Phòng bệnh cận thị: Hãy cho trẻ chơi đùa ngoài trời!

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Phòng bệnh cận thị: Hãy cho trẻ chơi đùa ngoài trời!Với nghiên cứu này, thủ phạm gây cận thị không phải là do dùng nhiều máy tính, xem tivi hay đọc sách báo trong ánh đèn không đạt tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu Australia tin rằng ánh sáng mặt trời sẽ kích thích sự tăng tiết các hợp chất giúp ngăn ngừa sự lồi ra của nhãn cầu - nguyên nhân gây ra cận thị.
Họ đã so sánh hành vi và thói quen của các bé 6 - 7 tuổi sống ở Singapore và Australia. Các bé này đều có cùng 1 thời gian đọc sách, xem tivi và chơi máy tính như nhau. Nhưng trẻ em Australia dành trung bình 2 tiếng một ngày để chơi ngoài trời, nhiều hơn thời gian chơi ngoài trời của trẻ châu Á tới 90 phút. Trong khi đó, theo khảo sát thống kê thì có tới 30% trẻ Singapore bị cận thị, cao gấp 10 lần so với Australia.
GS Ian Morgan, làm việc tại TT Nghiên cứu Vision Australia, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng của tật cận thị ở trẻ em trên khắp thế giới và một trong những nguyên phổ biến nhất chính là các bé có quá ít thời gian chơi đùa ngoài trời chứ không phải là quan niệm từ hàng trăm năm nay rằng đọc sách trong ánh sáng yếu mới là thủ phạm”.
GS Morgan tin rằng ánh sáng tự nhiên, sáng hơn ánh đèn tới hàng trăm lần, sẽ kích thích sản xuất dopamine, một chất có tác dụng ngăn chặn sự biến dạng của nhãn cầu (lồi ra), nguyên nhân dẫn tới tật cận thị.
Các phân tích ở Mỹ và Ấn Độ cũng cho cùng một kết luận tương tự. Một nghiên cứu ở Sydney năm ngoái cũng cho thấy nếu trẻ dành nhiều thời gian chơi ngoài trời sẽ có thị lực tốt nhất.
Ở các thành phố Đông Á, có khoảng 80 - 90% trẻ bị tật cận thị. Và các chính phủ cũng như tổ chức Y tế thế giới đều rất lo ngại về điều này.
Nhà nghiên cứu, TS Kathryn Rose nhấn mạnh: “Những bằng chứng của chúng tôi cho thấy chìa khóa để phòng ngừa tật cận thị ở trẻ em là cho chúng ra ngoài trời vui chơi, đi picnic hay chơi một môn thể thao nào đó. Tất cả đều có tác dụng bảo vệ đôi mắt, giúp trẻ tránh xa tật cận thị”.
 

Bình luận bằng Facebook

Top