính sự khác biệt này đã khiến cho các em trở thành những học sinh hiếu động và thậm chí vô kỷ luật.

  1. Giáo dục trong nhà trường
Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến hành vi của học sinh là tác động của công tác giáo dục trong nhà trường. Nếu học viên được rèn luyện đạo đức tốt thì học viên đó sẽ có ý thức kỷ luật cao trong học tập. Ngược lại học sinh có ý thức kỷ luật kém từ trước rất dễ mất trật tự trong giờ học.

  1. Tính tự trọng
Ngoài ra, tính tự trọng cũng tác động to lớn đến hành vi của học sinh. Quá trình học tập của học sinh sẽ trở nên có hiệu quả hơn khi học sinh là những người có tính tự trọng. Khi học sinh không nhận được sự tôn trọng từ phía bạn bè và giáo viên thì học sinh sẽ mất đi hứng thú trong học tập. Ảnh hưởng tâm lý này cũng có thể tác động tiêu cực đến kết quả học tập của học sinh.

  1. Nhiệm vụ học tập
Mặt khác, việc đề ra nhiệm vụ học tập không phù hợp cho học sinh cũng có thể là một yếu tố gây ra sự vi phạm kỷ luật ở học sinh. Khi giáo viên đề ra một nhiệm vụ học tập không hợp lý đối với đại bộ phận học sinh thì sẽ làm mất đi tính hiệu quả trong học tập. Nếu học sinh khá giỏi sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ do giáo viên đề ra mà không được giao thêm bài tập sẽ gây mất trật tự và ảnh hưởng đến những học sinh khác ở trên lớp. Còn khi học sinh được giao nhiệm vụ khó và không phù hợp với tầm hiểu biết thì học sinh sẽ sao nhãng nhiệm vụ và dẫn tới vi phạm kỷ luật

  1. Ngoại cảnh
Bên cạnh đó, yếu tố ngoại cảnh có lẽ cũng tác động đến hành vi của học sinh. Thời tiết quá nóng hay quá lạnh có thể làm giảm sự tập trung chú ý của học sinh. Ngay khi học sinh mệt mỏi thì giáo viên khó có thể giúp học sinh tập trung trở lại. Ngoài ra, tiếng ồn bên ngoài lớp học cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh. Vậy để phòng ngừa những hành vi tiêu cực của học sinh mỗi giáo viên chúng ta cần phải làm gì?

Giải pháp:

  1. Đề ra nội quy
Trước hết, chúng ta cần đề ra những nội quy cần thiết trong mỗi giờ học. Trong quá trình lập nội quy, giáo viên nên tham khảo ý kiến đóng góp từ phía học sinh. Một nội quy có sự thống nhất giữa giáo viên và học sinh sẽ có hiệu quả kép. Đó là giáo viên đề ra những yêu cầu học tập cho học sinh còn mỗi học sinh được đóng góp ý kiến sẽ khắc ghi những nội quy ấy và tuân thủ chúng một cách nghiêm túc.

  1. Tác động đến từng cá nhân học sinh
Đồng thời để nâng cao hiệu quả giảng dạy, chúng ta có thể tác động tích cực đến tình cảm, nhu cầu, sở thích của từng học sinh. Thực tế cho thấy phong cách giảng dạy cũng như mối quan hệ của giáo viên đối với học sinh có thể là yếu tố thúc đẩy học sinh học tập một cách chủ động.

  1. Tạo sự nhiệt tình trên lớp
Giáo viên hãy quan tâm đến sở thích của học sinh vì khi học sinh có hứng thú thì học sinh sẽ tập trung cao độ vào bài học và không còn mất trật từ trong lớp. Đôi khi giáo viên có thể tạo cho học sinh hứng thú thông qua sự nhiệt tình của bản thân giáo viên.

  1. Kiến thức chuyên môn
Ngoài những yếu tố bên ngoài đó, mối giáo viên phải trau dồi kiến thức thường xuyên để trở thành chỗ dựa tin cậy của học sinh. Tuy nhiên, trình độ chuyên môn của giáo viên không chỉ dừng lại ở mặt kiến thức mà còn thể hiện ở quá trình chúng ta đầu tư thời gian suy nghĩ về cách giảng dạy và cách soạn giáo án cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tính chuyên nghiệp còn thể hiện ở phong cách làm việc của giáo viên. Nếu chúng ta hi vọng học viên nộp bài tập đúng hạn thì chúng ta phải trả bài cho học sinh sớm đến mức có thể. Nếu chúng ta mong học sinh đi học đúng giờ thì bản thân giáo viên phải là một tấm gương mẫu mực về mặt thời gian. Có như vậy thì học sinh mới có thể tin tưởng và tuân thủ nội quy một cách nghiêm túc.

  1. Tạo mối liên hệ mật thiết giữa giáo viên và học sinh
Cuối cùng chúng ta phải tạo ra một mối liên hệ thân thiện giữa giáo viên và học sinh. Hãy lắng nghe học sinh của bạn một cách chăm chú và bày tỏ sự quan tâm cụ thể của bạn đến từng học sinh dù chỉ là qua những hành động rất giản đơn như một cái gật đầu, một nụ cười hoặc đặt câu hỏi cho học sinh để chứng tỏ với học sinh rằng bạn đang lắng nghe họ nói. Ngoài ra, giáo viên cũng cần quan tâm tới toàn bộ học sinh từ những học sinh ngồi vị trí đầu cho đến học sinh ngồi ở vị trí cuối lớp. Có như vậy thì giáo viên mới có thể tranh thủ được tình cảm của tất cả học sinh.

Trên đây là các phương pháp phòng ngừa vi phạm kỷ luật của học sinh. Bạn hãy vận dụng nó một cách linh hoạt và sáng tạo bạn nhé!Đỗ Thị Tình - Global Education
 

Bình luận bằng Facebook

Top