PGS.TS Nguyễn Đăng Vững: Đau đáu với “tình yêu” vị thành niên

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
PGS.TS Nguyễn Đăng Vững hiện là Phó Viện trưởng, Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội.

Giá trị khoa học và thực tiễn

PGS Nguyễn Đăng Vững chia sẻ với Báo GD&TĐ: “Tôi đã viết khá nhiều đề tài liên quan đến HS, SV Việt Nam ở nhiều địa phương cụ thể. Trong đó, bên cạnh những giá trị thông tin khoa học, giá trị thực tiễn được nhìn thấy ngay ở tên đề tài. Chẳng hạn, đề cập đến kiến thức về giới tính của HS THPT; sức khỏe tâm thần của HS trường THPT; yếu tố liên quan tới mức sẵn sàng chi trả để cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh cho HS THCS; kiến thức phòng chống thương tích của HS một số trường THCS; sức khỏe trong y học dự phòng và y tế công cộng (sách dùng cho SV hệ bác sĩ y học dự phòng)...

Trong giảng dạy và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học tại cộng đồng dân cư nông thôn, đô thị, các khu công nghiệp, tôi luôn cố gắng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và kỹ thuật mới về vấn đề quản lý chất thải và đánh giá chất lượng môi trường, cũng như đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người”.

Các nghiên cứu của PGS Nguyễn Đăng Vững và các đồng nghiệp đã mang đến nhiều thông tin thiết thực, trong xây dựng chiến lược và điều chỉnh các chính sách về dự phòng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho công nhân và người dân trong cộng đồng. Các nghiên cứu đánh giá về sức khỏe người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh các trường THCS và THPT, sử dụng dịch vụ y tế của người cao tuổi, người khuyết tật, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các giải pháp can thiệp... góp phần vào việc nâng cao kiến thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh tật, bảo vệ môi trường... Đặc biệt, nghiên cứu của PGS Nguyễn Đăng Vững về các chất chuyển hóa của hóa chất bảo vệ thực vật trong nước tiểu, trong sữa mẹ là một trong những nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam.

Nâng cao chất lượng dạy học


Vấn đề tình dục an toàn của SV chỉ là một trong số rất nhiều đề tài khoa học mà PGS.TS Nguyễn Đăng Vững đã thực hiện. Kết quả nghiên cứu đã cung cấp những luận cứ khoa học cho việc lập kế hoạch truyền thông GD giới tính cho HS, SV, nhằm nâng cao kiến thức và thực hành đúng về tình dục an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, đề tài còn được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy ĐH và sau ĐH của bộ môn Dân số học, Trường Đại học Y Hà Nội và các trường y khác.


Để nâng cao chất lượng giảng dạy cho SV và học viên sau ĐH, thầy Nguyễn Đăng Vững đã đề nghị nhà trường sửa chữa, nâng cấp các phòng máy, các phòng thực tập của SV. Tổ chức, sắp xếp lại phòng thí nghiệm (labo), triển khai các kỹ thuật mới, dự trù để mua sắm các hóa chất dụng cụ cho các kỹ thuật thực hiện. Quan tâm đến vấn đề bảo quản, bảo dưỡng và vận hành tốt những thiết bị máy móc hiện có trong labo môi trường, để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đảm bảo cho SV, học viên được kiến tập và thực hành trên các thiết bị hiện có trong viện, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

PGS Nguyễn Đăng Vững trải qua nhiều năm nắm giữ cương vị Phó Viện trưởng phụ trách chỉ đạo và giảng dạy thực địa cộng đồng (Trường ĐH Y Hà Nội) và chuyên khoa y học dự phòng và y tế công cộng của viện. Ông đã chỉ đạo và trực tiếp hướng dẫn SV học tập thực tế cộng đồng, tham gia các hoạt động tuyên truyền GD người dân ăn uống, nuôi trẻ, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tật, dịch bệnh, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trạm y tế, thăm hỏi các đối tượng có công với cách mạng, tham gia các nghiên cứu phục vụ cộng đồng và nâng cao sức khỏe cho người dân trong cộng đồng.

Ở cương vị Trưởng Bộ môn Dân số học, PGS.TS Nguyễn Đăng Vững hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Các năm đều đảm bảo vượt số giờ giảng và đảm bảo chất lượng cao. Bộ môn đã hướng dẫn nhiều SV ĐH đạt kết quả giỏi và xuất sắc... Hoàn thành xây dựng chương trình khung và chương trình chi tiết cho các đối tượng đào tạo của viện.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Đăng Vững đã tích cực tham gia xây dựng và mở các khóa đào tạo thạc sĩ quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh; các hoạt động xây dựng quy chế, quy định của viện như quy chế thi đua khen thưởng, quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng ISO... PGS.TS Nguyễn Đăng Vững thường xuyên tham gia viết và xuất bản SGK, sách chuyên khảo; luôn gương mẫu, tích cực trong công tác của Đảng và đã được Đảng ủy khối nhiều lần khen thưởng.

Bộ môn do thầy Nguyễn Đăng Vững quản lý trong những năm qua đã hoàn thành tốt công tác nghiên cứu khoa học. Cá nhân và tập thể được nhận nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2015, PGS.TS Nguyễn Đăng Vững được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen, vì đã có nhiều thành tích trong xây dựng Báo cáo chung Tổng quan ngành y tế giai đoạn 2007 - 2014. Năm 2018 thầy được Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội tặng Thư khen Giải thưởng Đặng Văn Ngữ, vì đã có thành tích xuất bản bài báo quốc tế với chỉ số “Impact factor” cao.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top