Phương pháp học tốt từ kinh nghiệm

kachiusa189

Điều hành viên
#1
“Sự học như con thuyền ngược nước, nếu không tiến ắt sẽ lùi”. Đúng vậy ! Nếu chúng ta không cố gắng học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu so với thời đại. Nhưng học như thế nào, phương pháp ra sao thì đó lại là một điều rất quan trọng giúp chúng ta thành công trong quá trình học tập, để đạt được kết quả cao. Chắc rằng mỗi bạn đều có một cách học cho riêng mình để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của bản thân. Riêng bản thân tôi có phương pháp học cụ thể như sau:

Thứ nhất, đọc giáo trình trước khi lên lớp. Trong quá trình đọc, nếu chỗ nào không hiểu, tôi sẽ gạch chỗ đó. Vào lớp, khi giáo viên dạy tôi sẽ chú ý nhiều hơn, nếu không hiểu tôi sẽ trực tiếp hỏi giáo viên ngay.

Thứ hai, luôn đảm bảo thời gian học ở lớp. Có một số bạn cho rằng: Có thể nghiên cứu tài liệu tại nhà mà chẳng cần lên lớp. Theo tôi, ở nhà nghiên cứu đã chưa đủ, chưa chắc đã khoa học. Khi đến lớp, giáo viên sẽ định hướng cho chúng ta những vấn đề đó như thế nào giúp chúng ta khắc sâu hơn, dễ dàng hơn trong việc học tập và nghiên cứu. Và một lý do nữa, khi ở lớp thì chúng ta đã học bài một lần rồi, về nhà học lại sẽ mau thuộc hơn.

Thứ ba, đọc tham khảo và nghiên cứu tài liệu có liên quan đến chuyên môn. Nhưng vấn đề là đọc như thế nào? Có phải ta cứ đọc từ đầu đến cuối quyển sách. Theo tôi, điều đầu tiên là đọc mục lục của sách, sau khi xem xong, phần nào quan trọng, cần thiết tôi sẽ ghi vào một quyển sổ riêng. Vì ghi như vậy, khi có vấn đề nào liên quan đến tôi sẽ tìm kiếm nhanh, chính xác hơn và nhất là ít tốn thời gian hơn.

Thứ tư, phân bố thời gian một cách hợp lý. Theo tôi thì các bạn nên học ngay từ đầu đừng để đến cận thi mới học. Vì khi đến cận thi, nhiều bạn học cả ngày lẫn đêm, học cốt để cho qua. Như vậy các bạn sẽ quên ngay sau khi thi xong, không những thế còn hại đến sức khỏe của các bạn.
Nó còn thể hiện ở chỗ: Chúng ta phải biết phối hợp giữa học và chơi như thế nào? Nên học trong bao lâu thì giảo lao và chơi trong thời gian nào cho phù hợp. Riêng tôi thì học khoảng 1,5 - 2 tiếng thì nghỉ nghơi khoảng 10 -15 phút sau đó lại tiếp tục học. Và chúng ta không nên cố gắng học khi đã quá mệt mõi, buồn ngủ. Vì như vậy, không những không có chất lượng mà còn ảnh hưởng đến những buổi học tiếp theo.

Ngoài việc học, các bạn nên tham gia vào các hoạt động văn nghệ, thể thao của lớp, của khoa, của trường, của Đoàn Thanh niên hay Hội Sinh viên,... Có một số bạn cho rằng: học Đại học là chỉ học không tham gia vào các hoạt động khác hoặc tham gia một cách “qua loa”, “cho có”. Quan điểm đó là không đúng phải không các bạn? Vì môi trường Đại học chúng ta không chỉ học tập, nghiên cứu mà còn phải rèn luyện đạo đức, cách sống... để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Thông qua các hoạt động này, không những các bạn rèn luyện được sức khỏe tốt, phát huy được sở trường của mình mà còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ bạn bè, đồng thời tăng cường tình đoàn kết giữa những người trong cùng một tập thể, vì không ai có thể sống ngoài tập thể, ngoài cộng đồng phải không các bạn?

Tôi mong rằng thông qua bài báo cáo này, các bạn sẽ có một phương pháp học phù hợp với bản thân. Và cùng chia sẽ phương pháp học tập của bạn với các bạn và với bản thân tôi.
_________________
canhchimcodonk28@yahoo.com
 

Bình luận bằng Facebook

Top