Phòng cúm A/H1N1: Chỉ cần 1 liều vắc-xin duy nhất

kachiusa189

Điều hành viên
#1

Một liều vắc xin H1N1 cũng đủ để bảo vệ người lớn khỏi loại virus cảm cúm đang lây lan rộng trên khắp thế giới.


Các nhà nghiên cứu ở Australia cho biết họ đang thử vắc-xin H1N1 trên 240 tình nguyện viên (trong độ tuổi 18-64). Một nửa trong số này dùng liều 15microgram trong khi nhóm còn lại 30 microgram. Sau 21 ngày, xét nghiệm máu cho thấy hầu hết các tình nguyện viên đều có phản ứng miễn dịch từ 1-40 độ chuẩn.

“Có phản ứng miễn dịch trong khoảng 1-40 độ chuẩn là một trong những tiêu chuẩn để Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ công nhận vắc-xin phòng cúm”, theo TS Raymond Strikas, Chương trình Vắc-xin Hoa Kỳ cho biết.

Thông tin được đăng tải trên tạp chí Y học New England Journal.

Các nhà nghiên cứu cho biết liều vắc-xin 15milligram sẽ cho hiệu quả ở mức trung bình, tương tự như vắc-xin cúm mùa. Hiện các chuyên gia đang xem xét xem một liều vắc-xin như thế nào sẽ cho hiệu quả tối ưu trên diện rộng.

Các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe quốc gia (NIH) cũng đang tiến hành thử nghiệm vắc-xin H1N1 ở một số nơi khác. TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm, thuộc NIH, cho biết: “Các nghiên cứu của NIH cho thấy chỉ cần 1 liều vắc-xin là đủ hỗ trợ hệ miễn dịch ở những người trưởng thành khỏe mạnh”.

Fauci cho biết kết quả của họ cho thấy phản ứng miễn dịch tăng mạnh nhờ vắc-xin xuất hiện sau 8-10 ngày tiêm 1 liều thuốc 15 microgram nhưng ông cũng cho rằng điều này chưa thực sự gây ấn tượng.

“Hệ miễn dịch cần được tăng cường càng nhanh càng tốt trong tình hình hiện nay”, TS William Schaffner, chủ tịch Khoa các loại thuốc phòng ngừa, ĐH Vanderbilt và lfa thành viên của TT Kiểm soát & Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, giải thích.

Theo Nhân Hà - Dantri (Nguồn: CNN)​
 

Bình luận bằng Facebook

Top