Nuôi búp bê Kumathong: Tiền mất, rước bệnh ảo giác

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Hiện nay dư luận đang lên án đoạn video dài gần 1 phút của Youtuber Thơ Nguyễn với nội dung ôm búp bê xin vía học giỏi cho các em học sinh. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến việc nuôi búp bê Kumathong trong nhà với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, công việc hanh thông.Theo đó, những người nuôi Kumathong chăm sóc con búp bê không khác gì một đứa trẻ bằng cách đặt tên, cho ăn cho uống, trò chuyện, đưa đi chơi... Trước sự việc này, nhiều người tò mò búp bê Kumathong có nguồn gốc từ đâu và liệu nó có thực sự đem đến may mắn, sự giàu có cho người nuôi hay không.Theo các chuyên gia, búp bê Kumanthong có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan. Truyền thuyết của người dân địa phương cho thấy, một người đàn ông có vợ mang thai nhưng thai nhi chết yểu trong bụng mẹ.Cặp vợ chồng này mang thai nhi chết yểu đi làm khô rồi để trong nhà thể hiện sự thương tiếc cho số phận xấu số của người con chưa được sinh ra. Việc làm này được coi là hành động thể hiện tình mẫu tử.Từ đây, búp bê Kumanthong ra đời. Trong tiếng Thái, búp bê này được gọi là "luuk thep" có nghĩa "thiên thần nhỏ". Người ta tin rằng, con búp bê này sẽ phù hộ cho cha mẹ và đem đến cho gia đình sự may mắn, tài lộc. Về sau, một số người làm búp bê Kumanthong để nuôi hoặc thờ cúng. Thậm chí, có người coi chúng như một loại bùa ngải giúp bản thân gặp nhiều may mắn hoặc dùng nó để "yểm bùa" ám hại người khác.Liên quan đến vấn đề này, hiện chưa có căn cứ khoa học chứng minh việc nuôi Kumanthong như một đứa trẻ sẽ giúp chủ nhân đạt được những điều trên.Theo triết lý của Phật giáo ở Việt Nam, việc nuôi Kumanthong không mang lại lợi ích gì. Thông tin nuôi con búp bê này mang đến may mắn, tài lộc là do một số đối tượng tự bịa đặt về tính linh thiêng để dụ dỗ mọi người chi tiền mua các sản phẩm dành cho Kumanthong. Không có một vong hồn nào nhập vào vật vô tri vô giác như búp bê Kumanthong. Do đó, Kumanthong không thể đem lại tài lộc cho người nuôi.Việc nuôi búp bê Kumanthong có thể khiến người nuôi không chỉ mất tiền bạc mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nguyên do là bởi người ta tin rằng một khi đã nuôi Kumanthong thì phải chăm sóc tử tế như cung cấp đồ ăn, thức uống, mua quần áo, đồ chơi... cho búp bê.Nhiều người còn mang Kumanthong đến nhà hàng, quán cafe, đi máy bay, gặp gỡ bạn bè và đặt nó ngồi trên một chiếc ghế cũng như gọi đồ ăn, nước uống cho con búp bê vô tri... Vì vậy, họ sẽ tốn khá nhiều tiền để nuôi con búp bê này.Do thường xuyên nói chuyện với búp bê nên một vài người có thể bị ảo giác, bất an, lo lắng khi cho rằng bản thân không nuôi Kumanthong tốt sẽ bị nó quay sang hành hạ. Do gặp bất ổn về tâm lý nên họ cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý để chữa bệnh. Như vậy, người nuôi Kumanthong vừa "tiền mất tật mang". Mời độc giả xem video: Pháp: Búp bê thủ công đắt hàng dịp Giáng sinh. Nguồn: THĐT1.


Hiện nay dư luận đang lên án đoạn video dài gần 1 phút của Youtuber Thơ Nguyễn với nội dung ôm búp bê xin vía học giỏi cho các em học sinh. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến việc nuôi búp bê Kumathong trong nhà với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, công việc hanh thông.


Theo đó, những người nuôi Kumathong chăm sóc con búp bê không khác gì một đứa trẻ bằng cách đặt tên, cho ăn cho uống, trò chuyện, đưa đi chơi... Trước sự việc này, nhiều người tò mò búp bê Kumathong có nguồn gốc từ đâu và liệu nó có thực sự đem đến may mắn, sự giàu có cho người nuôi hay không.


Theo các chuyên gia, búp bê Kumanthong có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan. Truyền thuyết của người dân địa phương cho thấy, một người đàn ông có vợ mang thai nhưng thai nhi chết yểu trong bụng mẹ.


Cặp vợ chồng này mang thai nhi chết yểu đi làm khô rồi để trong nhà thể hiện sự thương tiếc cho số phận xấu số của người con chưa được sinh ra. Việc làm này được coi là hành động thể hiện tình mẫu tử.


Từ đây, búp bê Kumanthong ra đời. Trong tiếng Thái, búp bê này được gọi là "luuk thep" có nghĩa "thiên thần nhỏ". Người ta tin rằng, con búp bê này sẽ phù hộ cho cha mẹ và đem đến cho gia đình sự may mắn, tài lộc. Về sau, một số người làm búp bê Kumanthong để nuôi hoặc thờ cúng. Thậm chí, có người coi chúng như một loại bùa ngải giúp bản thân gặp nhiều may mắn hoặc dùng nó để "yểm bùa" ám hại người khác.


Liên quan đến vấn đề này, hiện chưa có căn cứ khoa học chứng minh việc nuôi Kumanthong như một đứa trẻ sẽ giúp chủ nhân đạt được những điều trên.


Theo triết lý của Phật giáo ở Việt Nam, việc nuôi Kumanthong không mang lại lợi ích gì. Thông tin nuôi con búp bê này mang đến may mắn, tài lộc là do một số đối tượng tự bịa đặt về tính linh thiêng để dụ dỗ mọi người chi tiền mua các sản phẩm dành cho Kumanthong. Không có một vong hồn nào nhập vào vật vô tri vô giác như búp bê Kumanthong. Do đó, Kumanthong không thể đem lại tài lộc cho người nuôi.


Việc nuôi búp bê Kumanthong có thể khiến người nuôi không chỉ mất tiền bạc mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nguyên do là bởi người ta tin rằng một khi đã nuôi Kumanthong thì phải chăm sóc tử tế như cung cấp đồ ăn, thức uống, mua quần áo, đồ chơi... cho búp bê.


Nhiều người còn mang Kumanthong đến nhà hàng, quán cafe, đi máy bay, gặp gỡ bạn bè và đặt nó ngồi trên một chiếc ghế cũng như gọi đồ ăn, nước uống cho con búp bê vô tri... Vì vậy, họ sẽ tốn khá nhiều tiền để nuôi con búp bê này.


Do thường xuyên nói chuyện với búp bê nên một vài người có thể bị ảo giác, bất an, lo lắng khi cho rằng bản thân không nuôi Kumanthong tốt sẽ bị nó quay sang hành hạ. Do gặp bất ổn về tâm lý nên họ cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý để chữa bệnh. Như vậy, người nuôi Kumanthong vừa "tiền mất tật mang".


Mời độc giả xem video: Pháp: Búp bê thủ công đắt hàng dịp Giáng sinh. Nguồn: THĐT1.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top