Nước thải phát sáng trong vũ trụ

kachiusa189

Điều hành viên
#1

Nhiều nhà thiên văn nghiệp dư nhìn thấy vệt sáng lấp lánh trên bầu trời vào tối 9/9. Ban đầu họ nghĩ đó là một sự kiện thiên văn bí ẩn, nhưng thực ra vệt sáng chỉ là nước thải của các phi hành gia trong tàu Discovery.


Phi hành gia Rick Sturkow làm việc trên Trạm không qian quốc tế vào ngày 6/9. Ảnh: Reuters.

Nhiều người ở Bắc Mỹ đã nhìn thấy vệt sáng. Một số người gửi những bức ảnh về nó tới trang web mang tên SpaceWeather.com.

Abe Megahed, một người sống tại Madison, bang Wisconsin, Mỹ, chụp được vệt sáng vào 21h40 phút tối 9/9. Anh viết: “Tôi đang quan sát tàu con thoi và ISS thì nhìn thấy một vệt sáng lớn và cong. Đó có thể là cái gì ? Tên lửa đẩy của tàu? Một sao chổi ?”.

Theo Space, ngày 8/9, tàu con thoi Discovery rời khỏi Trạm không gian quốc tế (ISS) để chuẩn bị trở về trái đất vào hôm sau. Tuy nhiên, chuyến bay bị hoãn lại vì bão. Do không còn kết nối với ISS nên các nhà du hành không thể đưa nước thải (trong đó có nước tiểu) sang ISS để xử lý như trước. Ngày 10/9, phi công Kevin Ford buộc phải hất nước tiểu và các loại nước thải khác trong tàu ra ngoài không gian.


Tàu con thoi Discovery hạ cánh xuống căn cứ không quân Edward tại bang California, Mỹ vào ngày 11/9. Ảnh: Reuters.
Theo Kylie Clem, nữ phát ngôn viên của NASA, do lượng nước mà Ford đổ ngoài không gian quá lớn (khoảng 68 kg) nên người dưới mặt đất có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ nước bằng kính thiên văn.

“Các nhà du hành không được phép đổ nước thải ra ngoài không gian khi tàu con thoi đang kết nối với ISS bởi hành động đó có thể làm hỏng phòng thí nghiệm Kibo”, Clem viết trong một bức thư điện tử dành cho Space.

Kibo là phòng thí nghiệm vũ trụ do Nhật Bản chế tạo để đưa lên ISS. Nó cho phép con người thực hiện những thí nghiệm khoa học trong không gian.

Clem khẳng định việc con người trên địa cầu nhìn thấy nước thải trên vũ trụ không phải chuyện hiếm. Khi bị hất khỏi tàu, nước biến thành các tinh thể băng nhỏ li ti do nhiệt độ trong không gian khá thấp. Sau đó ánh sáng mặt trời chiếu tới khiến các tinh thể băng phản xạ ánh sáng và biến thành hơi nước.

Theo Minh Long - Dân Trí​
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top