Prey - Cuộc phiêu lưu cùng những linh hồn

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Đôi khi, có những người chẳng bao giờ muốn mình trở thành một người hùng. Đôi khi, có những người chỉ có được mơ ước nhỏ nhoi là cùng với vị hôn thê thoát khỏi khu đất mà các nhà cầm quyền dành riêng cho các bộ lạc da đỏ, tìm đến những nơi đô thị, kiếm một công việc sửa chữa máy móc và có cuộc sống ổn định.

Đó là những chi tiết ban đầu trong Prey, trò chơi mà Human Head Studios và 3D Realms đang hối hả hoàn tất. Trong khi những game bắn súng thông thường thường tập trung vào những màn chạy dọc hành lang từ góc nhìn thứ nhất và "thổi bay" tất cả những gì nhân vật quan sát thấy, Prey sẽ cố tạo ra sự khác biệt bằng những ý tưởng... ngược lại (được hiểu theo nghĩa đen). Trong quá trình chơi, bạn sẽ bị người ngoài hành tinh bắt cóc rồi được phiêu du trong vũ trụ, nơi mà trọng lực chỉ còn rất yếu ớt hoặc không hề có.

Bạn cũng sẽ được "gặp gỡ" với rất nhiều công nghệ ngoài hành tinh trong đó phải kể đến việc "họ" tạo ra được trọng trường cho những vách tường thẳng đứng hay thậm chí là cả trên... trần nhà, bởi vậy mới nói nỗ lực lớn nhất của nhà sản xuất là giúp người chơi chạy theo tư thế... lộn ngược từ trên xuống hay di chuyển ngang theo thân tường trong khi xả súng vào những vật thể thù địch để giải cứu cho cô bạn gái mắc nạn, đưa cô về nhà (hay những gì còn sót lại của nơi đã từng là nhà).

Tất nhiên Prey sẽ có phần chơi dành cho nhiều người nhưng Human Head sẽ tập trung nhiều hơn vào chế độ một người để khai thác triệt để các chi tiết thú vị của cốt truyện cũng như nhân vật.

Tan vỡ ảo mộng về một cuộc sống tươi đẹp, anh chàng da đỏ Tommy kết thúc giai đoạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, trở lại quê nhà, bộ lạc Taliquaa ở Oklahoma, nơi cô bạn gái Jenny đang sống và làm việc.

Tommy không phải là một hiệp sỹ với những bộ giáp sáng bóng như nhân vật chính thường được xây dựng trong các game hành động. Anh này chẳng quan tâm đến cái gì đặc biệt kể cả khoản gia sản mà anh ta sẽ thừa hưởng cũng như chuyện anh ta không hề đếm xỉa đến việc ai còn ai mất trong gia đình mình, anh ta chỉ mong muốn cùng cô bạn đi xa khỏi biệt khu dành cho người da đỏ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong khi người phụ nữ mà anh lựa chọn lại không muốn lờ đi khoản thừa kế mà bạn trai sẽ được nhận. Và thế là anh chàng hoàn toàn bế tắc trong bộ lạc... cho đến khi những người ngoài hành tinh xuất hiện.

Theo cốt truyện thì không phải tất cả nhân vật ngoài hành tinh đều thiếu thiện chí. Một vật thể lạ khổng lồ phần là tàu không gian, phần là thực thể sống lang thang trong thiên hà để kiếm tìm những sinh thể lạ để rồi hấp thụ bằng cách hút tất cả vào trong ruột bằng một tia sáng có sức mạnh kinh hồn. Toàn con tàu là một thực thể sống với những phần tường bằng... thịt phập phồng xen kẽ với máy móc và thiết bị.

Con tàu (hay là cái gì đi chăng nữa) dường như muốn có càng nhiều nô lệ càng tốt, nó cần thêm người để duy trì cho sự tồn tại của bản thân cũng như để cai quản số nô lệ đang ngày một đông. Bởi vậy, một vài vật thể tỏ ra rất thù địch với Tommy trong khi một số khác tỏ ra trung lập hoặc thậm chí còn thân thiện tìm cách giúp đỡ anh chàng thổ dân bởi giống như anh, họ cũng chỉ là những tù nhân đang tuyệt vọng.

Tommy phát hiện ra điều này khi anh cùng ông nội, bạn gái và thậm chí là cả quán rượu nơi anh sống cũng những chiếc máy đánh bạc bay thẳng lên trời theo ánh sáng xanh phát ra từ thân con tàu vũ trụ.

Một điểm mà nhà sản xuất rất muốn khoe khoang trong trò chơi của mình chính là khả năng tương tác cao. Toàn bộ môi trường ngay từ khi bắt đầu trò chơi trên mảnh đất thổ dân lạc hậu đã có thể sử dụng và vận hành, từ những đồ đạc trong phòng vệ sinh nơi quán rượu đến những chiếc máy đánh bạc, chơi game hoặc chiếc TV hay máy nghe nhạc đều sẵn sàng cất lên tiếng hát. Trên con tàu không gian, tất cả các công nghệ tiên tiến đều có thể được tự do ứng dụng từ việc thay đổi chiều không gian của căn phòng hay thay đổi hướng của lực trọng trường. Trọng lực sẽ là yếu tố chiếm vai trò chủ đạo trong trò chơi.

