Portable NASA World Wind 1.4.1 Final - Trái đất ảo - Phần mềm hỗ trợ học địa lý

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
NASA World Wind (NWW) là chương trình tạo trái đất ảo có khả năng tương tác dạng 3D, do Cơ quan quản trị hàng không -không gian Mỹ (NASA) hợp tác cùng cộng đồng mã nguồn mở tạo nên. Phiên bản đầu tiên được thực hiện vào năm 2004 và đến năm nay, phiên bản NWW 1.4 đã ra đời với nhiều bổ sung đáng giá.

NASA World Wind là một phần mềm giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về trái đất. Đây là một công cụ trực quan tuyệt vời để giảng dạy địa lý cho học sinh.

NWW là một phần mềm 3D, do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://worldwind.arc.nasa.gov. Dữ liệu hình ảnh được thu thập từ vệ tinh nhân tạo và tàu con thoi. Dung lượng chương trình khá lớn.

Cách sử dụng chương trình tối ưu nhất là máy tính phải kết nối Internet để nhận dữ liệu từ các website liên quan như dữ liệu về các quốc gia, hình ảnh, chi tiết một số khu vực thông qua vệ tinh Lansat 7, website CIA, những vùng lãnh thổ có trên Wikipedia... Đây là một chương trình 3D mã nguồn mở, do vậy máy tính của bạn nên có một card tăng tốc đồ họa. Hệ điều hành từ Windows 95 trở lên, cấu hình tối thiểu của máy tính: 700 Mhz CPU; 128 MB RAM; 1 GB dung lượng đĩa cứng còn trống. Khai thác NWW như sau:

Sử dụng chuột
- Bấm giữ nút trái và xoay quả địa cầu theo ý thích

- Bấm giữ nút phải và xoay địa cầu theo trục nghiêng của nó
- Bánh xe chuột dùng tăng - giảm kích cỡ quả địa cầu trên màn hình. Tác dụng tương tự khi chúng ta bấm giữ cả hai nút trái - phải chuột rồi kéo nó.
Hiển thị trên quả địa cầu

Chạy chương trình, một quả địa cầu dạng 3D sẽ hiển thị trên màn hình. Dưới menu chứa tất cả các lệnh để điều khiển NWW là thanh công cụ. Trong đó nút công cụ đầu tiên là Layer Manager. Dùng chuột bấm vào từng ô để hiển thị trên mô hình địa cầu các mục như:
- Images: Hình ảnh các lục địa
- Boundaries: Đường biên giới giữa các nước
- Astrobiology Field Guide: Các chỉ dẫn về sinh học vũ trụ
- Landmark Catalog: Đánh dấu một số địa điểm nổi tiếng trên thế giới chẳng hạn như: Vạn lý trường thành; đền Taj Mahal; kênh đào Panama; Nhà hát Opera tại Sydney...
- Flag of the World: Cờ của các nước
- Grid lines: Hiển thị đường kinh tuyến, vĩ tuyến
- Placenames: Tên địa danhMột số tính năng độc đáo
- Nút lệnh thứ hai (từ trái sang) Position Information trên thanh công cụ cho phép hiển thị thông tin cơ bản về vị trí cụ thể như kinh độ, vĩ độ... Hiển thị ở góc phải phía trên màn hình.

- Nút lệnh thứ tư Place Finder: Giúp tìm kiếm và hiển thị thông tin một địa danh cụ thể trên địa cầu. Bấm vào nút lệnh này sẽ xuất hiện một hộp. Trong khung Look for place named hãy gõ vào đó tên địa danh, ví dụ như Ha Noi, xong bấm nút Search, chương trình sẽ dò tìm và trình bày hai kết quả gồm Ha Noi và Thu Do Ha Noi. Bấm chuột chọn một trong hai mục nói trên trong hộp tìm kiếm, xem lại cửa sổ chính, quả địa cầu đã xoay đến vị trí của thủ đô VN. Nếu chọn mục Thu Do Ha Noi và bấm nút Go thì cửa sổ chính sẽ phóng lớn khu vực Hà Nội và hiển thị tên của các địa phương lân cận như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam...

Tương tự như vậy, nếu gõ vào khung tìm kiếm London thì bạn sẽ nhận được một "núi" thông tin từ chương trình này.

- Nút lệnh thứ năm Rapid Fire Modis: Hiển thị các cảnh báo tại các khu vực có thể xảy ra cháy rừng, động đất, núi lửa, ô nhiễm, bão lụt...
- Nút lệnh thứ sáu WMS Browser: Tải về dữ liệu giúp chúng ta tìm vị trí các khu vực trên địa cầu theo dạng bản đồ của hai dữ liệu chính từ NASA SVS Images Server và từ The Globe Program Visualization Server. Chọn và xem kết quả hiển thị ở cửa sổ chính.
- Nút lệnh thứ bảy: Những thông tin khoa học giả lập.
- Muốn lưu lại hình ảnh địa cầu tại trạng thái đang nghiên cứu hãy bấm File\Save Screenshot (Ctrl+S).
Trên đây là những tính năng căn bản của NWW. Hãy nghiên cứu phần mềm độc đáo này để thêm phần yêu mến hành tinh xanh của chúng ta.
Những điểm mới trong bản này:· Plugin: Movie Recorder (added avi xport)
· Plugin: Place Finder Loader (Supports more geocoders)
· Plugin: Satellite Tracker
· Plugin: Virtal Earth, downloads Microsoft local live data (must be loaded from the plugins menu, then activated by clicking the toolbar icon)
· Plugin: Improved WMS browser with GetCapabilities support
· data: New NRL data
· data: WFS placenames and boundaries
· Core: New accurate sunshading
· Core: Support for 3D models
· Core: Atmosphere (Improved with atmospheric scattering)
· Core: Added widget support
· Widget: New scalebar
· Widget: Time controller
· Widget: 3D compass widget
· Installer: Removed background
· Installer: Mars, Moon, SDSS icons removed
· Installer: .Net 2.0 check
· Installer: Added command line tags NODOTNET, /NODX, /NOMDX) to skip detection of .NET, DirectX 9.0c, and Managed DirectX, to skip checks respectively.Requirements:

· .NET 2.0
· Intel Pentium 3, 1 GHz, or AMD Athlon or higher
· 256 MB of RAM
· 3D Graphics Card
· nVidia GeForce 2 Ultra
· ATI Radeon 7500
· Intel Extreme Graphics 2
· DSL / Cable connection or faster
· 2 GB of disk space
· DirectX
Tải phần mềm về tại đây
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top