Phòng chống dịch Covid-19 ở Trường vùng cao: Tình yêu và trách nhiệm của cô giáo vùng cao

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Sự chủ động và sáng tạo của các cô không chỉ thể hiện tình yêu, trách nhiệm với học trò mà còn là hoạt động thiết thực chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19.

Chủ động chống dịch

Cô Đỗ Thị Kim Cúc – Hiệu trưởng Trường MN Bản Lầu cho biết: Ý tưởng pha chế nước rửa tay khử trùng cho HS mầm non được “nhen nhóm” trong quá trình GV chuẩn bị trường lớp đón HS trở lại trường. Với đặc thù HS mầm non, trong quá trình vui chơi, học tập các em chưa ý thức đầy đủ việc giữ gìn vệ sinh tay chân. Trong khi đó, trẻ chủ yếu chỉ được rửa tay chân bằng xà phòng vài lần trong ngày. Điều đó chưa thể bảo đảm an toàn vệ sinh trong mùa dịch bệnh.

Thời điểm này, trên thị trường huyện Mường Khương, các loại dung dịch rửa tay khử trùng có giá bán khá cao, PHHS không đủ điều kiện kinh tế để mua cho con dùng hàng ngày. Các trường học cũng không đủ nguồn kinh phí để trang bị thuốc khử khuẩn cho CB, GV, NV và HS sử dụng khi tới trường.

Trước thực tế đó, Ban giám hiệu nhà trường đã có sáng kiến pha chế nước rửa tay khử trùng cho HS sử dụng hàng ngày kết hợp với xà phòng để bảo đảm hơn nữa trong việc phòng chống dịch bệnh.

Sau khi ý tưởng được đưa ra, thấy được sự thiết thực, đội ngũ GV nhà trường đã nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Các cô tìm hiểu công thức pha chế nước rửa tay khử trùng qua nhiều kênh thông tin, từ trên mạng xã hội đến truyền hình rồi bắt tay vào pha chế thử nghiệm.

Ngay lần pha chế đầu tiên, 3 lít dung dịch rửa tay khử trùng đã thành công. Nhà trường phát miễn phí cho toàn bộ cán bộ, GV và người dân dùng thử và cho ý kiến nhận xét. Kết quả ngoài mong đợi, sản phẩm không những phát huy tác dụng cao trong việc khử trùng mà mùi thơm, độ mềm da cũng được người dùng đánh giá tốt.

Cô Trần Thùy Linh – người tham gia trực tiếp trong nhóm pha chế chia sẻ: Sản phẩm nước rửa tay khử trùng của nhà trường có phần vượt trội về độ sát khuẩn, mềm da, mùi hương nhẹ nhàng, trẻ em hứng thú với cách rửa tay mới. Đặc biệt, sản phẩm tự sản xuất có giá thành rẻ sẽ giúp HS có cơ hội được sử dụng sản phẩm nhiều lần trong một ngày.

Cô Thùy Linh cũng cho biết: “Quá trình tìm hiểu và pha chế, GV đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để sản phẩm phù hợp hơn với đối tượng sử dụng. Trẻ em mầm non có da tay mềm mỏng nên các cô đã tăng cường gel, tinh dầu, còn lượng cồn chỉ cho vừa đủ theo công thức.

Mặt khác, nguyên liệu giữ ẩm cho tay nhất định phải bảo đảm tiêu chí không độc hại, không kích ứng. Không những thế, khi pha chế, GV phải chọn được nơi thoáng mát, tránh nguồn nhiệt và tĩnh điện dễ bắt cháy, nổ. Pha chế nhanh và đậy kín ngay để tránh bay hơi làm giảm nồng độ cồn.

Đặc biệt, sau 72 giờ pha chế xong thành phẩm mới có thể sử dụng để bảo đảm các mầm vi khuẩn (nếu có) trong dung dịch bị tiêu diệt hết…”.

Hiện tại theo cô Linh, khó khăn duy nhất mà các cô phải khắc phục đó là bình đựng thành phẩm. Nếu đặt mới sẽ có giá khá đắt và cũng không dễ mua được với số lượng nhỏ. Nhưng nếu không có loại bình đặc chủng cho nước rửa tay khô thì HS sẽ khó khăn trong quá trình sử dụng.

Chính vì vậy, trường đã huy động vỏ bình đựng xà phòng rửa tay từ GV, PHHS và người dân trong vùng. Sau khi thu gom các cô giáo sẽ rửa sạch bằng nước, ngâm thuốc khử trùng, hong khô rồi mới tái sử dụng.

An toàn cho trẻNgoài pha chế nước rửa tay khử trùng, GV Trường MN Bản Lầu đã may được hơn 500 khẩu trang y tế cho HS.


Theo Hiệu trưởng Đỗ Thị Kim Cúc, trường có tổng số 350 HS, trong đó hơn 70% HS là người dân tộc, nhiều gia đình còn nghèo…

Vì vậy, nếu khoán việc mua khẩu trang và nước rửa tay khử trùng cho con khi đi học trở lại chắc chắn không thực hiện được. Điều đó tạo nên sự mất an toàn cho trẻ đồng thời gây lo lắng nhất định cho gia đình. Khi đó, công tác huy động trẻ ra lớp sẽ rất khó khăn.

Với tình thương và trách nhiệm, các cô giáo Trường Mầm non Bản Lầu đã quyết tâm hơn với các hoạt động bảo đảm sự an toàn cho trẻ khi tới trường. Hiện, nhà trường đã pha chế được một lượng dung dịch kháng khuẩn đủ cho HS có thể sử dụng trong một tháng.

Ngoài ra, các cô còn dành thời gian may hơn 500 khẩu trang và đang tiếp tục may thêm để mỗi trẻ khi đến trường có ít nhất 2 khẩu trang thay đổi, bảo đảm vệ sinh.

Khi được hỏi về kinh phí để thực hiện, cô Đỗ Thị Kim Cúc cho biết, ngoài số tiền để mua xà phòng cho HS rửa tay đã dự trù từ đầu năm, nhà trường tích cực kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Ngoài ra, GV và PHHS có điều kiện đã nhiệt tình ủng hộ. Nguồn kinh phí huy động được sẽ đủ để mua nguyên liệu pha chế nước rửa tay khử trùng cho HS dùng cả năm học.

Chị Trần Thị Mây – nhà tại trung tâm xã Bản Lầu bày tỏ: Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi vui khi được ủng hộ nhà trường 1 triệu đồng để góp thêm vào nguồn kinh phí sản xuất nước rửa tay khử trùng cho HS.

Tôi được biết với sự hỗ trợ về kinh phí từ nhiều đơn vị cá nhân, nhà trường còn mua vải may khẩu trang cho HS.

“Là một PHHS có con đang học tại trường tôi cảm thấy yên tâm, tin tưởng vào nhà trường trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh và tăng cường bảo đảm an toàn cho HS khi đi học. Điều đó cũng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của GV đối với HS và cộng đồng xã hội”, chị Trần Thị Mây nói.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top