Cuộc phiêu lưu sẽ rất giản đơn cho Tommy nếu chỉ lăn qua lăn lại trên con tàu để tìm kiếm vị hôn thê của mình. Bởi vậy anh sẽ bị tấn công tới tấp từ rất nhiều phía với kẻ thù thuộc đủ mọi hình thù quái dị: số thì phình to trơn bóng trong khi số khác lại lệch tâm đến vô lý (kết quả những cuộc thí nghiệm của chính con tàu với nguyên liệu là những tù binh nhằm tạo ra được các lớp lính gác thiện chiến). Nhưng bên cạnh đó sẽ có một vài sinh vật bị buộc phải tấn công Tommy dù họ không hề muốn.

Một trong những kẻ thù đáng sợ nhất của Tommy là những bóng ma dật dờ nhập vào thân xác của những người hành tinh khác thân thiện và thậm chí là cả những đứa trẻ cũng bị bắt từ trái đất. Trong một bản demo, kẻ thù nguy hiểm nhất của Tommy lại là một bé gái 8 tuổi kết tóc đuôi sam mặc quần bò xanh với cặp mắt bị ma ám sáng quắc cùng hàm răng trắng nhởn.

Bởi vậy, nhiệm vụ của Tommy càng trở nên khó khăn khi còn phải bảo vệ những đứa trẻ vô tội khỏi những bóng ma nói trên bằng cách phát hiện ra chúng từ sớm.

Tất nhiên, việc phát hiện ra bóng ma vô hình với một người bình thường là hoàn toàn không thể, trừ phi họ có sự giúp đỡ của thế giới tâm linh, đó là điều may mắn cho Tommy. Giữa những chuyến phiêu lưu trong con tàu, anh còn thấy mình lạc vào một thế giới huyền ảo chỉ gồm đất đá bụi bặm, không hề giống quê Oklahoma của anh, nơi anh gặp gỡ linh hồn của người ông và học được những khả năng huyền bí.

Khả năng đầu tiên của Tommy là "du tiên" (spirit walking), cho phép linh hồn anh thoát khỏi thân xác (và cũng để thân xác dễ bị tổn thương nhất) chu du khắp nơi. Dù mỗi lần như vậy không thể đi xa được nhưng sẽ giúp cho anh phát hiện ra các bóng ma vô hình đồng thời để anh có thể dễ dàng dịch chuyển qua những cánh cửa bị khóa chỉ có thể mở được từ phía bên kia.

"Du tiên" cũng sẽ giúp Tommy trang bị những kỹ năng gián điệp cần thiết khi linh hồn anh di chuyển nhẹ nhàng và khó bị phát hiện. Cùng với tuyệt chiêu thoát xác này, anh sẽ được trang bị một chiếc cung khá tân tiến để tiêu diệt kẻ thù từ xa.

Người chơi sẽ sử dụng khả năng này nhiều lần trong trò chơi để có thể khám phá ra nhiều vùng bí mật. Trong một lần như vậy, Tommy thậm chí sẽ không quay lại một mình mà còn may mắn có thêm một người bạn đồng hành rất hữu ích: chú chim ưng Talon thông minh có khả năng vận hành các công tắc, bay qua những khoảng không trở ngại hay thậm chí là tấn công kẻ thù trước khi quay trở lại đậu trên vai nhân vật.

Ngoài ra trong Prey, Tommy còn có thêm năng lực siêu nhiên "du tử" (death walking), thực chất là một cách giúp người chơi sau khi chết không phải mất công ngồi chờ load lại phần game đã lưu trước đó. Khi ... mất mạng, Tommy sẽ thấy mình cầm cung đứng giữa đám những linh hồn gào rú, trong một thời gian nhất định, anh phải ra sức bắn hạ những linh hồn ma quỷ ấy để có thể quay trở về với thế giới của sự sống.

Lựu đạn, năng lực siêu nhiên và trọng trường là những vũ khí đầu tiên quan trọng nhất mà Tommy có được trong trò chơi. Tuy nhiên, dần dần anh sẽ khám phá ra rất nhiều công cụ chiến đấu lạ lùng khác trên con tàu. Ví dụ như anh sẽ thấy những sinh vật chỉ nhỏ bằng nắm đấm nhưng trên thân lại có những bộ phận chứa thuốc nổ, anh chỉ việc bẻ cẳng chân của con vật rồi ném vào kẻ thù. Thậm chí về sau anh còn tìm được một khẩu súng phóng lựu kỳ dị để bắn những tiểu quái vật ấy về phía đối phương.

Không chỉ bó hẹp không gian trong con tàu, nhân vật còn có cơ hội chu du ngoài vũ trụ với một phi thuyền cá nhân điều khiển bằng một tay được trang bị những khẩu súng laser có sức công phá lớn để đối đầu với những tàu chiến hay vật thể bay ngoài không gian khác trong một số nhiệm vụ giải đố.

Trong game cũng có rất nhiều cánh cửa thần kỳ giống như trong truyện tranh Doraemon của Nhật Bản với kích cỡ và hình dáng khác nhau để nhân vật dịch chuyển đến nhiều phần của con tàu. Một vài cánh cửa là 2 chiều, một số chỉ là một chiều. Thậm chí có phần chơi sẽ khiến bạn phải đau đầu khi lọt vào một mê cung toàn những cánh cửa như vậy và cả những tấm gương phản chiếu lớn được sắp xếp để nhiều khi Tommy thấy mình vừa chạy ngang qua... chính mình.

Download:
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.


Serial :
D23B-DPBA-BCRP-TABP-15
D23C-DPCA-BCRP-TABP-7A
D23D-DPDA-BCRP-TABP-76
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top